Những quy định về lái xe kỳ lạ từ khắp nơi trên thế giới

0:00 / 0:00
0:00
Ở nhiều quốc gia trên thế giới, có vô số những quy tắc, điều luật lái xe khá kỳ lạ có thể bạn chưa từng biết đến.

Trên khắp thế giới, có một loạt các quy tắc lái xe kỳ lạ, gây khó chịu, thậm chí là vô lý khiến chủ xe phải vò đầu bứt tai.

Những quy định về lái xe kỳ lạ từ khắp nơi trên thế giới ảnh 1

Trên thế giới, có vô số những quy tắc, điều luật lái xe khá kỳ lạ có thể bạn chưa từng biết đến.

Philipines: Tấm biển số quy định tài xế được lái xe vào ngày nào trong tuần

Thủ đô Manila, Philippines có dân số rất đông khoảng 14 triệu người. Với số dân quá đông như vậy đồng nghĩa với việc đường phố thường xuyên tắc nghẽn khắp mọi nơi.

Giải pháp của chính quyền địa phương được áp dụng từ năm 1995 đến nay là hạn chế các phương tiện lưu thông trên đường vào những thời điểm nhất định dựa trên số cuối cùng của biển số đăng ký.

Cụ thể, với các biển số kết thúc bằng số 1 và số 2 sẽ không được phép đi trên một số con đường nhất định vào các ngày thứ 2, 3 và 4...

Các giới hạn có hiệu lực trong khoảng thời gian từ 7 giờ sáng đến 8 giờ tối. Có nghĩa là bắt đầu chuyến hành trình người sử dụng xe cần được lập kế hoạch rất cẩn thận để tránh vi phạm quy định.

Cao tốc Autobahn ở Đức: Xe hết nhiên liệu là bất hợp pháp

Mạng lưới đường ô tô của Đức được cả thế giới tán thưởng. Bởi có khoảng 50% trong số các con đường cao tốc không bị giới hạn tốc độ - có nghĩa là người lái xe ô tô có thể di chuyển ở bất kỳ tốc độ nào họ thích.

Có một quy tắc khá kỳ lạ được áp dụng tại cao tốc Autobahn đó là xe không được dừng loại trừ trường hợp khẩn cấp không thể tránh khỏi. Đáng nói là việc xe dừng lại do hết nhiên liệu lại không được coi là 'trường hợp khẩn cấp' và người lái có thể bị phạt tiền.

Không có tài xế trẻ ở Niger

Niger là một trong những quốc gia kém phát triển nhất trên thế giới. Tại đây có một số quy tắc đặc biệt về đường bộ, cụ thể nhất là không ai dưới 23 tuổi được phép lái xe.

Những du khách trong độ tuổi này lái xe trên đường phố của Niger luôn gặp khó khăn. Họ phải đảm bảo đã báo cáo với đồn cảnh sát ở bất kỳ thị trấn nào nơi họ đến mới có thể thoát án phạt.

Cộng hòa Síp (Cyprus): Không được vừa lái xe vừa ăn uống

Tất cả chúng ta đều biết rằng việc nhắn tin hoặc lướt web trên điện thoại thông minh khi đang lái xe là rất nguy hiểm. Nhưng có hàng ngàn tài xế vẫn tiếp tục làm điều đó. Vì vậy, các biện pháp trừng phạt đặc biệt đã được áp dụng tại Cyprus. Ở đây, lái xe mà không cầm cả hai tay vào vô lăng là bất hợp pháp - đến mức cấm cả ăn và uống.

Nếu bạn bị bắt, bạn phải đối mặt với khoản phạt 85 Euro và bị trừ hai đến bốn điểm trên giấy phép lái xe.

Thái Lan: Không được cởi trần khi lái xe

Một lời cảnh báo cho những ai có ý định lái xe ở Thái Lan: không được cởi trần khi cầm vô lăng. Mặc dù nhiệt độ trung bình ở Bangkok vào những ngày nắng cao điểm trong năm vượt quá 30 độ C khiến tài xế có thể đổ mồ hôi, nhưng họ vẫn phải giữ vững phong độ. Nếu vi phạm, tài xế có thể bị phạt tiền không quá 500 baht.

