Những quy định lái xe kỳ lạ trên thế giới

(Baonghean.vn) - Cấm chó ngồi trên ghế xe hơi tại Alaska, không cho phép để ngực trần khi lái xe ở Thái Lan hay bị phạt hành chính nếu ôtô quá bẩn ở Nga là một trong những quy định "khác người" hiện đang tồn tại.

Một trong những điều thú vị nhất của đi du lịch chính là khám phá những nét văn hóa và tập quán địa phương mới. Dưới đây là một số luật lái xe kỳ quặc nhất trên thế giới mà các bạn có thể tìm hiểu để không vướng vào rắc rối khi đi du lịch.

Không được bịt mắt lái xe

Luật ở bang Alabama (Mỹ) cấm tài xế lái xe mà mắt bị bịt kín. Đồng thời, không ai được phép lái xe mà ở ghế trước có người hoặc đồ vật che chắn mất tầm quan sát của tài xế về phía trước hoặc hai bên.

Không được để ngực trần khi lái xe

Theo luật ở Thái Lan, sẽ là vi phạm nếu lái xe không mặc áo đối với cả nam và nữ. Vì thế, lời khuyên đưa ra là đừng để cái nóng nhiệt đới khiến bạn hành động "bồng bột" là cởi áo để lái xe cho mát. Nếu bị cảnh sát bắt gặp, khoản tiền phạt sẽ khoảng 10 USD.

Đảm bảo không có trẻ em ngủ dưới gầm ôtô trước khi lái xe đi

Ở Đan Mạch, có một điều luật kỳ lạ được thiết kế nhằm bảo vệ một người đang làm việc dưới gầm một chiếc ôtô, và người khác không biết mà vô tình lái xe đi.

Để tránh bị phạt, các tài xế phải kiểm tra gầm xe để đảm bảo không cán lên người nào đó trước khi lái đi, trong đó gồm cả thợ sửa xe lẫn trẻ em chui vào đó chơi trốn tìm.

Cảnh sát tự ước lượng tốc độ của xe để ghi vé phạt

 

Cảnh sát Áo tự ước lượng tốc độ để ghi vé phạt.

Tại Áo, ở khu vực giới hạn tốc độ dưới 30 km/h, cảnh sát giao thông được quyền tự mình ước lượng tốc độ của một chiếc xe. Điều này đồng nghĩa với việc người lái có thể phải nhận vé phạt chạy quá tốc độ dù không hề có camera bắn tốc độ tại khu vực đó. Tùy thuộc vào nhận định của cảnh sát, người lái có thể phải nhận vé phạt ngay cả khi chạy ở dưới tốc độ quy định.

Xe quá bẩn sẽ bị phạt 

Cảnh sát ở Moscow có quyền dừng xe và phạt tài xế nếu chiếc xe quá bẩn. Nhưng thế nào là bẩn? Một tờ báo Nga từng đưa ra khảo sát và 46% độc giả nhất trí rằng đó là khi không thể đọc được chữ số trên biển số xe.

Cấm lái ôtô màu đen ra đường vào ngày chủ nhật

Luật ở Denver (Mỹ) không cho phép xe màu đen chạy ra đường vào ngày chủ nhật. Quy định kỳ cục này được cho là bắt đầu vào những năm 1950, khi vị thị trưởng Denver thời kỳ đó thông qua luật này vì cho rằng màu đen gợi liên tưởng đến cái chết và sự tiêu cực trong khi chủ nhật là ngày của Đức Chúa Trời nên màu đen không được dính dáng tới.

Cấm để xe hết xăng khi chạy trên đường Autobahn

Nếu tài xế phải dừng giữa đường cao tốc Đức vì xe hết xăng, mức phạt có thể từ 34-78 USD. Lý do của luật này được cho là việc xe hết nhiên liệu hoàn toàn có thể tránh được và đây là lỗi chủ quan nên đáng bị phạt.

Xe không được đổ đầy nhiên liệu

Vì lý do an toàn, người lái xe tại Croatia bị cấm sử dụng ô tô được đổ đầy bình nhiên liệu. Bên cạnh đó, chính phủ Croatia còn yêu cầu người lái có sẵn một cặp bóng đèn pha dự trữ trong xe. Đây là quy định được áp dụng cả tại Cộng hòa Séc.

