Những người một thời lầm lỡ cùng nhau bảo vệ khu phố

(Baonghean) - Lần đầu tiên, một mô hình đảm bảo an ninh, trật tự do chính quyền lập nên và quản lý thay vì lực lượng công an đã phát huy được hiệu quả tích cực. Điều đáng nói hơn, mô hình này là sự tập hợp của những người đã từng một thời lầm lỡ.

Khối 17, phường Hà Huy Tập (thành phố Vinh) từng được biết đến là địa bàn tương đối phức tạp về các loại tệ nạn xã hội như ma túy, trộm cắp tài sản và cố ý gây thương tích. Nơi đây là địa bàn đứng chân của Trường Đại học Kinh tế Nghệ An cùng nhiều cơ quan, doanh nghiệp nên số lượng người vãng lai, tạm trú hàng năm lớn, dẫn đến phức tạp về ANTT.

Năm 2010, Thượng tá Nguyễn Hồng Ngãi - Cán bộ công tác tại Phòng Cảnh sát giao thông đường bộ, đường sắt Công an tỉnh nhận quyết định về hưu sinh hoạt tại địa phương. Khi nghe bà con phản ánh, cán bộ địa phương nói về cái khó trong việc lập lại trật tự trị an trên địa bàn, ông Ngãi - với những mối quan hệ sẵn có của mình trong lực lượng công an, đã trực tiếp gặp gỡ và trao đổi với Đại tá Trần Ngọc Tú, lúc bấy giờ là Phó trưởng Công an thành phố Vinh (nay là Trưởng Công an thành phố Vinh) đề xuất thành lập tổ tự quản về ANTT. 

Tổ tự quản những người lầm lỗi tại cộng đồng phường Hà Huy Tập (TP. Vinh). Ảnh: Hà Thư
Tổ tự quản những người lầm lỗi tại cộng đồng phường Hà Huy Tập (TP. Vinh). Ảnh: Hà Thư

Ý tưởng trên nhận được sự ủng hộ của lãnh đạo công an TP. Vinh và Công an tỉnh Nghệ An. Tuy nhiên, vì một số lý do khách quan nên mãi đến năm 2014, ý tưởng đó của ông Ngãi mới được thực hiện.

Ông Ngãi cho biết: “Qua nắm bắt thực tế, bản thân nhận thấy trong số hơn 10 trường hợp đã thụ án xong, đang sinh sống trên địa bàn, phần lớn đều gặp khó khăn trong quá trình tái hòa nhập cộng đồng, vì khó tiếp cận vốn vay và bị kỳ thị, xa lánh. Do đó, cần có một tổ chức để làm chỗ dựa về tinh thần, không chỉ giúp họ hoàn lương, tái hòa nhập cộng đồng bền vững mà đây còn là lực lượng nòng cốt để đảm bảo an ninh, trật tự trên địa bàn”. 

Với ý nghĩ đó, ông Ngãi táo bạo đề xuất thành lập mô hình “Tổ tự quản những người một thời lầm lỡ”. Tháng 8/2016, mô hình này chính thức ra mắt, với 8 thành viên là những người đã từng có quá khứ lầm lỗi, 2 trong số này đang thụ án trong trại giam vẫn được “kết nạp”, trong đó có 7 nam và 1 nữ.

Lần đầu tiên, mô hình này không trực thuộc lực lượng công an mà do khối trưởng quản lý, 3 tháng sinh hoạt 1 lần. Tại các cuộc họp, ngoài các thành viên, thân nhân của họ cũng được mời đến tham dự để nghe báo cáo về nỗ lực hoàn lương của từng thành viên, qua đó giúp họ có thêm động lực để tiếp tục phấn đấu. 

Đến thời điểm hiện nay, sau gần 1 năm thành lập, Tổ tự quản đã giúp vay vốn, tạo việc làm ổn định cho 6 thành viên đã hoàn lương, hai thành viên còn lại sắp sửa mãn hạn tù, những người trong tổ đã có kế hoạch để đón nhận, đào tạo nghề, giúp có việc làm ổn định. 

