Những sự kiện nổi bật trong tuần

(Baonghean.vn)- Cùng Báo Nghệ An điểm lại những sự kiện trong tuần trên địa bàn tỉnh.

1. Khai mạc Hội nghị Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh khóa XVIII lần thứ 2

Sáng 23/3, Hội nghị Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh khóa XVIII lần thứ 2 khai mạc tại Thành phố Vinh. Đồng chí Hồ Đức Phớc - Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh chủ trì để nghe tình hình kinh tế - xã hội, quốc phòng an ninh 3 tháng đầu năm 2016, thông qua kế hoạch hành động Nghị quyết TƯ 33...

Đồng chí Hồ Đức Phớc - Bí thư Tỉnh ủy kết luận tại hội nghị.
Đồng chí Hồ Đức Phớc - Bí thư Tỉnh ủy kết luận tại hội nghị.

Kết luận tại hội nghị, đồng chí Hồ Đức Phớc khẳng định: những kết quả đã đạt được trong quý I chính là cơ sở để chúng ta tiếp tục thực thi những mục tiêu, nhiệm vụ trong thời gian tới.

Bên cạnh đó đồng chí cũng lưu ý, các cấp, ngành, địa phương cần đặc biệt lưu tâm đến cải cách hành chính để đáp ứng tốt việc xúc tiến đầu tư vì thực tế chủ trương đầu tư mạnh mẽ nhưng thực thi chưa được như mong muốn.

Cần chấn chỉnh và có những hình thức xử phạt nghiêm minh tình trạng công chức bỏ bê nhiệm sở trong những ngày đầu năm mới. Bên cạnh đó, trong phong trào chung tay xây dựng nông thôn mới có nơi có lúc còn bị “chùng” xuống, các cấp,ngành địa phương cần có phương án đẩy mạnh công tác tuyên truyền.

2. Ban Thường vụ Tỉnh ủy tổ chức phiên họp thường kỳ tháng 3 

Chiều 22/3, dưới sự chủ trì của đồng chí Hồ Đức Phớc - Uỷ viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Ban Thường vụ Tỉnh ủy tiếp tục tổ chức phiên họp thường kỳ tháng 3 năm 2016.

Phối cảnh dự án
Phối cảnh dự án Khu đô thị và Dịch vụ thương mại cao cấp tại Phường Vinh Tân.

Tham dự phiên họp có cán bộ các Ban Trung ương Đảng cùng các đồng chí: Nguyễn Xuân Sơn - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Nguyễn Xuân Đường - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy, các Phó Chủ tịch UBND tỉnh và lãnh đạo các sở, ban, ngành cấp tỉnh.

Tại phiên họp, các đại biểu nghe và cho ý kiến về Dự án đầu tư xây dựng Khu đô thị và Dịch vụ thương mại cao cấp tại phường Vinh Tân và đầu tư xây dựng tuyến đường Lê Mao (thành phố Vinh) giai đoạn 3, Dự thảo Kế hoạch hành động thực hiện Nghị quyết Trung ương 9 (khóa XI) về xây dựng và phát triển văn hóa, con người Việt Nam đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững đất nước.

3. Nghệ An tuyên dương 53 thanh niên, đội viên tiêu biểu

Chiều 24/3, Ban thường vụ Tỉnh đoàn tổ chức lễ giao lưu gặp gỡ cán bộ đoàn qua các thời kỳ và  tuyên dương  53 thanh niên, đội viên tiêu biểu.

33 ĐVTN và 20 cán bộ đoàn đại diện cho những tấm gương tiêu biểu xung kích đi đầu trên mọi mặt trận.
Những tấm gương tiêu biểu được tuyên dương.

Dự buổi lễ có các đồng chí: Hồ Đức Phớc - Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng - Bí thư Tỉnh ủy - Chủ tịch HĐND tỉnh,  Nguyễn Phú Trường - Ủy viên Ban thường vụ trung ương Đoàn, Trưởng ban Công tác thiếu nhi, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Đồng Đội trung ương; Nguyễn Xuân Sơn - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Nguyễn Xuân Đường - Phó Bí thư Tỉnh ủy - Chủ tịch UBND tỉnh, các đồng chí ủy viên  Ban Thường vụ Tỉnh ủy; các đồng chí nguyên là Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh đoàn qua các thời kỳ, đại diện các sở, ban, ngành; Bí thư các huyện, thành, thị Đoàn và Đoàn trực thuộc hiện nay.

