Những sự kiện nổi bật ở Nghệ An trong tuần

(Baonghean.vn) - Cùng báo Nghệ An điểm những sự kiện nổi bật trên địa bàn tỉnh trong tuần qua.

1. Đổi mới cơ cấu tổ chức, nâng cao chất lượng, hiệu quả Hội đồng nhân dân tỉnh

Sáng 16/3, tại Thành phố Vinh, HĐND tỉnh khóa XVI tổ chức hội nghị tổng kết hoạt động nhiệm kỳ 2011 - 2016 . Chủ trì hội nghị có các đồng chí: Hồ Đức Phớc - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Cao Thị Hiền - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; Trần Văn Mão - Ủy viên Thường trực HĐND tỉnh .  

Đồng chí Hồ Đức Phớc - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh phát biểu tại hội nghị, nhấn mạnh những nhiệm vụ trong tâm trong đổi mới cơ cấu tổ chức, nâng cao chất lượng, hiệu quả Hội đồng nhân dân tỉnh
Đồng chí Hồ Đức Phớc - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh phát biểu tại hội nghị, nhấn mạnh những nhiệm vụ trong tâm trong đổi mới cơ cấu tổ chức, nâng cao chất lượng, hiệu quả Hội đồng nhân dân tỉnh

Tham dự hội nghị có các đồng chí: Nguyễn Xuân Sơn - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy; Nguyễn Xuân Đường - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Lê Quang Huy - Phó Bí thư Tỉnh ủy; đại diện Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh; các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Thường trực HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ tỉnh; đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành cấp tỉnh; lãnh đạo các huyện, thành, thị xã và đại biểu HĐND tỉnh khóa XVI.

Hội nghị thảo luận, trao đổi những kinh nghiệm hay, những cách làm tốt, rút ra những bài học thiết thực có thể vận dụng để nâng cao hiệu quả các mặt công tác của HĐND trong nhiệm kỳ mới. Đó là bài học về hoạt động của HĐND tỉnh, công tác thẩm tra các báo cáo, tờ trình, dự thảo Nghị quyết; hoạt động tiếp xúc cử tri; giải pháp nâng cao chất lượng hoạt động các Tổ đại biểu HĐND; công tác phối hợp giữa HĐND với Đoàn ĐBQH, với UBND, UBMTTQ và các cơ quan...

2. Tạo chỗ dựa cho doanh nghiệp

Đó là chỉ đạo của đồng chí Hồ Đức Phớc - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh tại buổi làm việc của Thường trực Tỉnh ủy với Ban Thường vụ Đảng ủy Khối Doanh nghiệp Nghệ An chiều 14/3.

Toàn cảnh buổi làm việc của Thường trực Tỉnh ủy với Ban Thường vụ Đảng ủy Khối Doanh nghiệp tỉnh.
Buổi làm việc của Thường trực Tỉnh ủy với Ban Thường vụ Đảng ủy Khối Doanh nghiệp tỉnh.

Cùng dự có các đồng chí: Nguyễn Xuân Sơn - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy; Nguyễn Xuân Đường - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Lê Quang Huy - Phó Bí thư Tỉnh ủy; một số đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy.

3. UBND tỉnh cho ý kiến về nhiều đề án quan trọng

Ngày 18 và 19/3, UBND tỉnh tổ chức phiên họp thường kỳ tháng 3 để thảo luận, cho ý kiến vào một số dự thảo Chỉ thị của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về “Đẩy nhanh tiến độ, nâng cao chất lượng xây dựng nông thôn mới, giai đoạn 2016 - 2020”; “Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác quản lý, bảo vệ rừng trên địa bàn tỉnh Nghệ An” và nhiều nội dung quan trọng khác.

Đồng chí Nguyễn Xuân Đường - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì cuộc họp. Tham dự cuộc họp có các đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh, các thành viên UBND tỉnh và lãnh đạo một số sở, ngành cấp tỉnh.