Ôtô phải có cần gạt nước, dù không có kính chắn gió

Mọi chiếc ôtô ở Luxembourg phải có cần gạt nước, cho dù xe không có kính chắn gió.

Tài xế không được ăn, uống khi đang lái xe

Ở Cyprus, việc ăn và uống, kể cả uống nước lọc khi đang lái xe đều bị cấm. Nếu vi phạm, mức phạt sẽ là 95 USD và trừ từ 2-4 điểm trên bằng lái.

Cảnh sát kiểm tra lái xe uống rượu bằng cách ngửi hơi thở

Cảnh sát ở thủ đô Kathmandu của Nepal phải thực hiện phương pháp dạng thủ công là tự ngửi hơi thở từ tài xế bị nghi ngờ để xác định ai đó có uống rượu lái xe hay không. Phương pháp này được dùng tới do máy đo nồng độ cồn trong hơi thở quá khan hiếm còn xét nghiệm máu thì không khả dụng.

Vì thế đơn giản là cảnh sát sẽ dừng xe và nói chuyện với tài xế, hoặc người đi xe máy. Nếu cho rằng có hơi cồn phả ra, cảnh sát sẽ quyết định mức phạt tương ứng.

Muốn mặc bikini khi lái ô tô thì phải mang theo vũ khí

 

Để tự vệ, các cô gái phải mang theo vũ khí khi mặc bikini và lái ô tô tại Kentucky,

Tại Mỹ, mỗi bang đều có những quy định và luật lệ riêng, ví dụ như Kentucky. Khi đến bang Kentucky của Mỹ, nếu muốn mặc bikini và lái ô tô, bạn phải mang theo vũ khí để tự bảo vệ bản thân. Nếu không có vũ khí phòng thân, bạn phải đi cùng với 2 nhân viên cảnh sát.

Thắt dây an toàn cho cún cưng

 

Cún cưng cũng phải được thắt dây an toàn.

Tại Ý, người lái muốn đưa cún cứng đi cùng bằng ô tô thì phải thắt dây an toàn cho người bạn 4 chân. Trong khi đó, tại Đức, chó và những thú nuôi khác bị coi như hàng hóa. Chính phủ Đức không đưa ra luật an toàn khi chở thú nuôi như thắt dây an toàn. Tuy nhiên, người lái phải đảm bảo thú nuôi không bị trượt hoặc rơi khỏi xe.

Chở khỉ đột trong ô tô

 

Người lái có thể chở theo khỉ đột khi di chuyển bằng ô tô tại bang Massachusetts.

Được phép chở khỉ đột trên ô tô là một luật giao thông kỳ quặc khác ở Mỹ, cụ thể tại bang Massachusetts. Tuy nhiên, người Mỹ chỉ có thể chở khỉ đột ở ghế phụ lái nếu không muốn bị phạt. Bạn sẽ nhận phiếu phạt nếu chở khỉ đột ở hàng ghế sau của ô tô.

Nhường đường cho lạc đà

 

Ô tô cũng phải nhường đường cho lạc đà. Ảnh minh họa

Tại Các tiểu vương quốc Ả-Rập Thống Nhất, lạc đà là một phương tiện di chuyển rất phổ biến. Không những thế, lạc đà còn được ưu tiên khi đi lại trên đường. Do đó, tại Các tiểu vương quốc Ả-Rập Thống Nhất, người lái ô tô phải nhường đường cho lạc đà.

Cấm để xe đạp sau ô tô

Để xe đạp như thế này sẽ bị phạt ở Bồ Đào Nha.

Ở Bồ Đào Nha, bạn sẽ bị thổi phạt nếu chở xe đạp đằng sau ô tô. Thôi nhé, tạm biệt giấc mộng đạp xe cùng người yêu ở ngoại ô!

Du khách không được tự ý lái xe ô tô

Một luật giao thông kỳ lạ ở Trung Quốc đó là du khách ở nước ngoài không được tự ý lái xe, các du khách đến Trung Quốc sẽ phải sử dụng phương tiện công cộng, taxi, hoặc thuê xe có tài xế riêng./.

Ngọc Anh

(Tổng hợp)