Những người làm việc xuyên Tết

(Baonghean.vn) - Mặc dù đang là những ngày đầu xuân mới, nhà nhà, người người bận rộn với kế hoạch du xuân, đi thăm hỏi, chúc Tết ông bà, bố mẹ và người thân nhưng tại nhiều nhà máy, xí nghiệp hoạt động sản xuất vẫn diễn ra như ngày thường.

Một ngày đầu năm mới 2017, ca sản xuất của chuyền mạ màu, nhà máy Tôn Hoa Sen vẫn miệt mài làm việc. Mỗi công đoạn sản xuất trong chuyền có từ 3 - 5 lao động. Do tính chất công việc, các công nhân ở đây luôn tập trung cao độ để hoàn thành tốt nhất khâu đoạn của mình. Công nhân trẻ Phan Văn Kiên, phòng trung tâm, chuyền mạ màu cho biết, nhà anh ở Hà Tĩnh, những năm trước tết thường được nghỉ và về quê. Riêng năm nay, đảm nhiệm công việc mới ở nhà máy Tôn Hoa Sen, thực hiện kế hoạch sản xuất của công ty, anh ở lại làm xuyên tết.

Kiên cho biết: “Em làm việc xa quê, Tết không được ở gần gia đình nhưng vẫn cố gắng làm tốt công việc. Hơn nữa Ban giám đốc cũng quan tâm, hỗ trợ cho công nhân về lương, thưởng, tăng ca, tiền ăn… theo chế độ nghỉ lễ Tết khá cao. Nhà máy cũng tổ chức lễ tất niên, trang trí đào, hoa, bánh chưng, bánh tét… đầy đủ cả, nên dù xa quê nhưng em  vẫn cảm nhận được không khí Tết đầm ấm, rộn ràng.”

Ca làm việc trong ngày đầu năm ở chuyền mạ màu, nhà máy Tôn Hoa Sen. Ảnh: HM

Cũng như anh Kiên, hàng trăm công nhân sản xuất trực tiếp ở các dây chuyền trong nhà máy Tôn Hoa Sen Hoàng Mai không nghỉ, mà làm việc xuyên tết. Đây là hoạt động nằm trong kế hoạch sản xuất hàng năm của công ty. Nhằm đảm bảo sự hoạt động liên tục của nhà máy, đáp ứng các đơn hàng, với nhiều đối tác. Những dịp Tết như thế này, nhà máy luôn có nhiều chính sách đãi ngộ với người lao động, từ các khoản lương, thưởng, tăng ca đều cao gấp nhiều lần so với ngày thường.

Hàng trăm công nhân trẻ như Phan Văn Kiên, vẫn miệt mài làm việc trong những ngày tết. Ảnh: HM

Ông Phan Văn Anh - Quản đốc dây chuyền mạ màu nói: “Hiện nay nhà máy đang trong giai đoạn vừa sản xuất vừa hoàn thiện, nên lượng công việc rất nhiều. Vì thế mà đang trong những ngày Tết nhưng 100/100 nhân viên, người lao động làm việc xuyên Tết. Ngoài nỗ lực của anh em thì Ban giám đốc của nhà máy cũng thường xuyên quan tâm, động viên, tạo mọi điều kiện tốt nhất để người lao động đón một cái Tết nhà máy thực sự đủ đầy, phấn khởi và đảm bảo hiệu quả lao động”.

Ngoài kia là rộn ràng không khí Tết, nhưng trong phòng Trung tâm điều hành, công nhân nhà máy Tôn Hoa Sen vẫn tập trung cao độ. Ảnh: HM

Trên địa bàn thị xã Hoàng Mai, với những chính sách ưu đãi trong thu hút đầu tư, năm 2016, nhiều dự án quan trọng đã hoàn thành và đưa vào sản xuất có hiệu quả. Các dự án lớn như nhà máy Tôn Hoa Sen, tổ hợp khách sạn, siêu thị và nhà ở chung cư Mường Thanh, nhà máy may Vinatex Hoàng Mai… đã góp phần tạo việc làm cho hàng ngàn lao động địa phương và các vùng lân cận, đóng góp quan trọng vào tổng giá trị sản xuất của thị xã, thúc đẩy nhiều nhóm ngành nghề kinh tế khác phát triển.

Với kế hoạch làm đầy các dây chuyền của nhà máy, trong năm 2017 này, khoảng 500 lao động nữ Hoàng Mai có cơ hội việc làm mới ở Vinatex. Ảnh: HM

Bà Lưu Thị Bích Hằng - Quản lý công ty cổ phần may Vinatex Hoàng Mai cho biết: “Kế hoạch của công ty trong năm 2017 tuyển dụng thêm công nhân để đầy công suất của nhà máy đạt 780 lao động. Việc thứ hai là hướng dẫn đào tạo công nhân thành thạo tay nghề để đáp ứng nhu cầu, quy chuẩn xuất khẩu hàng đi Nhật Bản, đạt năng suất, mục tiêu từng giai đoạn. Ngoài ra, chúng tôi phấn đấu đưa công nhân đã ra nghề chính thức đạt mức thu nhập  từ 4 triệu đến 4,2 triệu đồng/tháng”.

Hàng trăm lao động nữ ở thị xã được tuyển dụng làm việc trong nhà máy may Vinatex Hoàng Mai. Ảnh: HM

Năm 2016, tốc độ tăng trưởng kinh tế trên địa bàn thị xã Hoàng Mai đạt 16,81%, thu ngân sách nhà nước hơn 156 tỷ đồng, tỷ lệ hộ nghèo đã giảm nhanh từ 6,33% xuống còn 4,61%, 1.600 lao động có việc làm mới. Đây chính là động lực để trong năm mới 2017, thị xã Hoàng Mai tiếp tục gặt hái được những thắng lợi trên mọi lĩnh vực sản xuất và đời sống. Không khí lao động, sản xuất hăng say trong những ngày này của người lao động khắp mọi nơi như báo hiệu một năm mới ấm no và hạnh phúc.

Và không chỉ ở Hoàng Mai, tại nhiều địa phương khác, nhiều công nhân hoạt động 24/24h xuyên Tết như nhà máy Xi măng Sông Lam, nhà máy Vinamilk (Cửa Lò)...

Hoàng Mai