Những phương pháp điều trị bệnh bại não ở trẻ hiệu quả

(Baonghean) - Khoa học trên thế giới chỉ công nhận phục hồi chức năng là phương pháp tốt nhất và có hiệu quả nhất với tất cả các trẻ bại não. Vì vậy, nhiều gia đình đã tìm đến Bệnh viện PHCN Nghệ An để điều trị cho con mình.

Di chứng nặng nề

Có mặt tại Bệnh viện PHCN vào đúng giờ các bệnh nhân đang tập luyện ở Khoa Vật lý trị liệu. Bác sỹ Hoài Thương – người trực tiếp điều trị cho các bệnh nhân bại não trao đổi: “Đa số trẻ bại não khi vào nhập viện đều có triệu chứng rối loạn vận động, rối loạn ngôn ngữ, rối loạn trí tuệ, rối loạn thị giác, rối loạn thính giác và rối loạn tinh thần. Vì thế chúng tôi cần nắm được các triệu chứng của bệnh để chẩn đoán sớm, điều trị sớm, giúp cải thiện khả năng phục hồi cho người bệnh. Điều mà các bác sỹ điều trị chúng tôi luôn hướng tới, đó là cải thiện một cách tối đa tình trạng sức khỏe của người bệnh, hướng dẫn cho người bệnh để họ có thể tự phục vụ bản thân, không phụ thuộc vào gia đình... để người bệnh có thể hòa nhập cộng đồng”. 

Bác sỹ Hoài Thương đang hướng dẫn cho bệnh nhân bại não tập luyện phục hồi chức năng. Ảnh: Đức Anh
Bác sỹ Hoài Thương đang hướng dẫn cho bệnh nhân bại não tập luyện phục hồi chức năng. Ảnh: Đức Anh

Ở bệnh viện hiện có rất nhiều trẻ bị bại não đang điều trị bằng phương pháp vật lý trị liệu, phục hồi chức năng kết hợp uống thuốc. Em Phan Văn Hoàng (SN 2002) đến từ huyện Yên Thành bị bại não bẩm sinh. Gia đình đã đưa em đi rất nhiều bệnh viện nhưng sức khỏe cũng như phát âm, giao tiếp của em không được cải thiện. Anh Phan Văn Vương (SN 1967), bố của Hoàng cho biết: “Vào đây mới hơn 10 ngày Hoàng đã giao tiếp nhiều hơn, tinh thần hoạt bát hơn hẳn (trước đây ở nhà Hoàng không muốn nói chuyện, ai hỏi chỉ biết gật đầu và lắc đầu). Đặc biệt Hoàng đã biết tự phục vụ bản thân – điều mà trước đây không hề có”.

Hai bố con
Hai bố con anh Vương và hành trình phục hồi sức khỏe cho con. Ảnh: Đức Anh

Còn bà Nguyễn Thị Th (50 tuổi ở huyện Nghi Lộc), sinh con khi ở tuổi 40. Sau sinh đến tháng thứ 9, bé K.B con bà thường ngày vẫn nằm im, không ngóc đầu lên được, mà chỉ gồng mình. Sáu năm đi tập vật lý trị liệu, hiện giờ đôi nẹp chân của bé K.B đã tháo đến dưới đầu gối thay vì nẹp lên đến đùi như ngày mới tập, K.B đã đi được đoạn ngắn mà không nhờ đến mẹ dắt, chân tay cũng mềm hơn, ít gồng cứng như trước kia.

Đây chỉ là 2 trong rất nhiều trường hợp trẻ bị bại não đang được điều trị tại Bệnh viện PHCN Nghệ An. Trao đổi với Thạc sỹ Thái Thị Xuân - Giám đốc Bệnh viện PHCN Nghệ An, được biết: Nguyên nhân gây chứng bại não được chia thành 3 loại: Trước khi sinh, trong thai kỳ và sau khi sinh. Nguyên nhân mắc bệnh trong quá trình mang thai chiếm 60% - 65% nguyên nhân trước khi sinh chiếm 30% - 40% nguyên nhân sau khi sinh chiếm 12%. Tìm hiểu nguyên nhân gây ra bại não, hiểu rõ các triệu chứng của bại não, chẩn đoán kịp thời, thì cơ hội hồi phục sẽ rất cao.

bbb
Bác sỹ Hoài Thương – người trực tiếp điều trị cho các bệnh nhân bại não trao đổi: “Đa số trẻ bại não khi vào nhập viện đều có triệu chứng rối loạn vận động, rối loạn ngôn ngữ, rối loạn trí tuệ, rối loạn thị giác, rối loạn thính giác và rối loạn tinh thần. Ảnh: Đức Anh

