Những người 'quên' Giao thừa

Thành Chung - Thành Cường

Theo dõi Báo Nghệ An trên Google News
(Baonghean.vn) - Tiễn biệt năm cũ, đón chào Xuân mới, nhà nhà đoàn tụ trong niềm vui sum họp. Nhưng lúc này, ở đâu đó, vẫn có những con người hy sinh niềm hạnh phúc riêng tư để thực hiện nhiệm vụ cao cả của mình.

Bệnh viện dã chiến số 8 Nghệ An chính thức bắt đầu đi vào hoạt động từ ngày 25/10/2021. Từ đó đến nay, Bệnh viện đã đón, điều trị cho hàng ngàn bệnh nhân COVID-19 có triệu chứng nhẹ; giúp các bệnh nhân sớm hồi phục, trở về cuộc sống thường nhật.

Thực hiện điều trị cho bệnh nhân COVID-19, các bác sĩ, điều dưỡng, kỹ thuật viên, nhân viên y tế Nghệ An đã phải thường trực dài ngày ở bệnh viện, cùng ăn, cùng ở, cùng bệnh nhân chiến đấu với bệnh tật…

Cán bộ, nhân viên y tế Bệnh viện Dã chiến số 8 Nghệ An trong đêm giao thừa. Ảnh: Thành Cường
Cán bộ, nhân viên y tế Bệnh viện dã chiến số 8 Nghệ An trong đêm Giao thừa. Ảnh: Thành Cường

Đêm Giao thừa tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022, ngay lúc này, Bệnh viện dã chiến số 8 Nghệ An đang có 38 bác sĩ, điều dưỡng, kỹ thuật viên, nhân viên y tế cùng 200 bệnh nhân COVID-19 cùng nhau chờ thời khắc năm mới… 38 cán bộ, nhân viên y tế này bắt đầu nhận ca trực Tết từ ngày 20/01/2022 và họ sẽ làm việc xuyên suốt trong vòng 2 tháng. Với lòng yêu nghề, yêu thương người bệnh, tất cả họ đều xung phong, tình nguyện vào thực hiện nhiệm vụ điều trị bệnh nhân COVID-19.

Năm mới về, các bác sĩ, điều dưỡng vẫn “luôn tay, luôn chân”, bận rộn việc chăm sóc bệnh nhân. Một người mỗi việc, kíp làm việc ở khu vực vùng trong thì khám, điều trị, hỗ trợ bệnh nhân. Kíp ở ngoài vùng xanh thì theo dõi camera, gọi điện tư vấn động viên bệnh nhân. Tâm điểm theo dõi của các bác sĩ, điều dưỡng là những bệnh nhân có dấu hiệu chuyển nặng, bệnh nhân có sự lo lắng quá độ và 13 thai phụ mắc COVID-19.

Điều dưỡng Hoàng Thủy Nguyên theo dõi sức khỏe bệnh nhân qua Camera. Ảnh: Thành Cường
Điều dưỡng Hoàng Thủy Nguyên theo dõi sức khỏe bệnh nhân qua camera. Ảnh: Thành Cường

Điều dưỡng Hoàng Thủy Nguyên tâm tình về cái Tết trong Bệnh viện dã chiến số 8: "Trước đây, cán bộ, nhân viên y tế có trực Tết thì cũng 1-2 ngày là về. Cái Tết này thật đặc biệt khi kéo dài trong bệnh viện…Dẫu đã xác định tâm lý từ trước song Tết không thể về nhà để thắp nén nhanh lên bàn thờ tiên tổ, ăn bữa cơm gia đình đoàn viên, lì xì cho con trẻ thì ai ít nhiều cũng buồn. Nhưng buồn cũng chỉ được buồn một chút thôi bởi mình có lạc quan, vui vẻ thì mới có thể động viên, truyền cảm hứng cho bệnh nhân có sức khỏe, tinh thần chiến đấu với dịch bệnh".

