Những người thắp “lửa” biên cương

(Baonghean) - Những trái tim tuổi hai mươi tràn đầy nhiệt huyết và tất cả đều chung một tâm nguyện mong muốn được góp một phần trí tuệ, sức lực của mình chung tay đưa vùng đất biên cương Tổ quốc từng bước vươn lên thoát khỏi đói nghèo. Họ chính là 30 trí thức trẻ tình nguyện (TTTTN) đang công tác tại Đoàn Kinh tế - Quốc phòng 4. Chỉ chưa đầy 1 năm nhưng tất cả các bản làng thuộc 5 xã Khu Kinh tế - Quốc phòng Kỳ Sơn đã hằn sâu dấu chân của họ, và bằng những việc làm cụ thể, các TTTTN đã góp phần thổi vào những vùng đất heo hút, cằn cỗi này một luồng sinh khí mới.

Đại tá Vi Hiểu, Đoàn trưởng Đoàn Kinh tế - Quốc phòng 4, cho biết: “Thực hiện Dự án 174 theo Quyết định của Thủ tướng Chính phủ về việc “Tăng cường TTTTN đến công tác tại các Khu Kinh tế - Quốc phòng, giai đoạn 2010-2020”, tháng 7/2012, đơn vị tổ chức tuyển dụng đợt 2 với 30 TTTTN trong đó có 17 người từ đợt 1 chuyển sang, tất cả đều đủ tiêu chuẩn, yêu cầu quy định, gồm 9 người tốt nghiệp đại học, 5 người trình độ cao đẳng, số còn lại có trình độ trung cấp. Nhờ có sức khỏe, trí tuệ và giàu lòng nhiệt huyết, các TTTTN đã có những đóng góp đáng kể vào việc giúp nhân dân xóa đói giảm nghèo, đưa ánh sáng văn hóa đến với đồng bào”.

Trò chuyện với các TTTTN đang công tác tại miền biên cương này, mỗi người một hoàn cảnh, một suy nghĩ, nhưng tất cả đều có chung mong muốn được sẻ chia một phần khó khăn với đồng bào. TTTTN Nguyễn Thị Giang, quê ở Anh Sơn tâm sự: “Trong một dịp tình cờ biết về Dự án 174 và em cũng đã được tận mắt chứng kiến đời sống của bà con còn khó khăn, mà nguyên nhân phần lớn do thiếu hiểu biết và rất cần đến khoa học kỹ thuật. Em quyết định nộp hồ sơ đăng ký với mong muốn được góp sức trẻ trên vùng đất này. Những ngày đầu mới lên đây gặp rất nhiều khó khăn nhưng nhờ sự giúp đỡ của cán bộ, nhân viên đơn vị, được thấy sự đổi mới đi lên của bà con, nên em đã quên hết vất vả”.

TTTTN Nguyễn Thị Giang chữa bệnh cho gia súc và hướng dẫn bà con nhân dân bản Xốp Lau, xã Mường Ải trồng rau sạch.

Bằng sức trẻ, lòng nhiệt huyết, không quản ngại khí hậu khắc nghiệt, địa hình hiểm trở, các TTTTN đã nghiên cứu, áp dụng phối hợp với cán bộ, nhân viên Đoàn Kinh tế - Quốc phòng 4 đưa vào nuôi, trồng một số giống cây, con mang lại hiệu quả, giá trị kinh tế cao. Nay nhìn những khu đồi bí cao sản lúc lỉu quả của bà con các bản xã Nậm Càn, ai cũng nhớ tới TTTTN Nguyễn Thị Hằng. Với vốn kiến thức học được tại trường những ngày đầu về công tác nơi đây, trí thức trẻ Nguyễn Thị Hằng luôn lăn lộn, sâu sát cùng cuộc sống bà con. Sau một thời gian nghiên cứu chị nhận thấy, khí hậu, chất đất nơi đây rất hợp với giống bí cao sản, chị đề xuất với lãnh đạo, chỉ huy Đoàn đưa vào trồng thí điểm.

Kết quả, giống bí cao sản cho năng suất và thu nhập cao. Cùng với đó, để tăng năng suất cây trồng, chị đã đưa vào mô hình sản xuất phân vi sinh. Việc áp dụng mô hình sản xuất phân vi sinh đã mang lại hiệu quả kép, vừa tăng năng suất cây trồng và trực tiếp góp phần vào việc cải tạo vệ sinh môi trường thôn bản. Hay như mô hình trồng xoan đâu ở xã Nậm Càn của TTTTN Mùa Bá Xênh; mô hình trồng cây Atisô của TTTTN Trương Thị Hậu... đều mang lại hiệu quả cao đối với bà con nơi đây.

Đánh giá về vai trò, đóng góp của lực lượng TTTTN Đoàn KT – QP 4 đối với địa phương, Ông Hoa Phò Ngành Chủ tịch UBND xã Mường Ải, khẳng định: “Với trình độ, hiểu biết và lòng nhiệt tình, năng động, hăng say, trách nhiệm cao, các TTTTN và cán bộ, nhân viên Đội sản xuất 2, Đoàn KT – QP 4 đã giúp đồng bào chúng tôi rất nhiều. Người dân chúng tôi đã biết áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất, phát triển kinh tế để thoát nghèo bằng các mô hình kinh tế như nuôi gà đen, lợn đen, ếch, lươn, trồng rau sạch, trồng dong riềng...”.

Được biết, để phát huy trí tuệ, sức trẻ, lòng nhiệt huyết của lực lượng TTTTN, Đoàn Kinh tế - Quốc phòng 4 luôn tạo điều kiện tối đa để họ nghiên cứu, phát huy. Đoàn đã phân chia thành các tổ và bố trí công việc phù hợp theo chuyên ngành được học. Trên cơ sở các tổ, từng thành viên đều tích cực bám, nắm cuộc sống đồng bào để giúp đỡ, cống hiến. Trong đó đáng chú ý như việc phối hợp với cán bộ, y, bác sỹ Bệnh xá đơn vị khám, cấp thuốc, tuyên truyền kế hoạch hóa gia đình, vận động nhân dân ăn ở hợp vệ sinh, khoa học; khảo sát mở lớp xóa mù chữ... Nhưng hiệu quả rõ nét nhất là phối hợp với cán bộ, nhân viên đơn vị tham mưu giúp cấp ủy chính quyền địa phương xây dựng, củng cố, kiện toàn hệ thống chính trị, giúp các chi đoàn, hội phụ nữ đổi mới, nâng cao chất lượng sinh hoạt.

Thiếu tá Trần Ngọc Khuê, Trợ lý Tuyên huấn Đoàn KT – QP 4 chia sẻ: “Sự có mặt của lực lượng TTTTN không chỉ đem đến kiến thức, khoa học kỹ thuật mà đã tạo ra một động lực thi đua, tinh thần cống hiến đối với toàn đơn vị. Chính họ đã thắp lên ngọn lửa nhiệt tình, hăng say trong công tác, lao động sản xuất trên miền biên giới này”.

Chia tay những TTTTN Đoàn KT – QP 4, hai bên đường những nụ đào đầu tiên đã bắt đầu chớm nở báo hiệu mùa Xuân mới đang về. Từ quyết tâm và nhiệt huyết cống hiến của những TTTTN trên dải biên cương này, tin rằng mùa Xuân ấm no nhất định sẽ đến.


Phùng Ngọc Thăng - (HT: 5NK 129 Vinh)