Những người góp phần làm nên "sức sống" cho tờ báo đảng

(Baonghean) - Nằm trong lộ trình nâng cao hình thức, chất lượng, đáp ứng nhu cầu thông tin ngày càng đa dạng của độc giả, năm 2013 Báo Nghệ An đã không ngừng đổi mới, mở thêm nhiều chuyên mục, chuyên trang, tạo nên sự phong phú về hình thức, thể loại, từng bước vươn lên là 1 trong 5 tờ báo đảng địa phương hàng đầu của cả nước. Lượng phát hành đạt gần 15 ngàn bản/kỳ, Báo Nghệ An điện tử đạt số lượng truy cập mỗi ngày từ 18 - 20 ngàn lượt. Thành quả đó có sự đóng góp rất lớn của đông đảo lực lượng cộng tác viên trong và ngoài tỉnh. 
 
 
Năm 2013, đánh dấu một năm về sự phát triển vượt bậc của Báo Nghệ An. Báo đã về đích trước 2 năm lộ trình thực hiện Đề án “Nâng cao chất lượng các ấn phẩm đến năm 2015 có tính đến 2020”. Đó là quyết định tăng số nhật báo từ 6 lên 8 trang, ra thêm số chủ nhật; tăng lượng phát hành từ 12 ngàn bản/kỳ lên gần 15 ngàn bản/kỳ; nâng cấp và thay đổi giao diện báo Nghệ An điện tử theo hướng hiện đại, thoáng, đẹp. Cùng với việc tăng trang, tăng số, Báo Nghệ An tiếp tục có sự “lột xác” mạnh mẽ, thay đổi về cả nội dung lẫn hình thức, tạo nên sức hút và sức lan tỏa sâu rộng đối với đông đảo bạn đọc trong và ngoài tỉnh. Số lượng chuyên mục, tin, bài ngày càng đa dạng, phong phú, phản ánh sinh động cuộc sống cũng như tạo diễn đàn, phân tích, định hướng kịp thời dư luận các sự kiện thời sự lớn trong tỉnh, trong nước và quốc tế. Báo điện tử thực hiện đưa tin kèm theo video clip và xây dựng các tập phim chuyên đề lớn, tạo dấu ấn sâu đậm trong lòng bạn đọc. Để dây chuyền làm báo bảo đảm hoạt động hiệu quả, chất lượng tờ báo được nâng lên, bên cạnh chỉ đạo đội ngũ phóng viên bám sát cơ sở, đi vào điểm nóng, Ban Biên tập đã đổi mới công tác chỉ đạo, điều hành, tăng cường mối liên kết với đội ngũ cộng tác viên, tạo sức sống, sức hấp dẫn cho tờ báo đảng. 
 
Cộng tác viên Báo Nghệ An tác nghiệp tại Diễn Châu. Ảnh:Minh Yến
 
Hiện nay, Báo Nghệ An có lực lượng cộng tác viên khá đông đảo với hơn 400 người, trong đó cộng tác viên tích cực và thường xuyên trong tỉnh có khoảng 150 người mở rộng đến các ngành, địa phương và gần 50 cộng tác viên ngoài tỉnh đang công tác ở nhiều lĩnh vực khác nhau. Năm 2013, Báo nhận được hơn 13.123 tin, bài, ảnh của cộng tác viên, tăng 221 tin bài so với năm 2012. Đa số các tin, bài của cộng tác viên là những thông tin mới, phản ánh được hơi thở của cuộc sống nên được sử dụng kịp thời trên các ấn phẩm: Nghệ An hàng ngày, Nghệ An Cuối tuần, phụ trương Dân tộc - Miền núi và Nghệ An điện tử. Nhờ đó, đã góp phần tạo cho báo Nghệ An có nguồn thông tin phong phú, đa dạng.
 
Trong số đó, có nhiều cộng tác viên có tác phẩm xuất hiện trên báo Nghệ An một cách đều đặn, có "thương hiệu" trong lòng bạn đọc, như bác Trương Công Anh, nhà báo Duy Hương, Trần Hồng Cơ của mảng Xây dựng Đảng; hay những cộng tác viên lâu năm của thể loại ảnh, bài văn hoá, giáo dục, văn nghệ cuối tuần như Ngô Đức Tiến, Nguyễn Trọng Hà, Dương Huy, Việt Long, Trần Hoài, Huy Huyền, Lê Văn Trí, Cao Duy Thái, Lao Thanh Chương, Lang Mạnh Hùng, Trần Ngọc Lan, Sầm Văn Bình, Vi Văn Chôồng... Bên cạnh đó có sự tham gia rất mới của cộng tác viên là PGS-TS Lê Văn Cương - Nguyên Viện trưởng Viện Chiến lược và Khoa học Bộ Công an, là một nhà bình luận quốc tế có tầm cỡ, với những bài viết sắc sảo; cộng tác viên Hải Triều trẻ tuổi nhưng tầm khái quát, lý luận và nhìn nhận khá già dặn; đó còn là những bút danh còn mới, đầy nhiệt huyết như Cảnh Nam, Lê Giáp, Trọng Hải, Đại Nghĩa, Hồ Phương, Triều Dương, Phạm Ngân, Đinh Nguyệt, Duy Ngợi…
 