Theo chị Nguyên: "Thực ra, ở bệnh viện dã chiến muốn buồn cũng cũng chẳng thể buồn lâu. Cán bộ, nhân viên y tế ở đây phải liên tục, liên tục làm việc. Rất nhiều bệnh nhân cần sự chăm sóc, tư vấn của bác sĩ, điều dưỡng. Dịp Tết này, bác sĩ, điều dưỡng vẫn thường động viên, bảo ban nhau “chịu khó điện thoại, trò chuyện với người bệnh nhiều hơn. Hơn lúc nào hết, bệnh nhân ở thời điểm Tết này thường lạc lõng, yếu lòng, bi quan”…

Bác sĩ, điều dưỡng Bệnh viện Dã chiến số 8 đón nhận món quà Tết từ các đồng nghiệp. Ảnh: Thành Cường
Bác sĩ, điều dưỡng Bệnh viện dã chiến số 8 đón nhận món quà Tết từ các đồng nghiệp. Ảnh: Thành Cường

Ở Bệnh viện dã chiến số 8 Nghệ An ngày Tết này, các cán bộ, nhân viên y tế và bệnh nhân không đơn độc. Họ nhận được rất nhiều tình cảm yêu thương, trân quý của các cấp, ngành, người thân và đồng nghiệp. Được biết, để bữa cơm được đầy đủ phong vị, các đồng nghiệp ở Bệnh viện HNĐK Nghệ An đã gói hơn 200 chiếc bánh chưng và 50 cây giò gửi vào cho cán bộ, viên chức, người lao động, bệnh nhân “đón Tết” ở bệnh viện dã chiến.

Trước thời khắc chuyển giao năm cũ – mới, vãn việc, điều dưỡng Hoàng Thủy Nguyên tranh thủ gọi điện về cho 2 đứa con. Chị mong 2 con ngoan, nghe lời ông bà, bố và hứa với con “xong việc mẹ sẽ về”… Đón Tết trong bệnh viện điều trị, chị Nguyên và các cán bộ, nhân viên y tế tại đây đều mong mỏi: Mọi người có cái Tết vui vẻ, luôn thực hiện tốt 5K để bảo vệ mình, cộng đồng; thực hiện tốt Tết theo nhịp sống mới, bỏ đi những thói quen tập trung đông người không còn phù hợp.

Cán bộ, chiến sĩ biên phòng Chốt 6 lên đường tuần tra trong đêm Giao thừa. Ảnh: Thành Cường
Cán bộ, chiến sĩ Biên phòng chốt 6 lên đường tuần tra trong đêm Giao thừa. Ảnh: Thành Cường

Tiễn biệt năm cũ, đón chào Xuân mới, trên đường biên giới đất liền dài 468km, có nơi sương mù, mưa rơi lạnh buốt. Trên những đường mòn trơn trượt, khúc khuỷu, đèo dốc với nhiều hiểm nguy, các cán bộ, chiến sĩ Biên phòng vẫn lặng lẽ hành quân để giữ bình yên cho hậu phương.

Tết đã về rồi nhưng các cán bộ, chiến sĩ Biên phòng chưa một phút giây lơi là nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền, ngăn chặn các loại tội phạm cũng như nguy cơ COVID-19 xâm nhập. Bởi trong những thời khắc nhạy cảm này các loại tội phạm rất có thể lợi dụng để xâm nhập, đe dọa sự bình yên – Đại úy Phan Thế Chuẩn, Đội trưởng Đội Phòng chống Ma túy và Tội phạm, Chốt trưởng Chốt Quản lý bảo vệ biên giới và Phòng chống dịch Covid-19 số 6 (Đồn Biên phòng Cửa khẩu Quốc tế Nậm Cắn) chia sẻ.

Đại úy Phan Thế Chuẩn cho hay: Chốt 6 quản lý 02 mốc quốc giới (407 và 408) với chiều dài gần 7,5km. Trong năm 2021 đã phát hiện xử lý 12 vụ/ 28 đối tượng có hành vi xuất, nhập cảnh trái phép; xử phạt vi phạm hành chính 105 triệu đồng… Bước vào năm mới này, anh em Chốt 6 nói riêng và cán bộ, chiến sĩ Biên phòng nói chung đều quyết tâm cố gắng thực hiện tốt nhiệm vụ. Anh em đều ý thức rất rõ: Bức tường thành biên giới có vững chắc thì nội địa mới có một cái Tết yên vui!

