Những 'ông trùm' tài chính vướng vòng lao lý

Một loạt các sếp lớn ngân hàng phải hầu tòa từ năm 2014 đến nay kéo theo hàng trăm cán bộ ngân hàng cũng phải vướng vòng lao lý.

Các ông trùm tài chính một thời như Trầm Bê, Nguyễn Đức Kiên, Hà Văn Thắm, Phạm Công Danh từng thao túng các ngân hàng, làm méo mó thị trường tài chính, gây thiệt hại cho các ngân hàng và nền kinh tế quốc dân.

Nguyễn Đức Kiên - ACB

Đứng đầu trong số này là Nguyễn Đức Kiên (bầu Kiên), nguyên Phó Chủ tịch Ngân hàng TMCP Á Châu (ACB). Tháng 11/2014, TAND Tối cao đã mở phiên tòa phúc thẩm sau khi có đơn kháng cáo kêu oan.

Quá trình thẩm vấn, Nguyễn Đức Kiên cho rằng bị oan khi cấp sơ thẩm tuyên phạt mình 30 năm tù về 4 tội danh: “Kinh doanh trái phép”, “Trốn thuế”, “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và “Cố ý làm trái các quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”.

Sau nhiều ngày tranh tụng, đại diện VKSND Tối cao giữ nguyên quan điểm buộc tội, khẳng định việc kết án Nguyễn Đức Kiên là có cơ sở. Do đó TAND Tối cao đã tuyên án 30 năm tù giam và nộp phạt 75 tỷ đồng đối với Cựu Phó Chủ tịch ACB.

Những 'ông trùm' tài chính vướng vòng lao lý ảnh 1
 

Phạm Công Danh - VNCB

Phạm Công Danh, nguyên Chủ tịch HĐQT Ngân hàng Xây dựng (VNCB), nguyên Chủ tịch Tập đoàn Thiên Thanh bị khởi tố và bắt giam tháng 7/2014.

Kết thúc giai đoạn 1 của vụ án, Phạm Công Danh bị đề nghị truy tố vì gây thiệt hại hơn 9.000 tỷ đồng cho VNCB. Trong đó, 63 tỷ đồng làm khống hồ sơ corebanking; 581 tỷ đồng làm khống hồ sơ thuê trụ sở, 5.190 tỷ đồng rút tiền không có chữ ký của chủ tài khoản, 300 tỷ đồng cho vay không có hồ sơ, 903 tỷ đồng ủy thác đầu tư trái phiếu, 2.096 tỷ đồng lập công ty giả, nâng khống tài sản đảm bảo để vay vốn.

Ngày 09/06/2016, TAND TP. HCM tuyên án sơ thẩm Phạm Công Danh 30 năm tù về các tội danh Cố ý làm trái quy định của nhà nước gây thiệt hại cho VNCB hơn 7.000 tỷ đồng, và Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của TCTD, gây thiệt hại cho VNCB hơn 2.000 tỷ đồng. Tại phiên phúc thẩm diễn ra tháng 1/2017, HĐXX tuyên y án đối với các bị cáo.

Những 'ông trùm' tài chính vướng vòng lao lý ảnh 2
 

Ngoài các tội danh đã phải chịu, Phạm Công Danh còn đang phải đối mặt thêm tội danh ở hai vụ án khác. Theo bản kết luận điều tra bổ sung vụ án Hà Văn Thắm và đồng phạm tại OceanBank, Phạm Công Danh đã bàn bạc, thỏa thuận với

Hà Văn Thắm trong việc mua bán chuyển nhượng Ngân hàng Đạỉ Tín và thống nhất Thắm sẽ hỗ trợ Danh trong quá trình tiếp nhận, điều hành tại Ngân hàng Đại Tín. Do có sự thống nhất bàn bạc trên, nên Phạm Công Danh chỉ đạo đàn em là Trần Văn Bình đứng tên thế chấp 250 tỷ đồng vốn điều lệ không có thật của Công ty Trung Dung và mượn số tài sàn chưa đủ điều kiện pháp lý của nhóm bà Hứa Thị Phấn để vay 500 tỷ đồng của OceanBank không đúng quy định của pháp luật. Đến nay không thu hồi được, gây thiệt hại cho OceanBank. Hành vi nêu trên của Phạm Công Danh đã giúp sức cho Hà Văn Thắm phạm vào tội “Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng” theo Điều 179BLHS.

