Những sự kiện nổi bật trong tuần ở Nghệ An

(Baonghean.vn) - Trong tuần qua, trên địa bàn Nghệ An diễn ra nhiều sự kiện nổi bật với những nội dung quan trọng trong Hội nghị lần thứ 2 của Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh khóa XVIII, phong trào thi đua sản xuất có 147.000 hộ nông dân sản xuất giỏi, ngư dân được mùa cá Bắc, lực lượng chức năng bắt nhiều vụ vận chuyển, buôn bán pháp nổ...

1. Năm 2016: Nghệ An cần tạo đột phá lớn và giành nhiều kết quả

Đó là chỉ đạo của đồng chí Bí thư tỉnh ủy Hồ Đức Phớc trong Hội nghị lần thứ 2 của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh khóa XVIII để nghe và cho ý kiến về tình hình kinh tế - xã hội, ngân sách năm 2015, kế hoạch năm 2016, kế hoạch phát triển kinh tế xã hội 5 năm 2016 - 2020; thảo luận và thông qua một số quy chế, chương trình làm việc trong nhiệm kỳ 2015 - 2020.

Toàn cảnh Hội nghị lần thứ 2 của Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh khóa XVIII.

2. Nghệ An đẩy mạnh hợp tác với Tập đoàn Viettel

Đó là nội dung sẽ thực hiện trong thời gian tới được tỉnh Nghệ An và Tập đoàn Viettel thống nhất. Qua đó, tăng cường phát triển hạ tầng, đặc biệt là các trạm phát sóng BTS, giúp sớm phủ sóng viễn thông ở 11 huyện của miền Tây Nghệ An; tăng cường các dịch vụ, triển khai một số dự án sản xuất thiết bị tại Nghệ An; hỗ trợ các sở, ban, ngành của tỉnh cài đặt và sử dụng một số phần mềm, xây dựng tường lửa đảm bảo bảo mật... 

Đồng chí Hồ Đức Phớc tặng Tập đoàn Viễn thông Quân đội bức tranh quê ngoại Bác Hồ.

3. Triển khai thực hiện có hiệu quả các dự án do BIDV tài trợ

Đó là chỉ đạo của đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Xuân Đường tại buổi làm việc giữa lãnh đạo tỉnh với các sở, ban, ngành có liên quan để triển khai thực hiện các chương trình, dự án được Ngân hàng TMCP đầu tư và phát triển Việt Nam (BIDV) hỗ trợ đầu tư trên địa bàn tỉnh vào sáng 10/12.

Đồng chí Nguyễn Xuân Đường yêu cầu các sở, ngành liên quan cần vào cuộc quyết liệt; thành lập ngay ban chỉ đạo, phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng thành viên để thực hiện tốt nhiệm vụ.


4. Bội thu mùa cá BắcNăm 2015, trên cơ sở chương trình phối hợp, Hội nông dân tỉnh Nghệ An đã xây dựng và phối hợp triển khai nhiều phong trào thi đua sôi nổi trong các cấp hội nông dân. Toàn tỉnh có trên 253.000 hộ đăng ký tham gia, trong đó gần 147.000 hộ đạt danh hiệu sản xuất kinh doanh giỏi; số hộ có mức thu nhập trên 200 triệu đồng/năm tăng gấp 2 lần năm 2014.

Sản lượng khai thác, đánh bắt hải sản Nghệ An năm 2015 đạt trên 110.000 tấn, tăng 7% so với cùng kỳ (riêng vụ cá Bắc đã đạt khoảng 70.000 tấn).

Mua bán tấp nập trên bến cá Quỳnh Phương (TX Hoàng Mai).

Vụ cá Bắc năm nay được xem là “mùa vàng” của ngư dân Nghệ An. Những ngày này, ngư dân Quỳnh Lưu, Hoàng Mai, Diễn Châu… nhộn nhịp ra khơi đón “lộc biển”.

5. Cậu học trò nhặt được 30 triệu, trả lại người đánh mất

Ngày 9/12, em Hồ Hữu Lộc, học lớp 9B, trường THCS Hồ Xuân Hương, huyện Quỳnh Lưu, nhặt được 30 triệu đồng, cùng nhiều giấy tờ đã trao trả người đánh mất (Xem thêm).

Em Hồ Hữu Lộc.


6. Lực lượng chức năng bắt giữ nhiều vụ vận chuyển, buôn bán pháp n

Với những nguồn tin của quần chúng nhân dân và sự vào cuộc tích cực của các lực lượng chức năng, nhiều vụ vận chuyển, buôn bán trái phép pháo nổ đã bị phát hiện, bắt giữ, xử lý theo pháp luật.

Một đối tượng buôn bán pháp nổ bị Công an TP Vinh bắt giữ cùng tang vật.

 Nguyên Nguyên (tổng hợp)