Những người thức cho dân chơi Tết

(Baonghean.vn) - Thức cho dân ngủ, gác cho dân vui chơi - đó là khẩu hiệu mà mỗi cán bộ, chiến sĩ Cảnh sát 113 Phòng Cảnh sát Quản lý hành chính về Trật tự xã hội (Công an tỉnh) luôn luôn ghi nhớ. Và trong đêm giao thừa, nhờ có các anh, tình hình ANTT đã cơ bản được giữ vững.

Tết đến Xuân về là thời khắc các thành viên trong gia đình quây quần sum họp, đón Xuân với bao ước nguyện. Nhưng với CBCS Cảnh sát 113 thì vẫn âm thầm với công việc của mình, giữ gìn an ninh trật tự để người dân đón một mùa Xuân mới an lành. 

23h đêm 27/1 (tức tối 30 Tết), chúng tôi có mặt tại Đội Cảnh sát 113. Lúc này, người dân đang đổ ra đường để đi chơi, chuẩn bị đón thời khắc chuyển giao giữa năm cũ với năm mới. Trung tá Trần Hữu Triều - Đội trưởng Đội Cảnh sát 113 rót chén nước trà mời chúng tôi rồi cho biết: Những ngày giáp Tết, tình hình ANTT trên địa bàn TP Vinh diễn biến phức tạp nên anh em luôn trong tâm trạng sẵn sàng lên đường để nhận nhiệm vụ.

Tổng đài của đội Cảnh sát 113 trong những ngày giáp Tết luôn "nóng" máy.

Vừa mới dứt lời, tổng đài nhận được cuộc gọi có một vụ gây rối trật tự tại phường Hồng Sơn. Qua công tác sàng lọc thông tin, các chiến sỹ cảnh sát 113 được lệnh lên đường. Trong cái rét căm căm ngày cuối năm, chiếc xe ô tô chở CBCS Cảnh sát 113 nhanh chóng tiếp cận hiện trường. Xác định đối tượng, các chiến sỹ cảnh sát ập xuống khống chế, bắt giữ đối tượng, bàn giao cho công an phường rồi tiếp tục đến một địa điểm khác.

Trở về đơn vị khi thời khắc giao thừa chỉ tính bằng phút, kể cho chúng tôi nghe câu chuyện nghề, Trung tá Triều cho biết, do đặc thù công tác, các chiến sĩ Cảnh sát 113 luôn phải duy trì chế độ thường trực 24/24h. Bình quân mỗi ngày, trực ban 113 tiếp nhận, xử lý hàng chục tin báo. Từ những vụ gây rối trật tự công cộng đến đánh nhau giữa các băng nhóm, thậm chí vợ chồng cãi vã... là trung tâm chỉ huy nhanh chóng phân công lực lượng đến ngay hiện trường.

Ngày lễ, tết, là thời điểm bận rộn nhất đối với CBCS 113, bởi đây là thời điểm “làm ăn” của các loại tội phạm, vì vậy hầu như anh em không có “khái niệm” ăn Tết, đoàn tụ cùng gia đình. Do địa bàn rộng trong khi lực lượng chỉ còn ít nên anh em trong đội phải làm việc hết công suất, phải sắp xếp, chia ca trực một cách khoa học, có như vậy mới bảo đảm đáp ứng được yêu cầu của người dân vào mọi lúc, mọi nơi, dù sự việc đơn giản hay phức tạp. 

“Từ ngày 30 Tết đến ngày mùng 6 là thời điểm cao điểm nên lực lượng CS113 phải làm việc vất vả nhất. Mỗi đêm, tổng đài của đơn vị nhận không biết bao nhiêu cuộc gọi của người dân. Khi nhận được tin báo, các lãnh đạo đơn vị sẽ đánh giá thông tin thật hay giả, tính chất, mức độ như thế nào, có khoảng bao nhiêu đối tượng. Thời gian từ khi nhận được tin báo đến hiện trường không được quá 5 phút. Song, trong những ngày Tết thì thời gian đòi hỏi phải nhanh hơn”, Trung tá Triều cho biết.

Trong câu chuyện, các anh cho rằng, thời gian gần đây có những vụ việc cố ý gây thương tích, gây rối trật tự công cộng và chống người thi hành công vụ mà đơn vị tiếp nhận xử lý, nhiều đối tượng có biểu hiện “ngáo đá”, bị nhiễm HIV hoặc “hành động” theo nhóm, trang bị nhiều loại vũ khí “nóng” như lựu đạn, súng, dao… và tỏ ra rất manh động, liều lĩnh.

Một đối tượng gây rối trật tự bị lực lượng Cảnh sát 113 khống chế, đưa về trụ sở.

Vì vậy, yêu cầu đặt ra là không chỉ giải quyết nhanh, dứt điểm vụ việc, bắt giữ đối tượng và tang vật mà còn phải đảm bảo an toàn tuyệt đối cho người dân và tổ công tác. Với chiến thuật luôn thực hiện phương châm 3 nhất “nhanh nhất, mạnh nhất, hiệu quả nhất.

“Dù phải đối mặt với hiểm nguy, nhưng lực lượng CS 113 luôn trong tư thế sẵn sàng lên đường làm nhiệm vụ, bất kể ngày hay đêm, ở xa hay gần, nên trở thành một địa chỉ tin cậy, mang lại niềm tin yêu, mến phục trong nhân dân”, trung tá Triều cho biết thêm.

Do tính chất công việc nên hầu như năm nào, các CBCS 113 không thể quây quần bên gia đình để đón thời khắc giao thừa, được thắp lên bàn thờ tổ tiên nén hương thơm cầu mong cho gia đình sang năm mới mạnh khỏe, bình an.  “Những ngày Tết, ai cũng muốn được ở nhà với gia đình để tận hưởng những dư vị của Tết, nhưng với CS 113 chúng tôi thì luôn tất bật với nhiệm vụ, cống hiến hết mình cho công việc để nhân dân có ngày Tết bình yên, hạnh phúc”, Trung tá Nguyễn Đình Ngọc cho biết.

Trong tâm niệm của các chiến sĩ Cảnh sát 113 thì bất cứ một tin báo nào cũng là tiếng gọi khẩn thiết của nhân dân. Vì vậy, ngoài trách nhiệm ra như còn có một lực hút vô hình nào đó kéo họ đi với mong muốn làm sao đến nơi có tin báo một cách nhanh nhất, giải quyết an toàn hiệu quả nhất, để đem lại bình yên cho nhân dân. Xác định đã làm Cảnh sát 113 thì phải thức đêm. Còn chuyện đang ăn cơm phải bỏ dở để tức tốc lên đường khi nhận được tin báo đánh nhau, gây rối trật tự… xảy ra còn nhiều hơn cơm bữa

5h30 sáng 28/1, trong cái se lạnh của này đầu năm mới, các CBCS Cảnh sát 113 kết thúc ca trực đêm. Mặc dù phải thức trắng đêm nhưng không hề thấy trên khuôn mặt các anh sự mệt mỏi. Trái lại, với các anh việc giữ gìn ANTT đảm bảo bình yên cho nhân dân đón Tết là niềm hạnh phúc lớn nhất./.

Nguyên Hưng