Mảng thông tin thời sự là lĩnh vực có nhiều cộng tác viên nhất. Lượng tin của các cộng tác viên chiếm gần 50% trang báo. Các cộng tác viên: Đinh Thùy (Đài Nghĩa Đàn), Việt Hùng (Đài Quỳnh Lưu), Huy Nhâm (Đài Quỳ Hợp), Văn Thăng (Đài Thái Hòa), Vân Thanh (Đài Quế Phong), Hữu Thiện (Đài Kỳ Sơn), Hồng Sơn (Đài Hưng Nguyên)… là những cộng tác viên quen thuộc của bạn đọc Báo Nghệ An.  Nhờ lượng tin phong phú của cộng tác viên mà tòa soạn duy trì được cột thông tin thời sự về các huyện, thị xã, thành phố xuyên suốt trên các số báo xuất bản. Mặt khác, từ những thông tin phản ánh sự kiện ban đầu của các cộng tác viên được xã hội quan tâm, tòa soạn đã triển khai thành đề tài tuyên truyền phục vụ tốt nhiệm vụ chính trị của tỉnh, được bạn đọc hoan nghênh.
 
Đặc biệt, đối với những sự kiện đột xuất xảy ra trên diện rộng như việc tổ chức các sự kiện chính trị - xã hội, công tác phòng chống bão lụt, thiên tai... khi tòa soạn chưa triển khai kịp lực lượng hoặc lực lượng phóng viên không đủ để tác nghiệp nhiều nơi, thì chính những cộng tác viên thời sự đã trở thành “người của tòa soạn”. Cộng tác viên không chỉ tác nghiệp theo định hướng tuyên truyền của tòa soạn, mà đã chủ động đề xuất hướng thu thập, xử lý tin tức, bài vở sinh động hơn. Chính các cộng tác viên đã gửi các bản tin thời sự nóng hổi, những hình ảnh đầy ắp hơi thở cuộc sống về tòa soạn sớm nhất ngay sau khi sự kiện xảy ra. Điều đáng vui mừng là hiện nay, các cộng tác viên đã sử dụng thành thạo việc gửi tin, bài, ảnh qua hộp thư điện tử, nhờ vậy tốc độ chuyển tải thông tin từ khi sự kiện xảy ra đến khi xuất hiện trên các ấn phẩm của Báo Nghệ An đã được đẩy nhanh, nhiều bản tin hay, hấp dẫn đã được biên tập xuất bản trước trên báo Nghệ An điện tử.
 
Tuy nhiên, bên cạnh những mặt tích cực, công tác cộng tác viên trong năm qua đang có những hạn chế nhất định. Trong quá trình thu thập, xử lý thông tin có cộng tác viên còn để xảy ra sai sót. Sự liên kết giữa một số cộng tác viên với tòa soạn chưa thật chặt chẽ, chưa có nhiều sự trao đổi, hướng dẫn để có bài viết đúng định hướng, chất lượng hơn. Cùng với đó, trước sự đổi mới, nâng cao chất lượng của tờ báo đảng, một số cộng tác viên đã dần không đáp ứng được yêu cầu, nên số bài được đăng trên báo Nghệ An ngày càng ít. Điều đó đang đặt ra nhiều vấn đề cần phải giải quyết để lực lượng cộng tác viên Báo Nghệ An ngày càng xứng đáng với vai trò quan trọng làm nên sự phong phú, sống động của tờ báo, là “cánh tay nối dài”, là lực lượng “bám rễ” sâu trong cộng đồng, hiểu biết và nắm bắt trực tiếp từng hơi thở cuộc sống. 
 
Trao giấy khen cho các CTV tiêu biểu tại Hội nghị CTV Báo Nghệ An 2013. Ảnh: Sỹ Minh
 
Với sự cộng tác tích cực của lực lượng cộng tác viên hùng hậu, tin tưởng rằng trong năm 2014 và những năm tiếp theo, Báo Nghệ An sẽ tiếp tục đổi mới mạnh mẽ, nâng cao chất lượng các ấn phẩm, tạo sức hấp dẫn, trở thành món ăn tinh thần không thể thiếu của mỗi một cán bộ, người dân trong tỉnh, xứng đáng với sự tin yêu của Đảng bộ và nhân dân tỉnh nhà.
 
Mạnh Hùng