Những "người vác tù và" - nhân tố giữ bình yên thôn xóm

(Baonghean.vn) - Năm 2017 trở về trước, xã Khai Sơn (Anh Sơn) có một số thôn bản nổi lên các vấn đề bất ổn về an ninh trật tự, tệ nạn xã hội như cờ bạc, trộm cắp, gây gổ đánh nhau, thậm chí cả tội phạm ma túy, trong đó có xóm 4 và xóm 7. Tuy nhiên, sau khi kiện toàn lại cán bộ, hóa giải mâu thuẫn, sự bình yên đã trở lại với đời sống người dân nơi đây.

Hòa giải mâu thuẫn nội bộ

Ông Nguyễn Tất Hồng - cán bộ Đảng ủy xã Khai Sơn, huyện Anh Sơn dẫn chúng tôi đi theo con đường bê tông còn mới, sạch sẽ, rộng rãi tới thăm nhà riêng của Bí thư Chi bộ kiêm Xóm trưởng xóm 4 Nguyễn Văn Lộc. Ông Nguyễn Tất Hồng cho hay, năm 2017 trở về trước, một bộ phận cán bộ xóm 4 xảy ra mâu thuẫn, mất đoàn kết nội bộ, chống đối lẫn nhau, dẫn đến sự không thống nhất trong chỉ đạo, điều hành các hoạt động phong trào chung.

Bên cạnh đó, là một xóm có nhiều hộ dân kinh doanh buôn bán, lại gần Quốc lộ 7 nên tình hình an ninh trật tự, tệ nạn xã hội như trộm cắp, gây gổ đánh nhau hay bài bạc có chiều hướng phức tạp, gây bất ổn cho đời sống và tâm lý người dân. Cùng với đó là những kiến nghị bất đồng trong việc giải phóng mặt bằng Nhà máy MDF thuộc Khu công nghiệp Tri Lễ của một số hộ dân xóm 4 khiến tình hình càng phức tạp.

Bí thư kiêm Xóm trưởng xóm 4 Nguyễn văn Lộc (phải) chia sẻ với cán bộ xã Khai Sơn về cách vận động người dân xây dựng đường giao thông nông thôn mới. Ảnh: Hoài Thu
Nhận thấy tình hình bất ổn ở xóm 4, Đảng ủy xã Khai Sơn đã xin ý kiến chỉ đạo của cấp trên, đồng thời về cơ sở tìm hiểu nguyên nhân để có giải pháp tháo gỡ. Và nguyên nhân cốt lõi được nhận định là sự mất đoàn kết nội bộ trong cán bộ xóm cũng như một số bộ phận người dân.

Vì thế, Đảng ủy xã Khai Sơn đã tổ chức các cuộc họp trưng cầu ý kiến, mời cán bộ Đảng ủy cấp trên tham dự nhằm kiện toàn lại cán bộ xóm 4. Theo đó Bí thư, Xóm trưởng thôi tham gia cấp ủy và bầu ông Nguyễn Văn Lộc làm Bí thư kiêm Xóm trưởng. Xóm 4 có 131 hộ với 426 nhân khẩu, có 8 tổ tự quản. Song có 2 tổ dân cư mâu thuẫn nhau. “Vì vậy, việc trước tiên khi tôi đảm nhận công tác là giải quyết mâu thuẫn giữa 2 tổ tự quản, giải pháp được đưa ra là tách các hộ của 2 tổ dân cư đó nhập sang các tổ khác” - ông Nguyễn Văn Lộc chia sẻ. Sau khi giải quyết các mâu thuẫn nội bộ, ông Lộc tìm hiểu nguyên nhân việc bất đồng trong thực hiện xây dựng nông thôn mới, người dân không ủng hộ bởi lý do nghi ngờ cán bộ xóm không minh bạch trong quyết toán thu, chi các khoản đóng góp, ủng hộ.

Học sinh Trường Tiểu học Khai Sơn giờ tan trường. Ảnh: Hoài Thu

Vì thế, ông đã bàn với cấp ủy xây dựng kế hoạch triển khai, phương án thi công, phân công nhân sự một cách rõ ràng, cụ thể từ việc triển khai làm các tuyến đường bê tông, sửa chữa nhà văn hóa xóm đến việc lắp đặt hệ thống điện chiếu sáng. Trong đó, phần lớn các công việc đều giao cho các tổ dân cư và người dân kiểm soát, giám sát. Và, chỉ trong vòng chưa đầy 1 năm, người dân xóm 4 đã đóng góp mỗi hộ 750 nghìn đồng để bê tông hóa được gần 1.400m đường giao thông nội xóm, sửa chữa nhà văn hóa thôn khang trang, sạch đẹp với kinh phí hơn 100 triệu đồng. Nhờ đồng thuận, đoàn kết, các phong trào tập thể của xóm 4 cũng hoạt động rầm rộ trở lại.