Đồng chí Nguyễn Xuân Đường - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh một số nội dung phối hợp trọng tâm
Đồng chí Nguyễn Xuân Đường - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì cuộc họp.

Cuộc họp cũng nhấn mạnh những vấn đề tập trung lãnh đạo, chỉ đạo tăng cường nghiên cứu, chuyển giao, ứng dụng tiến bộ khoa học, kỹ thuật; đẩy mạnh phát triển các hình thức tổ chức sản xuất phù hợp, hiệu quả; nhân rộng các mô hình liên kết giữa nông dân với doanh nghiệp nhằm nâng cao thu nhập cho người dân.

4. Tuyên dương đoàn viên tiêu biểu Khối cơ quan tỉnh Nghệ An

Thiết thực chào mừng 85 năm Ngày thành lập Đoàn, sáng 19/3, Ban Thường vụ Đoàn Khối các cơ quan tỉnh tổ chức hội nghị gặp gỡ cán bộ Đoàn qua các thời kỳ và tuyên dương cán bộ đoàn tiêu biểu.

Tham dự buổi lễ có đồng chí Hoàng Trọng Hưng, Chánh Văn phòng Ban tổ chức Trung ương Đảng; Nguyễn Xuân Sơn - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy; Nguyễn Thị Thu Hường - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Bí thư Đảng ủy Khối Các cơ quan tỉnh; Nguyễn Đình Hùng - Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đoàn, Bí thư Tỉnh Đoàn cùng cựu cán bộ Uỷ viên BCH Đoàn Khối qua các thời kỳ.

Xem Video buổi tuyên dương

.

 

5. Xứ núi ở Nghệ An có 217 hộ viết đơn rút khỏi hộ nghèo

Ở xã Yên Khê, cây chè là một trong những loại cây đem lại kinh tế cho các gia đình. Có hàng trăm hộ có thu nhập nhờ chè và là siinh kế thoát nghèo bền vững của dân.
Ở xã Yên Khê, cây chè là một trong những loại cây đem lại kinh tế cho các gia đình. Có hàng trăm hộ có thu nhập nhờ chè và là siinh kế thoát nghèo bền vững của dân.

Ở huyện miền núi Con Cuông, có 217 hộ dân xã Yên Khê viết đơn xin rút ra khỏi danh sách hộ nghèo. Dù việc làm của các hộ đồng bào là tự nguyện, nhưng căn cứ các tiêu chí hộ nghèo, tổ chức soát xét theo nguyên tắc đa chiều, huyện quyết định đưa 133 hộ đảm bảo đúng tiêu chuẩn có đơn ra khỏi hộ nghèo.

6. Từ chối 300 triệu, một ngư dân nghèo ở Nghệ An thả rùa quý hiếm về biển

Lúc 10h sáng ngày 18/3, anh Dương Văn Bé (SN 1981, trú xóm Đông Hồi, phường Quỳnh Lập, TX Hoàng Mai) đánh bắt sứa tại khu vực Cảng cá Đông Hồi đã bắt được một con rùa biển khoảng 70 kg . Thương lái đến trả giá mua 300 triệu nhưng vợ chồng anh Bé không bán mà thả rùa xuống biển.

Vợ chồng anh Bé cùng con rùa biển quý hiếm.
Vợ chồng anh Bé cùng con rùa biển quý hiếm.

7. Nông dân Nghệ An với những mô hình sản xuất chống biến đổi khí hậu

Nước biển dâng cao, hạn hán khốc liệt, rét kỷ lục đang diễn ra là hệ quả của sự biến đổi khí hậu. Để đối phó với thực trạng đó, nông dân nhiều địa phương ở Nghệ An có những cách làm hiệu quả để phát triển sản xuất, chăn nuôi.

Video một số mô hình nổi bật 

.

8. Nghệ An: Bắt xe quá tải, quá khổ từ tin nhắn người dân gửi lãnh đạo tỉnh

Một xe chở quá tải khác bị bắt giữ trong rạng sáng ngày 17/3. 
Một xe chở quá tải khác bị bắt giữ trong rạng sáng ngày 17/3. 