Những chiếc đèn pin trên đầu cán bộ, chiến sĩ Biên phòng vẽ lên những đường sáng thẳng, cong, lấp lóe giữa rừng khuya. Họ đang “thức cho nhân dân yên giấc ngủ”. Thượng tá Trịnh Văn Quế - Chính trị viên Đồn Biên phòng Cửa khẩu Quốc tế Nậm Cắn tâm tình: "Anh em cán bộ, chiến sĩ có vất vả thật song cũng nhận được rất nhiều sự quan tâm, động viên ủng hộ cả về vật chất và tinh thần của Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh, cấp ủy, chính quyền địa phương các cấp, các cơ quan, ban, ngành, các tổ chức, cá nhân. Chính vì vậy, các cán bộ, chiến sĩ vẫn luôn vững vàng, chắc tay súng thực hiện tốt nhiệm vụ được giao".

Công nhân Vệ sinh môi trường giữ sạch cho đường phố trong đêm cuối năm. Ảnh: Thành Cường
Công nhân vệ sinh môi trường giữ sạch cho đường phố trong đêm cuối năm. Ảnh: Thành Cường

Giao thừa đang về, từ vùng biển, miền xuôi và miền ngược, hàng triệu người vui sum vầy, đoàn tụ bên mâm cơm gia đình đầm ấm, vui đón năm mới. Thì đâu đó, vẫn con người đang lặng lẽ hy sinh hạnh phúc riêng tư để cống hiến cho đất nước, dân tộc, quê hương này ngày càng tươi đẹp, phát triển hơn. Xin được gửi lời chúc mừng năm mới tốt đẹp nhất tới những con người đáng quý đóI

Tin mới

Lũ Kỳ Sơn: Sạt lở nghiêm trọng, giao thông ở xã Tây Sơn vẫn bị chia cắt

Lũ Kỳ Sơn: Sạt lở nghiêm trọng, giao thông ở xã Tây Sơn vẫn bị chia cắt

(Baonghean.vn) -  Trong đợt lũ quét vừa qua, tuyến đường Tây Sơn - Mường Xén bị sạt lở nghiêm trọng, đặc biệt đoạn qua bản Sơn Hà. Dòng nước lũ từ khe Mú Loong đổ xuống bản đã cắt ngang mặt đường, tạo thành khe rộng, sâu cả chục mét. Các phương tiện giao thông không thể lưu thông. Mưa lũ còn khiến hàng nghìn mét khối đất đổ xuống mặt đường, cô lập xã Tây Sơn nhiều ngày nay.
Tản văn hay: Bão trong từng vụn ký ức

Tản văn hay: Bão trong từng vụn ký ức

(Baonghean.vn) - Ký ức miên man của Nguyễn Thu Hà đã mô tả những cơn bão nhưng không trực tiếp nhắc đến gió mưa gào rú. Ngược lại, biết “bão luôn là những mất mát, đau thương” đấy, nhưng tác giả dành chỗ trong trái tim mình để nhớ về những kỉ niệm ấm áp lưu luyến, khi nghe tiếng loa xóm báo bão, khi ăn món ăn dân dã mà “xa xỉ” trong đêm mất điện, khi quấn trong chăn nghe kể chuyện, khi chui nấp dưới gầm giường ướt như chuột lột, khi dọn dẹp sau bão… 
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 6/10

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 6/10

(Baonghean.vn) - Thành phố Hồ Chí Minh, tỉnh Quảng Ngãi hỗ trợ giúp nhân dân Nghệ An khắc phục hậu quả thiên tai; UBND tỉnh họp giao ban với Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh và các hội doanh nghiệp; Phó Bí thư Tỉnh ủy trao Huy hiệu Đảng tại xã Quỳnh Giang; Khởi tố, bắt khẩn cấp chủ tịch xã lập khống hồ sơ xây dựng nhà văn hóa xóm... là những nội dung chính trong ngày 6/10.
Chủ tịch UBND tỉnh: Thấy khó khăn của doanh nghiệp để giải quyết chứ không phải để giải trình

