Những 'người lái đò' của bóng đá xứ Nghệ

(Baonghean.vn) - Nhân dịp kỷ niệm ngày Nhà giáo Việt Nam, hãy cùng tìm hiểu về những huấn luyện viên có nhiều đóng góp trong công cuộc đào tạo, huấn luyện tại SLNA.

Nhìn lại những thành tích của bóng đá Nghệ An trong công tác đào tạo trẻ, bên cạnh những thành tích, rất nhiều cầu thủ đã thành danh, có đóng góp cho SLNA cũng như ĐTQG.

Trong sự nghiệp cầu thủ của mình, những cầu thủ đã khẳng định được tên tuổi của mình nhận được sự dạy dỗ của nhiều HLV qua các lứa trẻ cũng như tại đội 1. Tuy nhiên, ít người biết rằng đằng sau những thành công đó, có sự hy sinh thầm lặng của những người thầy đã đặt những viên gạch đầu tiên.

HLV Nguyễn Văn Thịnh hiện nay đang là HLV phó SLNA. Ảnh: Trung Kiên

Đầu tiên phải kể đến HLV Nguyễn Văn Thịnh hiện nay đang là trợ lý HLV trưởng SLNA. Trong quá khứ, ông Thịnh “đen” được xem là một trong những thể hiện cái duyên với công tác đào tạo trẻ. Tiêu biểu như lứa cầu thủ U16 SLNA làm nòng cốt cho U16 Việt Nam tạo nên cơn địa chấn tại Giải bóng đá U16 châu Á năm 2000. Những cầu thủ như Văn Quyến, Minh Đức, Văn Vinh... đều thành danh và trở thành niềm tự hào của người hâm mộ.

Tiếp đó là HLV Hoàng Đăng Hồng, các cầu thủ Trọng Hoàng, Âu Văn Hoàn... có được ngày hôm nay là nhờ công lao dạy dỗ, huấn luyện của người thầy này. Hai cầu thủ này được xem là tiêu biểu nhất trong số lứa cầu thủ sinh năm 1989. Họ cùng SLNA và B. Bình Dương đoạt nhiều danh hiệu trong nước lẫn tấm HCB SEA Games 25. Trọng Hoàng đang là trụ cột không thể thay thế tại FLC Thanh Hoá, trong khi đó Âu Văn Hoàn đang đầu quân cho CLB TP Hồ Chí Minh.

HLV Hà Thìn gắn bó trọn sự nghiệp bóng đá của mình cho SLNA và bóng đá trẻ SLNA. Ảnh: SLNA FC

Từng có thời kỳ dẫn dắt SLNA thi đấu tại V.League, nhưng dấu ấn của cựu danh thủ Hà Thìn chính là trong công tác đào tạo trẻ. Khi Lê Công Vinh còn là một cậu bé chân ướt chân ráo vào lò SLNA, HLV Hà Thìn là một trong những người dày công đào tạo và trao nhiều cơ hội cho cầu thủ này. Công Vinh được xem là mẫu cầu thủ chuyên nghiệp và thành đạt nhất của bóng đá Việt Nam. Thành tích của Công Vinh trong sự nghiệp thi đấu khá đồ sộ, tiêu biểu là danh hiệu Quả bóng Vàng Việt Nam các năm 2004, 2006, 2007, chức vô địch AFF Cup 2008...

Về sau này, lứa cầu thủ trẻ đang thi đấu tại đội 1 SLNA đều có nhiều năm được HLV Lê Kỳ Phương phát hiện và dạy dỗ. Là người có duyên với đào tạo trẻ, cựu cầu thủ SLNA thường đảm nhiệm công tác huấn luyện tại đội U13, lứa tuổi chưa hoàn thiện kỹ năng chơi bóng. Tại SLNA, nếu cầu thủ may mắn nhận được sự dìu dắt của người thầy này, chắc chắn sẽ có kỹ năng, kỹ thuật chơi bóng hết sức cơ bản. Tiền vệ Hoàng Văn Bình (FLC Thanh Hoá) chính là một trong số những cầu thủ thành đạt của HLV Lê Kỳ Phương.

HLV Nguyễn Thành Công là người tâm huyết với đào tạo bóng đá trẻ. Ảnh: Internet

Nếu nói về thành tích trong các giải đấu trẻ, không ai có thể “qua mặt” được HLV Đinh Văn Dũng với các danh hiệu vô địch. Tuy nhiên, xét về góc độ tâm huyết và đam mê với nghề thì không thể không kể đến HLV Nguyễn Thành Công, con trai của HLV Nguyễn Thành Vinh. Dù không còn làm việc tại đội bóng xứ Nghệ, nhưng thế hệ cầu thủ sinh năm 1990-1993 đa phần đều nhận được sự chăm sóc, dạy dỗ của “người lái đò” này. Những học trò xuất sắc của HLV Thành Công có thể kể đến Trần Phi Sơn, Nguyễn Đình Bảo, Ngô Hoàng Thịnh...  

Về sau, bóng đá trẻ xứ Nghệ xuất hiện nhiều người thầy tâm huyết với nghiệp “đưa đò sang sông”, có thể kể đến HLV Nguyễn Quang Hải, Đinh Văn Dũng, Nguyễn Huy Hoàng, Phan Như Thuật...

Trung Kiên