Những phụ kiện công nghệ giúp lái xe an toàn và thú vị hơn

(Baonghean.vn) - Những phụ kiện đơn giản, dễ mua, không cần cài đặt phức tạp nhưng lại có thể nâng cao trải nghiệm của bạn với việc lái xe hàng ngày.

1. Camera hành trình

Thiết bị này giúp lưu lại những diễn biến trong cuộc hành trình và ghi vào bộ nhớ. Tuy rất ít khi sử dụng những dữ liệu từ camera, nhưng mỗi khi xảy ra sự cố như va chạm, nó đóng vai trò là bằng chứng trước cơ quan chức năng. Hoặc đôi khi, chỉ đơn thuần là lưu lại những khoảnh khắc đáng nhớ trong quá trình di chuyển.

Trên thị trường, camera hành trình có mức giá dao động từ vài trăm đến vài triệu tùy vào chất lượng hình ảnh và các tính năng tích hợp như kết nối wifi, cảnh báo hay GPS.

2. Hệ thống dẫn đường GPS

Điện thoại thông minh hiện nay hầu hết đều được tích hợp bản đồ, tuy nhiên, hệ thống dẫn đường GPS tích hợp trên xe vẫn có những lợi thế như tiện lợi, dễ sử dụng, được các lái xe đánh giá cao. Hơn nữa, sử dụng ứng dụng trên điện thoại dễ gây nóng máy và giảm tuổi thọ của pin, nên đa số, thường chọn giải pháp lắp hệ thống dẫn đường GPS cho xe.

Hệ thống dẫn đường GPS, hiện nay, đã được trang bị trên hầu hết những dòng xe cao cấp, tuy nhiên, đối với những mẫu xe phổ thông chưa được tích hợp có thể lắp riêng tính năng này kèm với bộ DVD. 

3. Cảm biến áp suất lốp

Thiết bị này giúp lái xe biết được tình trạng của lốp bao gồm áp xuất và nhiệt độ lốp xe thông qua một màn hình đặt trên cabin. Nhờ đó, các lái xe sẽ sớm phát hiện các hiện tượng lốp quá non hay quá căng để điều chỉnh kịp thời.

Hệ thống sử dụng 4 cảm biến áp suất đặt tại 4 bánh xe, sau đó, gửi tín hiệu về bộ thu thập thông tin và xuất ra màn hình để cảnh báo lái xe.

4. Hiển thị thông tin trên kính chắn gió (HUD)

Với thiết bị này, bạn sẽ cập nhật các thông tin như tốc độ xe, vòng tua máy, nhiệt độ nước làm mát, điện áp ắc-quy, phương hướng, mức độ tiêu hao nhiên liệu hay báo lỗi động cơ… ngay trên kính chắn gió mà không cần phải nhìn xuống bảng đồng hồ, giúp người lái có thể tập trung nhìn về phía trước và lái xe an toàn hơn.

Trên thị trường, bộ sản phẩm này có giá dao động từ 2-3 triệu đồng tùy vào các tính năng hiển thị.

5. Gương cầu xóa điểm mù

Gương ô tô thông thường khó có thể xóa bỏ toàn bộ phần điểm mù phía sau xe, do đó mà các gương cầu lồi nhỏ bổ sung trên gương là một phụ kiện cần thiết.

Phụ kiện đơn giản này cũng không đòi hỏi quá trình lắp đặt phức tạp - người dùng chỉ cần dán lên gương.

6. Sạc cứu hộ cho ắc quy

Một số thương hiệu sản xuất pin dự phòng cho điện thoại hiện nay đã tung ra các sản phẩm pin dự phòng có dung lượng lớn và có thể cấp nguồn lớn trong một thời gian ngắn, do đó có thể sử dụng để đấu nối, cứu hộ khi xe hết ắc-quy.

Sạc cứu hộ là một thiết bị nên có với những người thường xuyên đi xa. Một mẫu sạc cứu hộ hiện tại có mức giá khoảng 1 triệu đồng.

7. Giá đỡ điện thoại

Thiết bị này không quá tiêu tốn hầu bao của lái xe, tuy nhiên, không thể phủ nhận những tiện ích mà phụ kiện này mang lại. 

Với phụ kiện này lái xe có thể đặt điện thoại ngay trước mặt và thao tác dễ dàng hay thậm chí có thể biến chiếc điện thoại thành bản đồ, máy nghe nhạc mỗi khi cần.

8. Sạc điện thoại trên xe ô tô

Hiện nay, đa số các dòng xe được trang bị sẵn cổng sạc USB để lái xe có thể sạc điện thoại, nhưng hầu như cổng sạc tích hợp sẵn cho ra dòng điện không cao, cho nên việc sạc đầy pin khá lâu. 

Với củ sạc chuyên dụng, nguồn điện được lấy trực tiếp từ các cổng mồi thuốc, với mức điện áp 12V sẽ cho dòng điện ổn định và cao hơn, so với các cổng tích hợp trên xe.

9. Thiết bị kết nối Bluetooth không dây

Sản phẩm giúp bạn có thể thoải mái nghe nhạc và nhận cuộc gọi từ điện thoại mà không cần bất cứ cài đặt nào. Nhận tín hiệu FM ổn định, đồng thời cập nhật công nghệ CVC (Clear Voice Capture) giảm thiểu tiếng vọng từ giọng nói và cắt giảm tối đa tiếng ồn.

Ngọc Anh

(Tổng hợp)