Những nông dân tỷ phú ở Quỳ Hợp

(Baonghean.vn) - Dám nghĩ dám làm, trong những năm qua nhiều hội viên Hội Nông dân huyện Quỳ Hợp đã mạnh dạn đầu tư phát triển mô hình, trở thành những tấm gương điển hình làm kinh tế giỏi.
 
Trở thành tỷ phú nhờ cây cam
 
Tiêu biểu trong số đó phải kể đến hộ anh Huỳnh Quang Trung, xóm Minh Kính, xã Minh Hợp. Trước đây, gia đình anh đã từng lăn lộn làm rất nhiều nghề nhưng cuộc sống không mấy ổn định, cuối cùng anh quyết định gắn bó với việc trồng trọt. Sau khi nhận khoán 5,5 ha đất vào năm 2004, được Ngân hàng NN & PTNT huyện cho vay 40 triệu đồng, cùng với vốn tự có của gia đình, anh Trung mạnh dạn xây dựng mô hình trồng cam. Với sự chịu khó cùng kinh nghiệm của bản thân, đến năm 2008, từ thu nhập mùa đầu sau khi trừ các khoản chi phí, lãi 60 triệu đồng, năm 2009 tiền lãi tăng lên 180 triệu, đến năm 2010, gia đình anh đã thu lãi 500 triệu đồng.
Anh Huỳnh Quang Trung chăm sóc vườn cam đang đến kỳ thu hoạch
 
Từ nguồn vốn tích lũy hàng năm, ngoài mở rộng sang trồng mía, cung cấp phân bón, nhận thấy phong trào trồng cam của người dân trong xã cũng như các vùng lân cận phát triển mạnh, trong khi điểm cung ứng cây giống còn ít, năm 2011 gia đình anh mở rộng mô hình sang lĩnh vực ghép giống cam để vừa phục vụ gia đình vừa bán cho bà con.
 
Với số vốn bỏ ra ban đầu 225 triệu đồng qua 2 đợt xuất bán 3 vạn cây giống, với giá 20.000 đồng/cây, gia đình anh thu về 600 triệu đồng, trừ các chi phí lãi ròng 375 triệu.
Anh Trung cũng cho biết, sau khi trừ các khoản chi phí, lãi từ cam trên 600 triệu, từ mía 140 triệu, vườn ươm và dịch vụ phân bón trên 400 triệu. Tính ra mỗi năm gia đình anh thu trên 1 tỷ đồng.
 
Chú trọng mô hình trang trại
 
Cũng tương tự như hộ gia đình anh Huỳnh Quang Trung, vào năm 2012 sau khi được chính quyền cho thuê 2ha đất ở vùng đồi của xã, cộng thêm hơn 2ha diện tích đất thuê của bà con trong vùng và của gia đình mình, anh Phan Đình Hiếu, xóm Quang Vinh, xã Châu Quang đã huy động mọi nguồn lực đầu tư trên 1 tỷ đồng để làm mô hình chăn nuôi gia súc.
 
Anh Phan Đình Hiếu tu sửa khu chuồng trại để tiếp tục mở rộng chăn nuôi
 
Trên diện tích hơn 3000m2, anh đã đầu tư xây dựng hệ thống chuồng trại kiên cố, bao gồm: chuồng lợn, chuồng bò, chuồng gà. Thời điểm cao nhất anh nuôi tới gần 20 con lợn nái, 250 con lợn thịt, 20 con bò và hơn 300 con gà… Cùng với đó, tận dụng chất thải từ chăn nuôi, anh đào 2000m2 để thả cá, xung quanh hồ trồng thêm các loại cây ăn quả như chuối, ổi và cỏ voi để làm thức ăn cho bò. Tháng nào gia đình cũng có vật nuôi xuất chuồng, vì vậy trừ các khoản chi phí gia đình anh thu 500-600 triệu đồng/năm. 
 
Không riêng gia đình anh Trung, anh Hiếu, hiện nay với định hướng phát triển mô hình mang tính đặc trưng, trong đó chú trọng xây dựng mô hình kinh tế trang trại, nhiều hộ nông dân trên địa bàn huyện Quỳ Hợp đã thành công với các loại hình từ trồng trọt, đến chăn nuôi…, với thu nhập từ 150 triệu đến trên 1 tỷ đồng/năm. 
Nhiều hội viên Hội Nông dân xã Châu Thành cũng có được nguồn thu lớn từ trồng keo
 
Trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Quý Hùng, Chủ tịch Hội Nông dân huyện Quỳ Hợp cho biết: Với kết quả từ 42 mô hình kinh tế của các hội viên, đã góp phần tích cực vào công cuộc xóa đói giảm nghèo trên địa bàn, góp phần giải quyết việc làm cho trên 100 lao động tại địa phương với mức thu nhập trung bình 3 triệu đồng/người/tháng. Tuy nhiên, để mô hình trang trại của các hộ nông dân phát triển bền vững, ông Hùng trăn trở cho rằng, trước mắt cũng như về lâu dài cần hình thành các liên vùng sản xuất hàng hoá; về phía ngân hàng cần tạo điều kiện để các hộ được vay vốn dài hạn, từ 5-7 năm. Bên cạnh đó, ngoài tổ chức tập huấn về áp dụng KHKT, đào tạo về chuyên môn, nghiệp vụ quản lý, các trang trại cần một hệ thống tiêu thụ sản phẩm để không xảy ra tình trạng ép giá khi được mùa.
 
                                                                                                    Đặng Nguyễn