Những phím tắt mạnh mẽ cho người dùng máy tính

Nếu là fan cuồng của phím tắt (keyboard shortcut), bạn hẳn sẽ nhận ra việc nhớ các phím này giúp việc sử dụng hệ điều hành của bạn trở nên hiệu quả hơn rất nhiều.

 
Nhiều người đã biết những phím tắt sử dụng hàng ngày như làm thế nào để sao chép (Copy), cắt (Cut) và dán (Paste) văn bản, làm sao để đóng một cửa sổ, cách để khoá (Lock) máy tính… bằng phím tắt.

Bên cạnh những phím tắt cơ bản đó, Windows còn rất nhiều phím tắt ẩn rất mạnh mẽ. Trong bài viết này, PCWorld sẽ giới thiệu đến bạn 10 phím tắt như vậy.

Đây là những phím tắt ít phổ biến nhưng lại rất tiện dụng. Để tiện cho bạn tham khảo, chúng tôi sẽ nhóm các phím tắt này theo phiên bản hệ điều hành.

Windows 7 trở lên

1. Phím F2: Đổi tên file đang được chọn, không cần phải nhấp chuột.

 

2. Phím Alt + Enter: Hiển thị cửa sổ thuộc tính (Properties) của file hoặc thư mục đang được chọn. Tương đương với phím Alt + nhấp đôi chuột lên file hoặc phím Alt + 1 trên Windows 10.

 

3. Phím Windows + M: Thu gọn (Minimize) tất cả các cửa sổ hiện hành xuống thanh tác vụ (Taskbar). Nhấn Windows + Shift + M để khôi phục lại chúng.

 

4. Phím Windows + Home: Thu gọn tất cả các cửa sổ hiện hành xuống Taskbar ngoại trừ cửa sổ đang sử dụng.

 

5. Phím Windows + Pause: Hiển thị hộp thoại thuộc tính hệ thống (System Properties).

 

6. Phím Windows + Shift + mũi tên sang trái/phải: Di chuyển cửa sổ đang được chọn sang các màn hình phụ theo hướng được chỉ định. Chỉ áp dụng khi bạn đã kết nối màn hình phụ vào máy tính.

7. Phím Ctrl + Y: Khôi phục lại (Redo) thao tác vừa Hoàn tác (Undo hay Ctrl + Z).

Windows 8.1 trở lên

1. Nhấn và giữ phím Windows + dấu phẩy (,): Làm trong suốt các cửa sổ hiện hành để nhìn xuống màn hình Desktop.

Chỉ dành cho Windows 10

1. Phím Windows + Alt + D: Hiển thị cửa sổ thời gian và năm tháng (Time and Date), tương tự như khi bạn bấm chuột vào đồng hồ ở khay hệ thống (System Tray) nằm bên phải thanh tác vụ (Taskbar).

 

2. Phím Windows + Tab: Mở Task View. Bạn còn nhớ Task View? Nó là cách để bạn tạo các màn hình Desktop ảo trên Windows 10. Một chức năng tiện dụng cho những ai thích làm việc đa nhiệm.

 

Theo VnReview

tin mới

Tiên tiến

Mô hình trường tiên tiến chưa thực sự đột phá

(Baonghean.vn) - Sau 2 năm thực hiện thí điểm mô hình trường tiên tiến, nhiều bất cập, khó khăn đã nảy sinh. Vì vậy, việc đánh giá về hoạt động của mô hình để có những đề xuất, kiến nghị và tìm giải pháp tháo gỡ là điều cần thiết.

Hướng mở cho học sinh không đậu công lập

Hướng mở cho học sinh không đậu công lập

(Baonghean.vn) - Đậu vào trường công lập là ước mơ của tất cả học sinh và phụ huynh. Nhưng, cơ hội này không dành cho tất cả các em, nhất là với những vùng chỉ tiêu thấp và số lượng học sinh dự thi đông.

Nghệ An: Gia tăng áp lực trường lớp vì tăng học sinh trong năm học mới

Nghệ An: Gia tăng áp lực trường lớp vì tăng học sinh trong năm học mới

(Baonghean.vn) - Thời điểm này, các địa phương và các nhà trường vừa hoàn thành việc xây dựng kế hoạch năm học 2024 – 2025 và chuẩn bị các phương án về cơ sở vật chất, bố trí đội ngũ giáo viên. Năm tới, số học sinh tăng và số lớp tăng cũng ảnh hưởng khá nhiều đến việc triển khai thực hiện.