Ngoài ra, Phạm Công Danh còn là chủ mưu trong việc lập khống 6 bộ hồ sơ để vay 1.800 tỷ đồng tại Sacombank vào năm 2013. Do đó, Phạm Công Danh sẽ còn phải hầu tòa ở một số vụ đại án khác.

Hà Văn Thắm - OceanBank

Cuối tháng 2, đầu tháng 3/2017, sau hơn 2 năm tạm giam, TAND TP. Hà Nội đã mở phiên tòa sơ thẩm xét xử Hà Văn Thắm và đồng phạm trong vụ án xảy ra tại OceanBank. Tuy nhiên sau đó TAND TP. Hà Nội đã phải hoãn phiên tòa này do có nhiều điểm cần được Cơ quan CSĐT làm sáng tỏ thêm.

Ngày 24/05/2017, Cơ quan CSĐT - Bộ Công an đã có Kết luận điều tra bổ sung. Hà Văn Thắm là Chủ tịch HĐQT, người đại diện theo pháp luật của OceanBank, hiểu biết các quy định của Ngân hàng Nhà nước về hoạt động tín dụng và kinh doanh ngoại hối.

Tuy nhiên, để có tiền chi cho Nguyễn Xuân Sơn, nguyên TGĐ OceanBank, theo yêu cầu của Sơn, Hà Văn Thắm đã có các hành vi: bàn bạc, thống nhất chủ trương “thu phí” của khách hàng vay vốn thông qua Công ty BSC; chỉ đạo Nguyễn Văn Hoàn (Phó TGĐ OceanBank) “thu phí” khách hàng vay vốn và phí repo tài sản/bất động sản; sử dụng Hoàng Thị Hồng Tứ (Thư ký) đứng tên Chủ tịch HĐQT, người đại diện theo pháp luật Công ty BSC ký khống các hợp đồng dịch vụ; chỉ đạo bổ nhiệm Phạm Hoàng Giang, Phó Trưởng phòng Pháp chế OceanBank làm Tổng Giám đốc Công ty BSC để lập, ký các hợp đồng dịch vụ; giao Lê Thị Minh Nguyệt (Giám đốc tài chính) theo dõi việc “thu phí” và chi tiền cho Sơn, dẫn đến thiệt hại cho OceanBank và khách hàng số tiền 69 tỷ đồng.

Những 'ông trùm' tài chính vướng vòng lao lý ảnh 3
 

Hà Văn Thắm cùng Nguyễn Xuân Sơn là những người đồng chủ mưu, tổ chức thực hiện, phải chịu trách nhiệm về số tiền thiệt hại của OceanBank và khách hàng. Hành vi của Hà Văn Thắm phạm vào tội “Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản” quy định tại Điều 280 Bộ luật hình sự. Hà Văn Thắm phải chịu trách nhiệm về số tiền thiệt hại 69 tỷ đồng.

Trước đó, theo kết luận của Đoàn Giám định NHNN đã được gửi đến Cơ quan CSĐT, từ năm 2011-2014  OceanBank đã vi phạm chế độ kế toán thống kê và trần lãi suất huy động của NHNN. OceanBank không có chứng từ chứng minh các khoản chi số tiền 988,342 tỷ đồng và 331 tỷ đồng tạm ứng và đến nay chưa hoàn ứng. OceanBank đã trích dự phòng 100% đối với khoản hoàn ứng này, tổng cộng là 1.319,49 tỷ đồng.

Trầm Bê - Sacombank

Ngày 1/8, Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về kinh tế và tham nhũng (C46), Bộ Công an đã ra quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam 4 tháng đối với Trầm Bê (58 tuổi), nguyên là Phó chủ tịch HĐQT kiêm Chủ tịch Hội đồng tín dụng Sacombank.

Ông Trầm Bê bị khởi tố, bắt tạm giam liên quan đến vụ án Phạm Công Danh. Cụ thể, ông Trầm Bê đã tiếp tay cho Phạm Công Danh và đồng phạm trong việc gửi tiền sang Sacombank bảo lãnh và trả nợ thay cho 6 công ty do ông Danh thành lập trên hồ sơ vay vốn tại Sacombank, gây thiệt hại cho VNCB hơn 1.800 tỉ đồng.