Từ đầu tháng 3/2016, một số đồng chí lãnh đạo tỉnh Nghệ An liên tục nhận được tin nhắn với nội dung: thường xuyên có xe quá khổ, quá tải hoành hành trên đường Hồ Chí Minh, đoạn qua xã Thanh Thủy, huyện Thanh Chương. Tin nhắn này sau đó đã được chuyển đến lãnh đạo Sở GT&VT đề triển khai lực lượng thanh tra xác minh làm rõ. Qua một thời gian kiên trì tuần tra, rạng sáng các 

Nguyên Nguyên (tổng hợp)

Tin mới

Hé lộ Học viện bóng đá của Huấn luyện viên Park Hang-seo tại Việt Nam; U23 Việt Nam thua penalty trước U23 Kyrgyzstan, đứng cuối tại Doha Cup

Hé lộ Học viện bóng đá của Huấn luyện viên Park Hang-seo tại Việt Nam; U23 Việt Nam thua penalty trước U23 Kyrgyzstan, đứng cuối tại Doha Cup

(Baonghean.vn) -  Hé lộ Học viện bóng đá của Huấn luyện viên Park Hang-seo tại Việt Nam; Liverpool đón tin vui trước trận đại chiến Man City; U23 Việt Nam thua penalty trước U23 Kyrgyzstan, đứng cuối tại Doha Cup... là những tin tức thể thao đáng chú ý trong 24h qua.
Đọc truyện đêm khuya: Tướng về hưu

Đọc truyện đêm khuya: Tướng về hưu

(Baonghean.vn) - “Tướng về hưu” là một trong những truyện ngắn xuất sắc của nhà văn Nguyễn Huy Thiệp , được đăng trên báo lần đầu tiên vào tháng 6 năm 1987. Tác phẩm là bức tranh hiện thực được khắc họa chi tiết về lối sống cùng tâm lý con người trong xã hội Việt Nam giai đoạn sau năm 1975.
Chưa giàu đã già

Chưa giàu đã già

Nếu tìm hình ảnh khắc họa tình cảnh người lao động sau 2 năm đại dịch, có lẽ không nơi nào phù hợp hơn trụ sở bảo hiểm xã hội (BHXH). Từ năm 2021 đến nay, những cơ quan này luôn túc trực hàng dài người lao động thức trắng đêm chờ lấy BHXH 1 lần.
U20

'Thế hệ vàng' tiếp theo của bóng đá Việt, anh là ai?

(Baonghean.vn) - Sau trận đấu xếp hạng 9/10 với U23 Kyrgyzstan ở Doha Cup 2023, dù đạt được tiến bộ như kỳ vọng hay lặp lại những thất bại muối mặt, U23 Việt Nam cũng sẽ kết thúc chặng “khởi động” đầu tiên với nhiều bài học bất ngờ, đáng nói, đáng bàn.
'Bữa cơm yêu thương' mang sắc xanh tuổi trẻ

'Bữa cơm yêu thương' mang sắc xanh tuổi trẻ

(Baonghean.vn) - Cứ đến cuối tuần, thấy màu áo xanh thanh niên đi chợ mua thực phẩm, người dân xã Liên Thành, huyện Yên Thành lại cho gạo, cho trứng, cho rau... Bởi đã 5 năm nay, các bạn trẻ đã đều đặn làm một việc là nấu “Bữa cơm yêu thương” tặng người già cả, neo đơn.
Bảo hiểm xã hội Nghệ An: Đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính tạo thuận lợi cho người dân

Bảo hiểm xã hội Nghệ An: Đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính tạo thuận lợi cho người dân

(Baonghean.vn) - Xác định cải cách thủ tục hành chính là nhiệm vụ trọng tâm, thời gian qua, Bảo hiểm xã hội tỉnh đã tập trung nguồn lực, ứng dụng công nghệ thông tin, minh bạch trong giải quyết thủ tục hành chính, tạo thuận lợi, tiết kiệm thời gian, chi phí cho người dân và doanh nghiệp.