Những 'sản vật' mát lành ở miền Tây xứ Nghệ

(Baonghean.vn) – Những ngày hè lên với miền Tây xứ Nghệ sẽ được thưởng thức những sản vật mát lành. Đây thực sự là những mặt “hàng sạch” do bà con vùng cao tự tay trồng trên các nương rẫy hay tìm về từ chốn rừng sâu.

Ngày hè nóng bức lên với miền Tây xứ Nghệ sẽ được thưởng thức nhiều loại quả "đặc sản" mát lành do bà con vùng cao tự tay trồng trên nương rẫy.
Đào của người Mông trồng ở vùng khí hậu cao và lạnh nên cho quả to, giòn và ngọt. Bước vào mùa đào, bà con tranh thủ đưa ra các chợ xa để bán kiếm thêm thu nhập.
Người Mông còn có 1 loại dưa chuột rất được ưa chuộng vì quả to, ăn rất thơm và mát.
Mận của người Mông hiện đã vào cuối mùa nhưng vẫn được các thương lái tìm mua.
Tại Tương Dương, xoài đang giữa mùa thu hoạch.
Xoài Tương Dương lâu nay được khách hàng ưa chuộng vì quả nhỏ nhưng rất thơm ngon.
Dưa bở cũng là loại quả sạch được bà con trồng trên nương rẫy có tác dụng giải nhiệt ngày hè.
Những quả đu đủ chín vàng trồng trong vườn nhà được đem bán.
Không chỉ có các loại quả tự trồng, bà con miền núi còn có nhiều thứ rau. Trong ảnh là đọt cây lụy (tiếng Thái gọi là húa xán), một loại cây mọc dưới các tán rừng nhiệt đới được bà con hái về bán. Loại đọt này dùng để nấu canh cùng lá lốt, có vị đắng ngọt. Các bà mẹ nuôi con nhỏ cũng hay dùng loại đọt này nấu cùng với xương để có thêm nhiều sữa cho con bú.
Đọt lụy được bán nhiều nhất là dọc hai bên đường tại bản Cây Me, xã Thạch Giám, huyện Tương Dương
Hoa chuối rừng để chế biến ra các món ăn ngon như nộm, xào hến, xào lá chanh, hoa chuối muối là những món được nhiều người ưa chuộng, đây còn là vị thuốc để điều trị rất nhiều căn bệnh.
Ngọn và hoa đu đủ đực thường được bán kèm quả cà rừng (mà người Thái thường gọi là mác hánh) 3 thứ này luộc cùng với nhau sẽ làm đu đủ hết đắng, để làm món nộm, rất tốt cho hệ tiêu hóa. Bạn có thể dễ dàng tìm mua được loại các sản vật này trong các phiên chợ của người Thái.
Hoa đu đủ đực

 Đào Thọ - Lữ Phú