 4. Họp báo giới thiệu du lịch Cửa Lò tại Hà Nội

Sáng 26/3, tại Hà Nội, thị xã Cửa Lò tổ chức họp báo quảng bá, tuyên truyền du lịch Cửa Lò 2016.

Tham dự buổi họp báo có đại diện Ban Tuyên giáo Trung ương. Về tỉnh Nghệ An có đồng chí Lê Minh Thông -  Ủy viên Ban Thường vụ tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, đại diện lãnh đạo Sở Thông tin và Truyền thông, Sở Văn hóa, Thể thao & Du lịch, Hội nhà báo tỉnh Nghệ An; lãnh đạo Thị xã Cửa Lò, Thành phố Vinh, huyện Nam Đàn cùng đại diện các đơn vị lữ hành và 40 cơ quan báo chí trong nước.

Cuộc họp báo có sự tham gia của lãnh đạo thành phố Vinh, huyện Nam Đàn nhằm nâng cao hiệu quả quảng bá điểm đến.
Cuộc họp báo có sự tham gia của lãnh đạo thành phố Vinh, huyện Nam Đàn nhằm nâng cao hiệu quả quảng bá điểm đến.

Tại buổi họp báo, lãnh đạo Thị xã đã giới thiệu với các đại biểu tham dự những tiềm năng, văn hóa, con người Cửa Lò, các sự kiện nổi bật của thị xã trong năm 2016.

Trong buổi họp báo, các đại biểu, cơ quan báo chí, các đơn vị lữ hành cũng đã có nhiều ý kiến đánh giá cao những nỗ lực của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân thị xã trong việc giữ gìn môi trường, tôn tạo cảnh quan, làm tốt công tác quy hoạch xây dựng, đảm bảo an ninh trật tự cũng như giá cả phòng nghỉ, ẩm thực.

5. Giá nước sạch dự kiến tăng gần 20%

 Chiều 23/3, dưới sự chủ trì của đồng chí Nguyễn Xuân Đường - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, UBND tỉnh tổ chức cuộc họp để nghe và cho ý kiến về dự thảo quyết định  tăng giá nước trên địa bàn. Tham dự có các đồng chí phó chủ tịch UBND tỉnh và lãnh đạo các Sở, ngành.

Theo tờ trình của Sở tài Chính, giá tiêu thụ nước sạch bình quân dự kiến điều chỉnh lần này là 8.600đồng/m3(tăng 19,45% so với mức giá hiện hành là 7.200đồng/m3). Cụ thể, dự kiến mức giá nước sạch bình quân tại vùng Vinh và phụ cận là 8.800 đồng/m3 (tăng 22,22% so với mức giá hiện hành) và dự kiến mức giá nước sạch bình quân tại các vùng còn lại là 7.600 đồng/m3 (tăng 5,5%).

Vận hành hệ thống cấp nước Nhà máy nước vùng phụ cận Vinh
Vận hành hệ thống cấp nước Nhà máy nước vùng phụ cận Vinh

6. Rừng biên giới Nghệ An tan hoang sau cháy

Vụ cháy rừng kéo dài từ ngày 16/3-20/3 trên địa bàn xã Na Ngoi (Kỳ Sơn) đã thiêu hủy hơn 100 ha rừng. Đây có thể nói là vụ cháy lớn nhất từ trước tới nay trên địa bàn xã vùng biên này. Nguyên nhân ban đầu được xác định là do người dân bất cẩn trong việc đốt rừng làm rẫy, gió to kèm theo nắng nóng đã làm phát hỏa khu rừng vốn đã bị chết khô từ đợt rét đậm, rét hại trong tháng 1/2016.

Sau đợt cháy kéo dài, rừng Na Ngoi (Kỳ Sơn) trở nên tan hoang
Sau đợt cháy kéo dài, rừng Na Ngoi (Kỳ Sơn) trở nên tan hoang.

Sau khi khống chế và dập tắt được ngọn lửa, khu rừng hơn 100 ha trở nên tan hoang.

7. Nghệ An giành 2 giải Nhất Cuộc thi Olympic "Tài năng Tiếng Anh"

Cuộc thi Olympic "Tài năng tiếng Anh" toàn quốc lần thứ 3, khu vực miền Trung vừa kết thúc tại Đà Nẵng vào trưa ngày 23/3. Tại cuộc thi này, 6/6 thí sinh của Nghệ An tham gia đã đoạt giải. 