Các tổ tự quản đẩy mạnh việc tuyên truyền, tuần tra đảm bảo an ninh trật tự, đẩy lùi các tệ nạn như cờ bạc, trộm cắp, gây gổ đánh nhau. Đối với những kiến nghị xung quanh việc giải phóng mặt bằng xây dựng nhà máy gỗ, kết hợp với Ban Dân vận Huyện ủy Anh Sơn, cán bộ xã Khai Sơn và cấp ủy, các đoàn thể xóm 4 đã cùng vào cuộc mạnh mẽ trong công tác tuyên truyền, vận động, đối thoại nên đã giải quyết dứt điểm các ý kiến bất đồng, bàn giao đầy đủ mặt bằng cho dự án.

Xây dựng tình đoàn kết lương - giáo

Xóm 7, xã Khai Sơn có diện tích rộng, lại nằm sát Quốc lộ 7, gần khu vực ngã tư giao nhau với đường mòn Hồ Chí Minh, giáp với huyện Tân Kỳ, giáp xã Lạng Sơn (Anh Sơn). Những năm trước, đây là một trong những địa điểm có nhiều phức tạp về tội phạm ma túy, an ninh trật tự và tệ nạn xã hội. Năm 2018,  sau khi nhận nhiệm vụ làm trưởng thôn, với nhiều trăn trở, ông Nguyễn Hữu Kim đã bàn bạc với cấp ủy, chính quyền đề ra nhiều giải pháp để ổn định tình hình.

Cán bộ UBND xã Khai Sơn thăm mô hình trang trại tổng hợp của Xóm trưởng xóm 7 Nguyễn Hữu Kim. Ảnh: Hoài Thu
Xác định muốn lập lại an ninh trật tự, đẩy lùi các tệ nạn xã hội thì trước tiên phải tạo được mối đoàn kết trong cán bộ, nhân dân và tạo các sân chơi lành mạnh cho bà con tham gia. Xóm trưởng Nguyễn Hữu Kim đã đi đầu kêu gọi con em làm ăn xa, bà con nhân dân đóng góp xây dựng các tuyến đường giao thông nội thôn, xây dựng nhà văn hóa xóm để người dân có nơi giao lưu, hội họp khang trang. Chưa đầy 1 năm, thôn 7 xã Khai Sơn đã làm xong 1 sân bóng đá, bóng chuyền hơn 4.000m2, đóng góp bình quân 1 khẩu 2 triệu đồng làm được hơn 2 km đường bê tông, trong đó có 600m đường cấp A theo chuẩn tiêu chí nông thôn mới; xây dựng mới nhà văn hóa thôn khang trang với mức đóng góp mỗi khẩu 400 nghìn đồng…
Ông Nguyễn Hữu Kim cho biết, tổng kinh phí xây dựng các công trình khoảng 400 triệu đồng, trong đó người dân đóng góp 200 triệu đồng. Gia đình xóm trưởng ủng hộ kinh phí san gạt thi công sân bóng đá, bóng chuyền của xóm với diện tích hơn 4.000 m2. “Mọi công việc, mọi khoản đóng góp Xóm trưởng Nguyễn Hữu Kim đều đi đầu làm trước. Các khoản thu chi công khai, minh bạch nên nhận được sự tin tưởng tuyệt đối của người dân, bà con lương - giáo một lòng đoàn kết xây dựng thôn xóm sạch đẹp, các phong trào vững mạnh” - ông Nguyễn Tất Hồng - cán bộ Đảng ủy xã Khai Sơn nhận xét.
Ông Nguyễn Hữu Kim (giữa) cùng với Ban Công tác mặt trận thôn và Ban hành giáo đã tuyên truyền, vận động bà con áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật, chuyển đổi cơ cấu cây trồng vào sản xuất. Ảnh: Thái Hiền

