Những quy định mới về khám sức khỏe cho người lái xe

Dự thảo thông tư về tiêu chuẩn sức khỏe với người lái xe vừa được Bộ Y tế đưa ra sáng 30/12 đã bỏ những quy định từng gây tranh cãi nhiều như người ngực lép không được lái xe đồng thời thêm tiêu chí về tình trạng bệnh tật, thể lực và việc sử dụng ma túy, chất cồn.

Ông Lê Tuấn Đống, Cục Quản lý khám chữa bệnh (Bộ Y tế) cho biết, Dự thảo thông tư liên tịch về tiêu chuẩn sức khỏe với người lái xe (mô tô, xe kéo, xe ôtô) gồm 5 chương với 21 điều; quy định tiêu chuẩn khám sức khỏe và điều kiện cơ sở y tế khám sức khỏe.

Dự thảo lần này mở rộng không chỉ với người Việt Nam mà cả người nước ngoài đang học tập, làm việc, sinh sống trên lãnh thổ Việt Nam. Đồng thời phân các tiêu chuẩn theo 3 nhóm: hạng A1, hạng B1 và hạng A2-A4, B2, C, D, E, FB3, FC, FD, EF.

Các tiêu chuẩn về sức khỏe với người lái xe mới được chia theo 9 chuyên khoa gồm: tâm thần, thần kinh, mắt, tai-mũi-họng, cơ xương khớp, hô hấp, nội tiết, thuốc và các chất hướng thần khác.

Chẳng hạn như người rối loạn nhận biết ba màu cơ bản: đỏ, vàng, xanh lá cây; liệt vận động một chi trở lên, sử dụng các chất ma túy... không đủ điều kiện lái xe.

Người cụt hoặc mất một bàn tay hoặc một bàn chân không đáp ứng được chức năng kể cả có dụng cụ hỗ trợ, thị lực nhìn xa hai mắt (không/có điều chỉnh bằng kính) dưới 4/10 cũng không đủ điều kiện lái xe máy. 

Bên cạnh đó, những người gù, vẹo hoặc quá ưỡn cột sống; hen phế quản, khớp giả, cụt hoặc mất chức năng ngón I, hoặc 2 trong 3 ngón còn lại của một bàn tay… cũng không đủ điều kiện lái xe hạng A2-A4, B2, C, D…

Theo Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Xuyên, việc xây dựng và ban hành tiêu chí sức khỏe của người lái xe là một vấn đề hết sức phức tạp, nhạy cảm, tác động đến hầu hết các thành phần dân cư trong xã hội nên Bộ Y tế đang triển khai từng bước, chu đáo, cẩn thận. Đồng thời, quy định rõ trách nhiệm của nhân viên y tế thực hiện khám sức khỏe người lái xe; người lái xe; trách nhiệm của bệnh viện... Bộ Y tế sẽ cố gắng cùng Bộ Giao thông ban hành thông tư này trong thời gian sớm nhất.

Ông Lương Ngọc Khuê - Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh cho rằng, hiện việc khám sức khỏe chưa đầy đủ lẫn lộn với với bán giấy giám sức khỏe giả là rất nhiều. Vì thế, Bộ Y tế yêu cầu các cơ sở khám chữa bệnh thực hiện nghiêm việc khám sức khỏe. Đây là quyền lợi, người dân nên đòi hỏi thầy thuốc khám chất lượng, đúng quy trình chuyên môn. Bộ cũng chỉ đạo và yêu cầu kiểm tra sát sao đối với việc cấp giấy chứng nhận sức khỏe.

Trước đây, Bộ Tư pháp từng “tuýt còi” Quyết định 33 về việc ban hành tiêu chuẩn sức khỏe của người điều khiển phương tiện giao thông cơ giới và Quyết định 34/2008 về việc ban hành tiêu chuẩn sức khỏe người khuyết tật điều khiển môtô, xe ba bánh của Bộ Y tế ban hành.

Bộ Tư pháp cho rằng, việc đưa ra quá nhiều tiêu chuẩn (83 tiêu chuẩn), đặc biệt có những tiêu chuẩn về chiều cao, cân nặng, vòng ngực và một số tiêu chuẩn khác không phù hợp với thực tế đã làm hạn chế quyền hiến định của công dân trong việc sử dụng tài sản, phương tiện tham gia giao thông; tạo sự phân biệt đối xử không cần thiết với một số công dân./.

Theo Vietnam+