Tiêu biểu trong số đó có thể kể đến anh Nguyễn Đình Hóa (50 tuổi), từng là “con nghiện”, phải thụ án tù vì liên quan đến ma túy. Sau khi trở về địa phương, được sự dìu dắt của ông Nguyễn Hồng Ngãi và các thành viên trong tổ, anh Hóa được chính quyền địa phương, các tổ chức đoàn thể quan tâm, tạo điều kiện vay vốn làm ăn sản xuất. Đến nay, không chỉ vững vàng về kinh tế, anh Hóa còn trở thành dân quân tự vệ của phường. 

Ông Nguyễn Ngọc Ngãi. Ảnh: Hà Thư
Ông Nguyễn Hồng Ngãi. Ảnh: Hà Thư

Hay như trường hợp của anh Phan Xuân Phú (45 tuổi), cũng sa ngã vì ma túy, vướng vào tù tội. Hiện, anh Phú đã cùng với vợ, trở thành chủ của một salon tóc nổi tiếng trên địa bàn, tạo việc làm ổn định cho nhiều lao động. 

Theo đại diện Công an TP. Vinh, “Tổ tự quản những người một thời lầm lỡ” tại phường Hà Huy Tập là mô hình tiêu biểu về đảm bảo ANTT, đã góp phần vào việc cùng với lực lượng công an phường và các tổ chức đoàn thể khác đảm bảo vững chắc tình hình ANTT tại địa phương.

Thông qua tổ chức này, cơ quan chức năng cũng đã kịp thời phát hiện, xử lý nhiều vụ việc liên quan đến tình hình ANTT tại địa phương. Đây cũng là mô hình điển hình, có thể nhân rộng để trở thành nhân tố mới trong phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ trong giai đoạn hiện nay.

Hà Thư

Tin mới

Áo dài ngũ thân

Điểm tuần: Áo dài ngũ thân

(Baonghean.vn) - Người xưa có câu: “Quen sợ dạ, lạ sợ áo quần”, xưa nay trang phục là một phần vô cùng quan trọng của cuộc sống. Trang phục là tấm gương phản chiếu hoàn cảnh, thái độ và văn hóa của mỗi một con người nói riêng và cộng đồng nói chung.
Tản văn hay: Ngan ngát màu tím hoa sim

Tản văn hay: Ngan ngát màu tím hoa sim

(Baonghean.vn) - Quê hương xứ Nghệ đất cằn sỏi đá nhưng những đóa hoa vẫn nở ngát trời. Như để bù đắp lại cái nắng cái gió khắc nghiệt miền Trung, màu hoa sim tím là một món quà của đất trời tặng cho người xứ Nghệ. 
Thông tin nổi bật tỉnh Nghệ An ngày 3/6

Thông tin nổi bật tỉnh Nghệ An ngày 3/6

(Baonghean.vn) - Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh; Công bố chiến lược khai thác, sử dụng bền vững tài nguyên, môi trường biển; Nắng nóng kéo dài tác động đến sản xuất, sinh hoạt của người dân... Đây là những nội dung đáng chú ý ngày 3/6.
Công bố Chiến lược khai thác, sử dụng bền vững tài nguyên, bảo vệ môi trường biển và hải đảo

Công bố Chiến lược khai thác, sử dụng bền vững tài nguyên, bảo vệ môi trường biển và hải đảo

(Baonghean.vn) - Chiều 3/6, tại TP. Vinh (Nghệ An), Bộ Tài nguyên và Môi trường tổ chức Hội nghị công bố Chiến lược khai thác, sử dụng bền vững tài nguyên, bảo vệ môi trường biển và hải đảo đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050 và hội thảo về Quy hoạch không gian biển quốc gia.
Đường bộ cao tốc Bắc - Nam đoạn Diễn Châu – Bãi Vọt: 'Doanh nghiệp dự án không trung thực'!

Đường bộ cao tốc Bắc - Nam đoạn Diễn Châu – Bãi Vọt: 'Doanh nghiệp dự án không trung thực'!

(Baonghean.vn) - Đây là khẳng định của UBND tỉnh Nghệ An tại Văn bản số 4264/UBND-CN ngày 2/6/2023 gửi Bộ Giao thông vận tải về việc hoàn thành giải phóng mặt bằng và mỏ vật liệu phục vụ thi công Dự án đường bộ cao tốc Bắc – Nam phía Đông, đoạn Diễn Châu – Bãi Vọt, đi qua địa bàn tỉnh Nghệ An.