Những người không nên ăn đồ dầu mỡ

Đồ dầu mỡ là những thực phẩm được cho thêm nhiều dầu mỡ trong quá trình chế biến để gia tăng hương vị cho món ăn.
 
Cho dù nó có thể hấp dẫn, nhưng với một số người, việc ăn đồ dầu mỡ không tốt cho sức khỏe của họ.
 
Những người bị gan nhiễm mỡ
 
Đồ ăn nhiều dầu mỡ là những thực phẩm mà bệnh nhân gan nhiễm mỡ cần phải hạn chế trong thực đơn hàng ngày của mình.
 
Những ai không nên ăn đồ dầu mỡ
 
Khi bị gan nhiễm mỡ, tế bào gan sẽ chịu tổn thương ở các mức độ khác nhau, nếu chất béo vào quá nhiều sẽ tích lũy trong gan, xuất hiện tình trạng gan nhiễm mỡ, ảnh hưởng đến quá trình tế bào gan phục hồi tái sinh.
 
Gan nhiễm mỡ có thể ảnh hưởng đến sử tổng hợp glycogen, không những làm giảm chức năng phòng ngự, giải độc mà còn làm giảm lượng glycogen đã dự trữ, lúc này xuất hiện tình trạng tiểu đường. 
 
Tế bào gan bệnh nhân lúc này giảm sự phân li mật mà muối mật có trong mật là chất chuyển hóa chất béo, chỉ có chuyển hóa chất béo mới có thể có thể giải trừ hết enzyme thủy phân. Sự phân li mật giảm đi, sự giải trừ chất béo sẽ gặp khó khăn dẫn đến việc tiêu hóa không tốt, xuất hiện triệu chứng tiêu chảy, trướng bụng.
 
Dầu thực vật như dầu đậu nành, dầu lạc, dầu hạt cải, dầu hạt bông đều thuộc họ axit béo không bão hòa nhưng nếu ăn nhiều cơ thể không kịp tiêu hóa hết, sẽ hợp thành axit béo bão hòa và tích tụ trong các mô, nếu tích tụ nhiều trong gan sẽ hình thành gan nhiễm mỡ, tích tụ nhiều trong tim sẽ hình thành tim nhiễm mỡ, làm cho các chức năng sinh lí của các cơ quan này bị suy yếu đi.
 
Người già và bệnh nhân gặp trở ngại về trao đổi chất béo, chất béo tập trung nhiều trong máu sẽ dễ phát sinh xơ vữa động mạch, dẫn đến bệnh tim mạch vành, cao huyết áp. Nếu ăn nhiều những thực phẩm nhiều dầu mỡ còn có khả năng thúc đẩy sự phân li một lượng lớn dịch mất và tụy dẫn đến viêm túi mật, sỏi mật và viêm tụy.
 
Người béo phì, mắc bệnh tăng huyết áp
 
Người gầy cũng có thể bị tăng huyết áp chứ không chỉ người béo. Hầu hết các loại mỡ động vật đều có chứa cholesterol và chứa từ 60 - 90% axit béo bão hoà (trừ mỡ cá hay mỡ một số loài chim có chứa ít hơn).
 
Khi cholesterol tăng nhiều trong máu, nó sẽ bị lắng đọng và tích luỹ quá mức ở tế bào nội mạc để dần hình thành mảng đông lipit và phát triển thành những mảng vữa xơ, tạo nên bệnh vữa xơ động mạch, làm cho thành mạch kém đàn hồi, dẫn đến tăng huyết áp. Do đó mỡ động vật không có lợi cho phòng chống tăng huyết áp.
 
Theo Gia đình Việt Nam