Một số quy tắc gây tranh cãi khác:

Vài năm gần đây, người ta đã chứng kiến ​​một số quy tắc gây tranh cãi và nực cười hơn ở các nước. Tuy nhiên, cũng đáng hoan nghênh khi ở Ả Rập Xê Út cuối cùng đã cho phép phụ nữ lái xe từ tháng 6 năm 2018 - quốc gia cuối cùng trên thế giới làm như vậy.

Năm ngoái, phụ nữ Nga và Belarus cũng được bắt đầu được phép tham gia vào các hoạt động vận tải quốc tế; trước đây công việc này được coi là 'quá phức tạp'.

Trong khi đó, một luật kỳ lạ hơn cuối cùng đã bị bãi bỏ ở Tây Úc vào tháng 5 năm 2021, quy định rằng việc mang hơn 50kg khoai tây trong cốp ô tô của bạn là bất hợp pháp.

Tin mới

Cử tri sẽ theo dõi, trông chờ kết quả thực hiện những nội dung mà đại biểu nêu tại kỳ họp

Cử tri sẽ theo dõi, trông chờ kết quả thực hiện những nội dung mà đại biểu nêu tại kỳ họp

(Baonghean.vn) - Nhiều cử tri cho rằng, phiên chất vấn, trả lời chất vấn đã giúp người dân hiểu rõ hơn về tình hình thực hiện 3 Chương trình mục tiêu quốc gia. Cử tri sẽ theo dõi, trông chờ kết quả thực tế, đề nghị các cấp ngành thực hiện sớm nhất các giải pháp đã nêu tại kỳ họp.
Quỹ Bảo trợ

Hơn 2.000 trẻ em khuyết tật, hoàn cảnh khó khăn ở Nghệ An được khám, cấp thuốc miễn phí

(Baonghean.vn) - Chiều 8/12, Quỹ Bảo trợ trẻ em tỉnh Nghệ An phối hợp với Bệnh viện Đại học Y khoa Vinh tổ chức khám, cấp phát thuốc miễn phí cho trẻ em khuyết tật và trẻ em miền núi khó khăn tại Trung tâm Giáo dục - Dạy nghề người khuyết tật tỉnh và các huyện Thanh Chương, Đô Lương, Quỳ Hợp.
Phó Chủ tịch UBND tỉnh giải trình vấn đề phòng chống, khắc phục hậu quả thiên tai và vận hành hồ, đập trong mùa mưa lũ

Phó Chủ tịch UBND tỉnh giải trình vấn đề phòng chống, khắc phục hậu quả thiên tai và vận hành hồ, đập trong mùa mưa lũ

(Baonghean.vn) - Trong phiên trả lời chất vấn tại Kỳ họp thứ 11 - HĐND tỉnh Nghệ An khoá XVIII về công tác phòng ngừa, khắc phục hậu quả thiên tai, lũ lụt và quản lý, vận hành các hồ, đập thuỷ lợi, thủy điện trong mùa mưa lũ, ông Nguyễn Văn Đệ - Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã tham gia giải trình.
Bí thư Tỉnh ủy Thái Thanh Quý nêu 5 vấn đề liên quan đến công tác khắc phục hậu quả thiên tai và bảo đảm an toàn hồ, đập

Bí thư Tỉnh ủy Thái Thanh Quý nêu 5 vấn đề liên quan đến công tác khắc phục hậu quả thiên tai và bảo đảm an toàn hồ, đập

(Baonghean.vn) - Liên quan đến nội dung chất vấn, trả lời chất vấn nhóm vấn đề công tác khắc phục hậu quả thiên tai, lũ lụt và quản lý hồ, đập thuỷ lợi, thuỷ điện, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH, Chủ tịch HĐND tỉnh Thái Thanh Quý đã nêu 5 vấn đề các sở, ban ngành, địa phương cần quan tâm.