Hiện nay không có phương pháp nào chẩn đoán chính xác về bại não, bác sỹ thường phải quan sát trong thời gian dài để xác định bại não (khám trương lực cơ, sự phát triển vận động, giao tiếp...). Ngoài ra, các xét nghiệm chẩn đoán hình ảnh như siêu âm não qua thóp, chụp cắt lớp vi tính (CT), đặc biệt là chụp cộng hưởng từ (MRI) cho biết những thông tin giá trị về tổn thương não. Các xét nghiệm hóa sinh hay di truyền tùy theo hướng chẩn đoán trên lâm sàng. Đo điện não đồ (EEG) cũng là một xét nghiệm cơ bản không thể thiếu trong chẩn đoán bại não cũng như các bệnh của hệ thần kinh trung ương khác.

Nếu biết bệnh viện PHCN này sớm tôi đã đưa con trai đến đây điều trị
 Anh Phan Văn Vương người nhà bệnh nhân cho biết: Nếu biết bệnh viện PHCN này sớm tôi đã đưa con trai đến đây điều trị. Ảnh: Đức Anh

Tỷ lệ phát chứng bại não khoảng 1,2 - 2,5% (với mỗi nghìn ca sống sót sau khi sinh). Trên 90% trẻ em bị bại não sẽ sống đến thời kỳ trưởng thành, chỉ có những đứa trẻ chịu ảnh hưởng nghiêm trọng nhất sẽ không có khả năng sống sót hoặc thời gian sống rất ngắn.

Phương pháp điều trị 

Hiện nay có khá nhiều chương trình nói về việc chữa bại não như: điện chẩn, châm cứu bấm huyệt, ghép tế bào gốc, oxy cao áp... Tuy nhiên, khoa học trên thế giới chỉ công nhận phục hồi chức năng là phương pháp tốt nhất và có hiệu quả nhất với tất cả các trẻ bại não. 

Các bệnh nhân đang điều trị tại Bệnh viện PHCN tập vận động. Ảnh: Đức Anh
Các bệnh nhân đang điều trị tại Bệnh viện PHCN tập vận động. Ảnh: Đức Anh
Tại Bệnh viện Phục hồi chức năng Nghệ An, bệnh bại não ở trẻ đang được điều trị rất hiệu quả bằng nhiều phương pháp, với sự trợ giúp của nhiều chuyên gia, chương trình phục hồi chức năng cho trẻ bại não đầy đủ của bệnh viện bao gồm: phục hồi các rối loạn vận động như làm bớt co cứng, múa vờn hay rối loạn trương lực cơ; tập luyện khả năng điều khiển tự chủ; điều trị các rối loạn thính giác, thị giác, động kinh nếu có. Tập luyện chức năng cho trẻ bại não có đặc điểm là trẻ chưa hề biết những động tác mà kỹ thuật viên tập cho, nên các kỹ thuật viên tiến hành rất kỹ lưỡng, theo trình tự phát triển vận động của trẻ bình thường.
Ngoài tập ra, cần chú ý thêm sự giao tiếp, tinh thần của trẻ bại não để trẻ phát triển kỹ năng giao tiếp xã hội. Đối với trẻ lớn, cần phải học cách độc lập trong sinh hoạt hằng ngày (chẳng hạn vệ sinh cá nhân). Tránh để trẻ phụ thuộc hoàn toàn vào người thân, nếu trẻ có thể tự làm.
,,,
Tại Bệnh viện Phục hồi chức năng Nghệ An, bệnh bại não ở trẻ đang được điều trị rất hiệu quả bằng nhiều phương pháp nhưng chủ yếu vẫn là phục hồi chức năng tự vận động, tự phục vụ của trẻ. Ảnh: Đức Anh

Th.s Thái Thị Xuân - Giám đốc Bệnh viện Phục hồi chức năng Nghệ An khẳng định: Việc tập phục hồi chức năng cho trẻ bại não nên bắt đầu càng sớm càng tốt vì sẽ tránh được các biến dạng co rút cơ, khớp và giúp trẻ phát triển các kỹ năng vận động sớm. Việc tập phục hồi chức năng cho trẻ bại não phải kiên trì, lâu dài, chứ không thể một sớm một chiều là cải thiện được bệnh của trẻ. Cũng có trường hợp, việc tập này kéo dài gần như cả cuộc đời. Tại Bệnh viện Phục hồi chức năng Nghệ An, các bé được các kỹ thuật viên hướng dẫn tỉ mỉ từng phương pháp tập. Không chỉ tập riêng cho bé, bác sỹ, kỹ thuật viên còn tập cho trẻ theo nhóm để trẻ vừa tập, vừa được chơi với bạn bè qua đó sớm hội nhập với các bạn đồng lứa.