Những 'ông trùm' tài chính vướng vòng lao lý ảnh 4
 

Theo hồ sơ, Phạm Công Danh và đồng phạm đã thông đồng lấy tiền của VNCB gửi qua Sacombank làm tài sản bảo lãnh, nhằm mục đích trả nợ thay cho 6 công ty do ông Danh thành lập và điều hành đứng tên trên hồ sơ vay vốn Sacombank, gây thiệt hại cho VNCB hơn 1.800 tỉ đồng.

Theo Infonet

Tin mới

Làm rõ kiến nghị của cử tri về xây dựng cầu sông Giăng và tuyến đường chợ Chùa tại huyện Thanh Chương

Làm rõ kiến nghị của cử tri về xây dựng cầu sông Giăng và tuyến đường chợ Chùa tại huyện Thanh Chương

(Baonghean.vn) - Tiếp xúc cử tri vùng Cát Ngạn (huyện Thanh Chương), Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh Nguyễn Nam Đình đã trả lời, làm rõ kiến nghị của cử tri về xây dựng cầu cứng sông Giăng và nâng cấp tuyến đường từ chợ Chùa (xã Phong Thịnh) đi xã Thanh Đức.
Đọc truyện đêm khuya: Quân khu Nam Đồng - Phần XIII: Ghen 1

Đọc truyện đêm khuya: Quân khu Nam Đồng - Phần XIII: Ghen 1

(Baonghean.vn) - Chắc hẳn ai đã từng yêu đều biết cảm xúc ghen tuông mang đến cho người trong cuộc cảm xúc như thế nào. Trong chương trình đêm nay, hãy cùng lắng nghe để xem các nhân vật trong "Quân khu Nam Đồng" đối diện với tình huống được xem như gia vị của tình yêu như thế nào.
Cử tri đề nghị sớm có chính sách hỗ trợ 12 hộ dân bị ảnh hưởng bởi thiên tai ở Tương Dương

Cử tri đề nghị sớm có chính sách hỗ trợ 12 hộ dân bị ảnh hưởng bởi thiên tai ở Tương Dương

(Baonghean.vn) - Chiều 2/6, tại xã Lượng Minh (Tương Dương), đồng chí Hoàng Nghĩa Hiếu - Phó Bí thư Tỉnh ủy chủ trì Hội nghị đại biểu HĐND tỉnh tiếp xúc cử tri 3 xã: Lượng Minh, Xá Lượng và Yên Na. Đây là hoạt động chuẩn bị cho kỳ họp giữa năm của HĐND tỉnh khóa XVIII, nhiệm kỳ 2021 - 2026.
Giới thiệu 75 bức tranh cổ động tuyên truyền kỷ niệm 75 năm Bác Hồ ra Lời kêu gọi Thi đua ái quốc

Giới thiệu 75 bức tranh cổ động tuyên truyền kỷ niệm 75 năm Bác Hồ ra Lời kêu gọi Thi đua ái quốc

(Baonghean.vn) - Mỗi tác phẩm tranh cổ động là một thông điệp tuyên truyền sâu rộng đến cán bộ, đảng viên và nhân dân nhận thức sâu sắc ý nghĩa của Lời kêu gọi Thi đua ái quốc của Chủ tịch Hồ Chí Minh cũng như vị trí, vai trò, tác dụng to lớn của phong trào thi đua yêu nước.
Lãnh đạo Ủy ban MTTQ tỉnh Nghệ An chúc mừng Giáo hội Phật giáo tỉnh nhân Đại lễ Phật đản

Lãnh đạo Ủy ban MTTQ tỉnh Nghệ An chúc mừng Giáo hội Phật giáo tỉnh nhân Đại lễ Phật đản

(Baonghean.vn) - Chiều 2/6, đoàn đại biểu Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh Nghệ An và các tổ chức thành viên do đồng chí Lê Văn Ngọc - Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh dẫn đầu đến thăm, chúc mừng Ban trị sự Giáo hội Phật giáo tỉnh nhân đại lễ Phật đản 2023 (Phật lịch 2567).
Phó Chủ tịch HĐND tỉnh tiếp xúc cử tri huyện Quỳ Hợp

Phó Chủ tịch HĐND tỉnh tiếp xúc cử tri huyện Quỳ Hợp

(Baonghean.vn) -  Sáng 2/6, tại xã Châu Lý, đồng chí Nguyễn Như Khôi - Uỷ viên BCH Đảng bộ tỉnh, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh có buổi tiếp xúc cử tri các xã: Châu Quang, Châu Cường, Châu Thành, Châu Tiến, Châu Hồng, Châu Thái, Châu Lý, Nam Sơn, Bắc Sơn và thị trấn Quỳ Hợp của huyện Quỳ Hợp.
Đại hội Công đoàn cơ sở Ngân hàng TMCP Bắc Á đã diễn ra thành công. Ảnh: BAB