Chủ tịch UBND tỉnh: Thấy khó khăn của doanh nghiệp để giải quyết chứ không phải để giải trình

(Baonghean.vn) - Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung yêu cầu, các sở, ngành, địa phương phải luôn xác định tinh thần, trách nhiệm sẵn sàng hỗ trợ, chia sẻ với các doanh nghiệp; bởi doanh nghiệp phát triển là tỉnh phát triển, thành công của doanh nghiệp chính là thành công của tỉnh.
Từ trái qua phải các bị can Nguyễn Duy Hùng, Cao Đăng Chương và Trần Khắc Tú. Ảnh: Hồng Ngọc

Khởi tố thêm 03 bị can liên quan tới sai phạm xảy ra tại Xí nghiệp Thủy lợi Đô Lương

(Baonghean.vn) - Quá trình mở rộng điều tra liên quan đến vụ án "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ" xảy ra tại Xí nghiệp Thủy lợi Đô Lương thuộc Công ty Trách nhiệm hữu hạn Một thành viên Thuỷ lợi Bắc Nghệ An, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Nghệ An tiếp tục khởi tố thêm 3 bị can.
Chuyện V-League và các đội trẻ

Chuyện V-League và các đội trẻ

(Baonghean.vn) - Nhiều đội bóng chỉ đủ “nuôi” đội 1, còn các tuyến trẻ thì đến đâu hay đó mà vẫn cứ tồn tại dai dẳng ở V-League nhờ vô vàn những cách thức co kéo.
Khoảnh khắc xe tải và xe ca va chạm khiến 24 người bị thương

Khoảnh khắc xe tải và xe ca va chạm khiến 24 người bị thương ở Tân Kỳ, Nghệ An

(Baonghean.vn) -  Vào lúc 6h30 sáng 06/10, tại ngã tư Tân Đồng - Tân Phú, huyện Tân Kỳ đã xảy ra vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng giữa xe ca mang biển kiểm soát: 37F-002,06 chở công nhân Nhà máy may Minh Anh (đi hướng Quỳ Hợp xuống Tân Kỳ) va chạm với xe đầu kéo, biển kiểm soát: 37R- 03876 đi hướng ngược lại.
Dành 500 tỷ đồng chăm lo Tết Quý Mão 2023 cho đoàn viên, người lao động

Dành 500 tỷ đồng chăm lo Tết Quý Mão 2023 cho đoàn viên, người lao động

Tại Hội nghị trực tuyến toàn quốc thảo luận kế hoạch tổ chức các hoạt động chăm lo Tết cho đoàn viên, người lao động nhân dịp Tết Nguyên đán Quý Mão 2023, Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam Phan Văn Anh cho biết: Tổ chức Công đoàn sẽ dành 500 tỷ đồng chăm lo Tết Quý Mão 2023.
Rau xanh tăng giá mạnh sau lũ

Rau xanh tăng giá mạnh sau lũ

(Baonghean.vn) - Mưa lũ kéo dài khiến hơn 11.000ha hoa màu bị hư hại, trong đó, phần lớn là diện tích rau vụ đông. Hiện, các vùng sản xuất rau màu trọng điểm như Quỳnh Lưu, Diễn Châu, Nghi Lộc, Nam Đàn… đang chờ nước rút, nắng hửng để gieo trồng lại. 
Giáo viên Kỳ Sơn chung tay giúp đỡ học sinh vùng lũ quét

Giáo viên Kỳ Sơn chung tay giúp đỡ học sinh vùng lũ quét

(Baonghean.vn)- Sau trận lũ quét kinh hoàng khiến nhiều học sinh ở 2 bản Hòa Sơn và Sơn Hà, xã Tà Cạ chịu cảnh màn trời chiếu đất do nhà cửa, sách vở bị cuốn trôi và đất đá vùi lấp, các cán bộ, giáo viên Trường THPT Kỳ Sơn đã đồng hành cùng các em, tổ chức ăn ở cho học sinh tại Ký túc xá của trường để ổn định việc học tập.