Trao giải cho các thí sinh đạt giải Nhất.
Trao giải cho các thí sinh đạt giải Nhất.

Trong đó, có 2 giải Nhất, 2 giải Nhì và 2 giải Khuyến khích. 

N.Khoa (tổng hợp)

Tin mới

Công Phượng

Công Phượng gọi điện cho Chanathip trước khi sang J.League; Tiền vệ Lê Tấn Tài giải nghệ ở tuổi 39

(Baonghean.vn) - Nguyễn Công Phượng tiết lộ anh đã gọi điện cho ngôi sao Chanathip Songkrasin của Thái Lan, trước khi sang J.League; Đầu mùa giải 2023, tiền vệ Lê Tấn Tài đã chính thức rút lui không thi đấu cho đội bóng nào nữa. Đó là thông tin thể thao đáng chú ý trong 24h qua.
TIN BUỒN

TIN BUỒN

(Baonghean.vn) - Ban lễ tang cùng gia đình vô cùng thương tiếc báo tin:
Sông Lam Nghệ An: Muốn danh hiệu không thể thiếu ngoại binh

Sông Lam Nghệ An: Muốn danh hiệu không thể thiếu ngoại binh

(Baonghean.vn) - Trong những danh hiệu mà SLNA đã đạt được tại V.League, đều có đóng góp của các ngoại binh. Mùa giải năm nay Sông Lam Nghệ An không còn có sự phục vụ của Văn Đức và Văn Khánh. Tuy nhiên, với sự xuất hiện của 2 tân binh hứa hẹn sẽ giúp SLNA có vị trí tốt ở V.League 2023.
Ban Dân tộc kiểm tra Chương trình Mục tiêu Quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số

Ban Dân tộc kiểm tra Chương trình Mục tiêu Quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số

(Baonghean.vn) - Trong 3 ngày (từ 31/1-2/2), đoàn công tác Ban Dân tộc đi kiểm tra, đôn đốc việc thực hiện Chương trình Mục tiêu Quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số, miền núi  và một số chính sách liên quan đến đồng bào DTTS tại các huyện miền núi Nghệ An. 
5 vùng quy hoạch mới hai bên bờ sông Vinh

5 vùng quy hoạch mới hai bên bờ sông Vinh

(Baonghean.vn) - Theo quy hoạch được UBND tỉnh phê duyệt, tổ chức không gian ven sông Vinh có nhiều điểm mới. Theo đó có 5 vùng quy hoạch thu hút sự quan tâm đặc biệt của nhân dân và các nhà đầu tư.
Công ty Cổ phần xi măng Vicem Hoàng Mai thông báo về việc tuyển dụng Nhân viên Thị trường

Công ty Cổ phần xi măng Vicem Hoàng Mai thông báo về việc tuyển dụng Nhân viên Thị trường

(Baonghean.vn) - Căn cứ vào nhu cầu sử dụng lao động hiện tại và bổ sung nguồn nhân lực đáp ứng chiến lược phát triển bền vững, Công ty CP Xi măng Vicem Hoàng Mai cần tuyển dụng một số ứng viên làm công việc Nhân viên Thị trường thuộc Xí nghiệp Tiêu thụ - Công ty cổ phần Xi măng Vicem Hoàng Mai.
Khi các đội bóng ‘mạnh vì tài trợ, sợ vì... đụng hàng’

Khi các đội bóng ‘mạnh vì tài trợ, sợ vì... đụng hàng’

(Baonghean.vn) - Từ năm 2000 đến nay, bóng đá xã hội hóa là bước đi nhằm xóa bao cấp (không dùng nguồn ngân sách Nhà nước) để tiến tới chuyên nghiệp, gắn chặt nhà đầu tư, nhà tài trợ với các hoạt động bóng đá. Quá trình này diễn ra với nhiều kết cục khác nhau, đem lại nhiều bài học khác nhau.
Phân khúc xe nào dự báo sẽ hút khách nhất 2023?

Phân khúc xe nào dự báo sẽ hút khách nhất 2023?

Thị trường xe Việt bước vào năm 2023 được dự báo sẽ gặp không ít thử thách. Với thị hiếu của người Việt, những phân khúc vốn hút khách trong những năm qua như sedan hạng B, SUV đô thị và MPV 5+2... được dự báo sẽ tiếp tục phát triển trong năm 2023.