Ngân hàng Thương mại cổ phần Bắc Á: Chăm lo tốt đời sống người lao động để phát triển bền vững

(Baonghean.vn) - Không chỉ kiên tâm với triết lý kinh doanh luôn hướng tới mục tiêu Vì hạnh phúc đích thực của con người, mà bằng nỗ lực của tổ chức Công đoàn cơ sở, các cán bộ, nhân viên, người lao động của BAC A BANK cũng luôn được hưởng những chính sách phúc lợi toàn diện và thiết thực.
Tỉnh táo với 'ngành công nghiệp IELTS'

Tỉnh táo với 'ngành công nghiệp IELTS'

(Baonghean.vn) - Bạn muốn giao tiếp bằng tiếng Anh hay ư? Mỉm cười và giúp cho người cùng giao tiếp cảm thấy vui vẻ và thoải mái, đây là một cách giao tiếp rất hay, rồi sau đó tự tìm hiểu cách tự học. 
Nhi đồng Diễn Châu

Nhi đồng Diễn Châu quyết tâm lặp lại kỳ tích tại giải Bóng đá Thiếu niên - Nhi đồng cúp Báo Nghệ An

(Baonghean.vn) - Mùa bóng năm ngoái, Nhi đồng Diễn Châu xuất sắc lọt vào trận Chung kết, đó là thành tích rất ấn tượng khi đội bóng Phủ Diễn vượt qua hàng loạt đội bóng mạnh để đi đến trận đấu cuối cùng. Năm nay, thầy và trò Diễn Châu đang căng sức tập luyện, phấn đấu lặp lại kỳ tích.
Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh đề nghị chính quyền các cấp huyện Thanh Chương quan tâm giải quyết bức xúc của nhân dân ngay từ cơ sở

Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh đề nghị chính quyền các cấp huyện Thanh Chương quan tâm giải quyết bức xúc của nhân dân ngay từ cơ sở

(Baonghean.vn) - Tiếp xúc cử tri thị trấn Thanh Chương, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh Nguyễn Nam Đình đề nghị chính quyền địa phương quan tâm giải quyết các vấn đề ngay từ cơ sở, hạn chế những vấn đề thuộc thẩm quyền nhưng cử tri phải chờ các cuộc tiếp xúc cử tri HĐND tỉnh để kiến nghị.
Không để xảy ra tình trạng cài cắm 'lợi ích nhóm', 'lợi ích cục bộ' trong đề xuất, xây dựng, ban hành chính sách, pháp luật

Không để xảy ra tình trạng cài cắm 'lợi ích nhóm', 'lợi ích cục bộ' trong đề xuất, xây dựng, ban hành chính sách, pháp luật

(Baonghean.vn) - Đây là một trong các nội dung tại Nghị quyết về Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2024, điều chỉnh Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2023 được Quốc hội khoá XV thông qua sáng 2/6, trong chương trình làm việc của Kỳ họp thứ 5. 

Thích ứng kịp thời với thay đổi thị trường thủy sản

Thích ứng kịp thời với thay đổi thị trường thủy sản

Giá trị xuất khẩu thủy sản thu về 3,47 tỷ USD trong 5 tháng đầu năm, giảm đến 25,9% so với cùng kỳ năm ngoái. Tuy nhiên, theo nhìn nhận của Bộ NN&PTNT, con số này không có ý nghĩa quá tiêu cực, bởi ngành thủy sản Việt Nam đã có sự tăng trưởng đột phá trong năm 2022.
Giao thông

Nghệ An tăng cường công tác đảm bảo trật tự, an toàn giao thông đường bộ trong tình hình mới

(Baonghean.vn) - UBND tỉnh Nghệ An đã cụ thể hóa các nhiệm vụ của Thủ tướng Chính phủ giao tại Chỉ thị số 10/CT-TTg ngày 19/4/2023 nhằm triển khai đồng bộ, quyết liệt, toàn diện các giải pháp đảm bảo trật tự, an toàn giao thông, đảm bảo nghiêm túc, kịp thời, hiệu quả.