Kiểm tra quản lý bệnh nhân HIV. Ảnh: Thành Chung

Đoàn liên ngành Trung ương đánh giá cao công tác điều trị HIV của Bệnh viện Đa khoa thành phố Vinh

(Baonghean.vn) - Kiểm tra thực tế, đoàn công tác liên ngành Ủy ban Quốc gia phòng, chống AIDS và phòng, chống tệ nạn ma túy, mại dâm đánh giá cao nỗ lực cố gắng của Bệnh viện Đa khoa thành phố Vinh trong công tác điều trị ARV, điều trị đồng nhiễm Lao/HIV và dự phòng trước phơi nhiễm HIV.
Giám đốc Sở Nội vụ Nguyễn Viết Hưng: Chế độ cho cán bộ khối, thôn, bản đã được tỉnh bố trí ở mức lương 'tụt khung' nhưng chưa tương xứng với công việc

Giám đốc Sở Nội vụ Nguyễn Viết Hưng: Chế độ cho cán bộ khối, thôn, bản đã được bố trí 'tụt khung' nhưng chưa tương xứng với công việc

(Baonghean.vn) - Giám đốc Sở Nội vụ chia sẻ những khó khăn, vất vả của đội ngũ cán bộ khối, xóm, bản là những người gần dân nhất, "tương, cà, mắm muối gì cũng đến tay”. Sau sáp nhập đơn vị hành chính, diện tích, dân số tăng, công việc nhiều hơn nhưng chế độ hỗ trợ chưa tương xứng với sự cống hiến.
Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung: 3 nhóm tồn tại hạn chế cần tập trung giải quyết trong thời gian tới

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung: 3 nhóm tồn tại, hạn chế cần tập trung giải quyết trong thời gian tới

(Baonghean.vn) - Chủ tịch UBND tỉnh cho biết UBND tỉnh sẽ tập trung giải quyết 3 nhóm vấn đề còn tồn tại: Tháo gỡ khó khăn cho hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp; Giải ngân vốn đầu tư công và thực hiện 3 Chương trình Mục tiêu quốc gia; Công tác cải cách hành chính.
Giám đốc Sở Y tế Nghệ An: Khó khăn trong đấu thầu vật tư y tế do vướng khâu thẩm định giá

Giám đốc Sở Y tế Nghệ An: Khó khăn trong đấu thầu vật tư y tế do vướng khâu thẩm định giá

(Baonghean.vn) - PGS.TS Dương Đình Chỉnh - Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Giám đốc Sở Y tế Nghệ An khẳng định: Đến thời điểm hiện tại các loại thuốc cơ bản đáp ứng nhu cầu khám, chữa bệnh. Tuy nhiên, việc đấu thầu vật tư y tế gặp khó khăn do vướng ở khâu thẩm định giá.
Giám đốc Sở TN&MT: Địa phương sợ trách nhiệm trong xử lý thủ tục đất đai cho người dân

Giám đốc Sở TN&MT: Địa phương sợ trách nhiệm trong xử lý thủ tục đất đai cho người dân

(Baonghean.vn) - Phiên thảo luận tại hội trường 8/12, vấn đề được đại biểu HĐND tỉnh quan tâm đề cập đến việc thực thi công vụ trong cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho người dân. Có những công chức đã bị phạt tù vì vi phạm pháp luật liên quan đến vấn đề này. 

Đề nghị Thường trực HĐND tỉnh cho phép xây dựng Nghị quyết hỗ trợ kinh phí quản lý bảo vệ rừng

Đề nghị Thường trực HĐND tỉnh cho phép xây dựng Nghị quyết hỗ trợ kinh phí quản lý bảo vệ rừng

(Baonghean.vn) - Trong phiên thảo luận tại hội trường, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Đệ cho biết, UBND tỉnh đang lập hồ sơ đề nghị Thường trực HĐND tỉnh cho phép xây dựng Nghị quyết hỗ trợ kinh phí quản lý bảo vệ rừng cho lực lượng bảo vệ rừng chuyên trách.
Chống tham nhũng: Cuộc đấu tranh trong mỗi con người

Chống tham nhũng: Cuộc đấu tranh trong mỗi con người

(Baonghean.vn) - Ngày Quốc tế chống tham nhũng ra đời và được tổ chức vào mùng 9/12 hàng năm, kể từ khi thông qua Công ước Liên hợp quốc về chống tham nhũng. Có hiệu lực từ năm 2005, đến đầu năm 2020, Công ước có gần 190 quốc gia tham gia. Việt Nam là thành viên chính thức từ năm 2009.