Những người giữ bình yên cho đêm Giao thừa

(Baonghean.vn) - “Thức cho dân ngủ, gác cho dân vui chơi”, vừa là trọng trách, nhưng cũng là niềm vui đối với cán bộ, chiến sĩ Cảnh sát cơ động, Cảnh sát 113 (Công an tỉnh Nghệ An). Đặc biệt, đêm Giao thừa, các anh lại càng bận rộn hơn để đảm bảo bình yên cho nhân dân.

Đều đặn tuần tra qua từng con phố

“Đột nhập” Đại đội Cảnh sát cơ động đêm cuối năm khi các anh đang họp bàn, lên phương án cho ca trực Giao thừa. Thượng tá Hồ Nam Long, Trưởng phòng Cảnh sát cơ động, cho biết: Lễ, Tết là thời điểm bận rộn nhất đối với lực lượng Công an, trong đó có lực lượng Cảnh sát cơ động, bởi đây là thời điểm mà các loại tội phạm và tệ nạn xã hội gia tăng hoạt động, cũng như vi phạm pháp luật về ATGT diễn ra nhiều.

Cảnh sát cơ động trước giờ lên đường. Ảnh: Hải Vương

Ngoài đảm bảo tuần tra như thường lệ, gồm 2 ca (mỗi ca gồm 12 người chia làm 2 tổ), ca thứ nhất tuần tra từ 20h - 0h, ca thứ 2 từ 0h - 4h sáng. Trong đêm Giao thừa, còn bố trí thêm một tổ tuần tra bằng ô tô, ngoài ra còn tăng cường lực lượng về các địa bàn thường xảy ra tình trạng đốt pháo.

Sau thời khắc Giao thừa, bước sang năm mới, mọi người đồng loạt rời khu vực trung tâm thành phố để cùng đi hái lộc đầu xuân cũng là lúc ca thứ 2 lên đường. Tất cả đều được trang bị đầy đủ công cụ hỗ trợ, gồm: áo chống đạn, súng bắn đạn cao su, bộ đàm... Mỗi tổ đều có một tổ trưởng, một tổ phó và 4 tổ viên thường xuyên liên lạc với nhau.

Trong nhộn nhịp phố phường đêm 30 luôn có hình ảnh những chiến sĩ CSCĐ. Ảnh: Hải Vương

Ngồi sau xe cảnh sát, hình như tôi cũng nhìn đường phố với một đôi mắt khác. Không phải là cái nét thong thả ngắm người, ngắm phố nữa. Theo thượng úy Phan Đức Hưng, vẫn còn những người trẻ tuổi đi ra đường ban đêm không đội mũ bảo hiểm, vượt đèn đỏ... Thượng úy Hưng phải mấy bận dừng xe nhắc nhở. Có thanh niên, nhác thấy bóng cảnh sát cơ động mới vội vàng gỡ mũ bảo hiểm đang treo trên xe để đội lên đầu. Theo Hưng “Không đơn thuần là vi phạm an toàn giao thông, bọn em còn phải tinh hơn để phát hiện nguy cơ đến trật tự an toàn xã hội”.

Khi dòng người đã vãn, nhưng các anh vẫn đều đặn tuần tra qua từng con phố, ngõ ngách... Ảnh: Hải Vương

Quả nhiên, khi Hưng vừa dứt lời, thì các chiến sỹ tổ này đã dừng lại đột ngột. Tôi chưa kịp hiểu chuyện gì, đã thấy Hưng nhảy khỏi xe chặn chiếc xe máy mang BKS 37B2 - 067xx chở 3 thanh niên, trong đó 1 người không đội mũ bảo hiểm. Qua kiểm tra, tổ công tác phát hiện dưới cốp xe có 1 con dao gấp.

Các chiến sỹ CSCĐ sau khi phân tích lỗi vi phạm đã yêu cầu cả 3 cùng tổ tuần tra đưa phương tiện về trụ sở tại 43 đường Hồ Tùng Mậu để giải quyết. Sau khi bàn giao cho bộ phận xử lý ở nhà, các anh lại khẩn trương lên đường. Cứ thế, khi dòng người đã vãn, nhưng các anh vẫn đều đặn tuần tra qua từng con phố, ngõ ngách...

Luôn trong tư thế "trực chiến"

Cùng với Cảnh sát cơ động, lực lượng Cảnh sát 113 luôn trong tư thế “trực chiến”. Trung tá Nguyễn Thành Lê - Phó phòng Cảnh sát Quản lý hành chính về Trật tự xã hội, cho biết: cán bộ, chiến sĩ tiếp nhận tin báo của người dân qua điện thoại không đơn thuần là nắm thông tin, mà qua đó còn phải nhận định được sự việc nghiêm trọng đến mức nào, ước tính phải điều bao nhiêu CBCS đến hiện trường.

Cảnh sát 113 trực xử lý thông tin người dân cung cấp. Ảnh: Hải Vương

Với các chiến sĩ Cảnh sát 113 thì bất cứ một tin báo nào cũng là tiếng gọi khẩn thiết của nhân dân. Vì vậy, ngoài trách nhiệm ra như còn có một lực hút vô hình kéo chúng tôi đi với mong muốn làm sao đến nơi có tin báo một cách nhanh nhất, giải quyết an toàn hiệu quả nhất, để đem lại bình yên cho nhân dân.