Với tinh thần: “Tất cả vì sự hài lòng của người bệnh”; là: “Nơi người bệnh gửi gắm niềm tin”.
Mô hình: “Bệnh viện - Khách sạn” Xanh - Sạch - Đẹp” đầu tiên tại Nghệ An.
Địa chỉ: Số 220, đường Bình Minh, thị xã Cửa Lò, Nghệ An.
Điện thoại phòng khám: 02383.949.709; ĐT trực 24/24h: 02383.922.922.
ĐT nóng: 0966.251.414; Hotline: 0912.002.210.
ĐT Giám đốc: 0912.487.568.

Tin mới

Công Phương 'nổ súng', U17 Việt Nam dẫn 3 bàn vẫn bị đối thủ của Nhật Bản gỡ hoà; Messi chọn bến đỗ nào sau khi rời PSG?

Công Phương 'nổ súng', U17 Việt Nam dẫn 3 bàn vẫn bị đối thủ của Nhật Bản gỡ hoà; Messi chọn bến đỗ nào sau khi rời PSG?

(Baonghean.vn) - Công Phương lại đóng góp 1 bàn thắng và U17 Việt Nam đã dẫn trước đối thủ 3 bàn;  Việc Lionel Messi rời PSG đã được xác nhận, và cuộc chiến tranh giành chữ ký của siêu sao người Argentina giờ đã bắt đầu... Đó là những thông tin thể thao nổi bật trong 24h qua.
8.5

Nam sinh lớp 9 trường làng chia sẻ bí quyết đạt IELTS 8.5

(Baonghean.vn) - Tại sao không làm được bài thi học sinh giỏi lại phải khóc, tại sao lại tự tạo áp lực cho mình ở các kỳ thi - Nguyễn Quốc Tuấn Kiệt đã từng đặt câu hỏi như vậy trước các kỳ thi. Nam sinh này cũng chưa bao giờ nghĩ thi IELTS để làm “tấm vé” vào trường chuyên.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 1/6

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 1/6

(Baonghean.vn) - Tập trung tháo gỡ điểm nghẽn giải phóng mặt bằng tại các công trình, dự án trọng điểm; Chương trình "Tự hào cờ Tổ quốc' trao tặng quà tại Nghệ An; Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh tổ chức Lễ tuyên thệ chiến sĩ mới năm 2023... là những nội dung chính trong ngày 1/6.
Lực lượng kiểm ngư và đại diện địa phương ven biển tuyên truyền 1 chủ tàu cá vi phạm

Cuối năm 2023 phải gỡ được thẻ vàng EC

(Baonghean.vn) - Chiều 01/6, Ban chỉ đạo Quốc gia về chống đánh bắt thủy sản bất hợp pháp, không quy định và không báo cáo (gọi tắt là IUU) tổ chức cuộc họp trực tuyến với các bộ ngành và địa phương lần thứ VII về tiếp tục tăng cường các giải pháp xử lý vi phạm IUU.
Giá gas giảm mạnh

Giá gas giảm mạnh

Giá gas bán lẻ trong nước từ hôm nay (1/6) giảm tới 33.640 - 35.500 đồng/bình 12kg. Nguyên nhân khiến giá gas trong nước giảm mạnh là do giá gas thế giới hạ nhanh.
Lo cắt điện, người dân Nghệ An sắm quạt tích điện

Lo cắt điện, người dân Nghệ An sắm quạt tích điện

(Baonghean.vn) - Theo dự báo, Nghệ An đang bước vào những ngày nắng nóng đỉnh điểm kéo dài, trong khi đó, công suất điện thiếu hụt trầm trọng buộc ngành điện lực phải cắt điện luân phiên để giảm tải… Để ứng phó tình trạng này, người dân đã chọn giải pháp mua các thiết bị tích điện để dùng thay thế.
Chương trình 'Tự hào cờ Tổ quốc' trao tặng quà tại Nghệ An

Chương trình 'Tự hào cờ Tổ quốc' trao tặng quà tại Nghệ An

(Baonghean.vn) - Sáng 1/6, tại huyện Nam Đàn, chương trình "Tự hào cờ Tổ quốc" của Báo Người Lao Động trao tặng cờ Tổ quốc cho Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Nghệ An, tặng 150 triệu đồng cho Hội Khuyến học tỉnh và trao 100 suất học bổng hỗ trợ học sinh nghèo hiếu học huyện Nam Đàn.
Ước mơ của trẻ em làng chài ven sông Lam

Ước mơ của trẻ em làng chài ven sông Lam

(Baonghean.vn) - Dẫu đã có những đổi thay, nhưng cuộc sống người dân các làng chài ven sông Lam vẫn còn nhiều khó khăn. Ước mơ của những em nhỏ làng chài về chỗ ở, học hành, sự vui chơi... vẫn còn bao trăn trở.