Bên cạnh tạo các sân chơi, phong trào tập thể lành mạnh, cùng với sự quan tâm giúp đỡ của UBND xã, 8 tổ dân cư xóm 7 cùng Xóm trưởng Nguyễn Hữu Kim đã kết hợp chặt chẽ với Công an huyện Anh Sơn (đơn vị kết nghĩa của xóm) tăng cường tuần tra, nắm bắt tình hình các loại tội phạm, đến tận các gia đình để tuyên truyền, vận động toàn dân tham gia đấu tranh, giữ gìn an ninh trật tự thôn xóm. Các đối tượng nghiện hút đã được vận động đi cai nghiện, trở về hòa nhập cộng đồng. Tội phạm trộm cắp đã không còn xảy ra, nhất là tại địa bàn gần ngã tư Khai Sơn. Các hiện tượng bất ổn đều được người dân tin báo kịp thời đến Ban quản lý xóm, Công an huyện để có giải pháp ngăn chặn kịp thời.

Vì vậy, từ một xóm phức tạp nhất về an ninh trật tự của xã Khai Sơn, đến nay xóm 7 trở thành địa phương an toàn, ổn định và các phong trào tập thể mạnh nhất xã, các hội, đoàn thể tham gia các hội thi cấp xã, huyện đều đạt giải cao. Bản thân Xóm trưởng Nguyễn Hữu Kim là ủy viên Ủy ban Đoàn kết công giáo tỉnh, được Ủy ban MTTQ tỉnh tặng Bằng khen và nhiều Giấy khen của các cấp từ huyện đến tỉnh.

Ông Nguyễn Hữu Kim không chỉ là một trong những điển hình sản xuất, kinh doanh giỏi của xã Khai Sơn, mà còn là xóm trưởng năng nổ, nhiệt tình, có nhiều đóng góp đưa các phong trào tập thể của xóm 7 ngày một vững mạnh. Ảnh: Hoài Thu
Nói về những nỗ lực đối với việc xây dựng đoàn kết nội bộ, giữ gìn an ninh trật tự thôn xóm, ông Đặng Đình Lục- Bí thư Đảng ủy xã Khai Sơn cho biết: Có câu “Cán bộ nào, phong trào nấy”, vì thế, công tác cán bộ là quan trọng nhất và phải đi trước một bước. Xác định cán bộ thôn xóm là người gần dân, sát dân nhất nên chúng tôi chú trọng lựa chọn những nhân tố thực sự có năng lực, uy tín, nhiệt tình, gương mẫu mới có thể hoàn thành vai trò là “ trung tâm đoàn kết”, góp phần tạo những chuyển biến tốt cho cơ sở như xóm 4, xóm 7...

Tin liên quan

Vì bình yên tuyến biển

Vì bình yên tuyến biển

(Baonghean.vn) - Không chỉ làm tốt nhiệm vụ tuần tra, kiểm soát, bảo vệ chủ quyền an ninh biên giới biển; phòng, chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn... công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm cũng được Đồn Biên phòng Diễn Thành quan tâm, góp phần đảm bảo ANTT trên địa bàn.
Bình yên cho nhân dân đón Tết

Bình yên cho nhân dân đón Tết

(Baonghean) - Thời điểm cuối năm, tình hình tội phạm diễn biến phức tạp. Hiện lực lượng công an toàn ngành đang tăng cường sử dụng các biện pháp nghiệp vụ đấu tranh mạnh, kiên quyết không để các băng, ổ nhóm tội phạm lộng hành, đảm bảo cho nhân dân vui Tết, đón Xuân...
Bình yên giáo xứ Lộc Mỹ

Bình yên giáo xứ Lộc Mỹ

(Baonghean.vn) - Được thành lập và ra mắt từ tháng 11/2016, mô hình “Giáo họ bình yên không có người vi phạm pháp luật và tệ nạn xã hội” tại hai giáo họ Đức Vọng và Lộc Mỹ thuộc giáo xứ Lộc Mỹ, xã Nghi Quang, huyện Nghi Lộc đã thực sự thu được nhiều kết quả tích cực.
Những góc bình yên nên thơ giữa lòng thành phố

Những góc bình yên nên thơ giữa lòng thành phố

(Baonghean.vn) - Có ai đã từng đi qua một con ngõ nhỏ với những bức tường rêu phong và dàn hoa nở rộ mà thấy lòng lâng lâng xúc động, hóa ra ở phố người ta cũng có thể tìm thấy những chốn dịu dàng đến vậy.

Các tin khác