Câu chuyện giữa chúng tôi và các anh em trong đội liên tục bị cắt ngang bởi tiếng chuông điện thoại gọi đến. “A lô, tại đường Nguyễn Văn Cừ, do va quệt giao thông, một đối tượng đã gọi nhóm bạn đến gây khó dễ, làm náo loạn cả khu phố” - một người dân gần đó thông báo.

Qua công tác sàng lọc thông tin, nhanh như cắt, lực lượng Cảnh sát 113 tức tốc lên đường và chúng tôi cũng nhanh chóng nhập cuộc. Vừa đến hiện trường, các chiến sĩ 113 không lưỡng lự, lao tới khống chế, trong khi đối tượng giằng co, chửi bới, không hợp tác... Sau khi bàn giao cho công an phường, các chiến sỹ cảnh sát 113 lại quay về đơn vị.

Ngồi chưa kịp “nóng ghế”, các chiến sĩ trong kíp trực đã bật dậy lao vút đi khi tổng đài tiếp tục nhận được tin báo tại đường Hồng Bàng đang có vụ xích mích giữa 2 nhóm thanh niên; tại đường Nguyễn Sỹ Sách có một đối tượng say rượu đang gây rối trật tự công cộng...

Với các chiến sĩ Cảnh sát 113 thì bất cứ một tin báo nào cũng là tiếng gọi khẩn thiết của nhân dân, bởi vậy các anh luôn thực hiện phương châm 3 nhất “nhanh nhất, mạnh nhất, hiệu quả nhất". Ảnh: Hải Vương

Trung tá Nguyễn Hoài Nam - Phó đội trưởng Đội 113 cho biết, do đặc thù công việc, các chiến sĩ Cảnh sát 113 luôn phải duy trì chế độ thường trực 24/24h. Bình quân mỗi ngày, trực ban 113 tiếp nhận, xử lý hàng chục tin báo. Từ những vụ gây rối trật tự công cộng đến đánh nhau giữa các băng nhóm, thậm chí vợ chồng cãi vã... Trung tâm chỉ huy sẽ đánh giá thông tin thật hay giả, tính chất, mức độ như thế nào, để phân công lực lượng đến hiện trường nhanh nhất.

Trong câu chuyện, các anh cho rằng, ngoài lợi dụng việc sử dụng các sim điện thoại không chính chủ, không kiểm soát được, nên nhiều đối tượng đã quấy rối lực lượng Cảnh sát 113 bằng điện thoại di động, có ngày lên đến hàng trăm cuộc, khiến cho việc nắm bắt tình hình gặp nhiều khó khăn.

Thời gian gần đây có những vụ việc cố ý gây thương tích, gây rối trật tự công cộng và chống người thi hành công vụ mà đơn vị tiếp nhận xử lý, thì có nhiều hơn những đối tượng có biểu hiện “ngáo đá”, bị nhiễm HIV hoặc “hành động” theo nhóm, trang bị nhiều loại vũ khí “nóng” như lựu đạn, súng, dao… và tỏ ra rất manh động, liều lĩnh.

Vì vậy, yêu cầu đặt ra là không chỉ giải quyết nhanh, dứt điểm vụ việc, bắt giữ đối tượng và tang vật mà còn phải đảm bảo an toàn tuyệt đối cho người dân và tổ công tác. Với chiến thuật luôn thực hiện phương châm 3 nhất “nhanh nhất, mạnh nhất, hiệu quả nhất”.

“Dù phải đối mặt với hiểm nguy, nhưng lực lượng Cảnh sát 113 luôn trong tư thế sẵn sàng lên đường làm nhiệm vụ, vì vậy hầu như anh em không có khái niệm ăn Tết, đoàn tụ cùng gia đình”, Trung tá Nguyễn Hoài Nam - Phó đội trưởng Đội 113 cho biết thêm.

Cảnh sát 113 luôn trong tư thế sẵn sàng lên đường làm nhiệm vụ, vì vậy hầu như anh em không có khái niệm ăn Tết. Ảnh: Hải Vương

Với những gì đã đồng hành và chứng kiến trong đêm Giao thừa, chúng tôi càng thấu hiểu, chia sẻ với những gian nan vất vả của các anh, khi mà công việc buộc phải gắn với màn đêm, nhất là thời điểm đêm Giao thừa, ai ai cũng muốn được quây quần sum họp với gia đình, nhưng với CBCS Cảnh sát cơ động, Cảnh sát 113 vẫn âm thầm với công việc của mình, vì sự bình yên của nhân dân.

Tin liên quan

Cảnh sát cơ động biểu diễn quyền côn nhị khúc, vượt tường lửa giải cứu con tin

Cảnh sát cơ động biểu diễn quyền côn nhị khúc, vượt tường lửa giải cứu con tin

(Baonghean.vn) - Tại buổi biểu diễn quân sự, võ thuật, diễn tập phương án phục vụ bảo vệ Đại hội Đảng bộ tỉnh Nghệ An lần thứ XIX, nhiệm kỳ 2020 - 2025, diễn ra sáng 12/10, cán bộ chiến sỹ CSCĐ - Công an tỉnh Nghệ An đã trình diễn nhiều tiết mục võ thuật đặc sắc, ấn tượng, cùng kỹ năng tác chiến khi đối mặt với các loại tội phạm, khủng bố...

Các tin khác