Những nơi không có mùa hè ở miền Tây xứ Nghệ

(Baonghean.vn) – Nói đến mùa hè ở miền Trung, chúng ta luôn nghĩ rằng, đó là một miền với những đợt nắng kéo dài triền miên, ruộng vườn, ao hồ nứt nẻ, cùng những cơn gió Phơn Tây Nam (gió Lào) khô nóng đến bỏng rát… Tuy nhiên, ở mảnh đất miền Tây của Xứ Nghệ vẫn có những nơi hết sức mát mẻ. Mùa hè dường như không có ở những ngôi làng, thôn bản nằm cheo leo trên các đỉnh núi của dãy Trường Sơn hùng vĩ này.

Nhờ có sự chênh lệch về độ cao so với các khu vực khác mà một số xã của miền Tây Nghệ An như: Tây Sơn, Nậm Cắn, Huồi Tụ, Mường Lống, Đoọc Mạy, Na Ngoi, Nậm Càn… (Kỳ Sơn); Tri Lễ, Nậm Nhoóng, Nậm Giải (Quế Phong)… vào mùa hè không khí vẫn mát mẻ. Những địa danh này còn có nhiều thắng cảnh hùng vĩ. Đây là  nơi lý tưởng cho những ai có thể đi tham quan du lịch, nhìn ngắm thắng cảnh từ trên đỉnh Trường Sơn hùng vĩ cũng như “tránh” một mùa hè cùng những cơn gió Lào khô nóng ở những nơi có địa hình thấp của miền Trung.

Dưới đây là những hình ảnh do Pv chúng tôi ghi lại tại một số xã có khí hậu mát mẻ ở miền Tây Nghệ An để các bạn đến tham quan du lịch, đặc biệt trong những ngày nắng nóng.

Ở trên các đỉnh núi của hệ thống dãy Trường Sơn, buổi sáng mùa hè mây mù vờn quanh như bủa vây các bản làng, sau đó tan dần trong ánh nắng.
Dù trời có thể nắng, nhưng khí hậu ở những nơi này vẫn rất mát mẻ, người dân vẫn lên nương hay xuống chợ với các trang phục bình thường.
Giữa trưa, các thanh niên trong bản Trung tâm xã Huồi Tụ - Kỳ Sơn vẫn có thể “chân đất” đánh bóng trên nền xi măng.
Những ngày nắng nóng của mùa hè, cùng với dịp nghỉ hè, các em nhỏ ở miền xuôi được bố mẹ đưa lên đây để tránh nắng.
Về đêm, nhiệt độ xuống thấp dù ngồi xem ti vi hay lên giường đi ngủ, người dân ở những khu vực này đều phải đắp chăn hoặc mặc những chiếc áo ấm của mùa đông.
Do đặc thù văn hóa, cùng với sự thích nghi của khí hậu, nhà của những người dân ở khu vực này không cần làm cao để tránh nắng, chỉ cần kín để giữ ấm khi mùa đông đến.
Lên với những địa danh này vào các ngày 14,15; 29,30 hằng tháng, du khách còn được dự các chợ phiên của đồng bào người Mông với hàng vạn đặc sản của núi rừng cùng với những nét văn hóa đặc sắc không nơi nào có được.
May mắn hơn, du khách còn được xem những trận chọi bò của đồng bào Mông, chiêm ngưỡng những chú bò Mông to tợn cùng các cặp sừng đẹp như tranh vẽ.
Cổng trời Mường Lống (Mường Lống – Kỳ Sơn) được xem là nơi đẹp nhất của miền Tây Nghệ An. Đứng ở đây, du khách có thể nhìn ra xa tít tắp các bản làng trùng trùng bên các triền núi, hay một mùa trắng xóa của hoa mận trong các bản làng ở mùa đông.
Lên với xã Tri Lễ (Quế Phong) ngoài được hưởng không khí mát mẻ, du khách còn được trải mình với bạt ngàn rãy chanh leo xanh ngắt uốn lượn theo các triền núi hết sức đẹp mặt.
Những cụ già “yếu” tiếng phổ thông với các trang phục truyền thống cũng là một trong những đặc điểm văn hóa hấp dẫn cho du khách đến với các vùng miền này.
Thắng cảnh ở miền Tây không chỉ do thiên nhiên ban tặng mà còn do con người nơi đây tạo nên (Ảnh chụp tại Nậm Giải – Quế Phong)

Hồ Phương – Đào Thọ