Những sự kiện thế giới nổi bật trong tuần

(Baonghean.vn) - Căng thẳng tại bán đảo Triều Tiên tiếp tục leo thang, lễ bế mạc Olympic Rio 2016, động đất mạnh tại Italy…là những sự kiện đáng chú ý trong tuần. Hãy cùng Báo Nghệ An điểm lại những sự kiện nổi bật trên thế giới trong 7 ngày qua.

1. Căng thẳng tại bán đảo Triều Tiên tiếp tục leo thang

Ngày 22/8, Mỹ - Hàn bắt đầu cuộc tập trận chung thường niên với 75.000 quân, bất chấp Triều Tiên đe dọa tấn công hạt nhân. Như một hành động đáp trả, ngày 24/8, hãng Yonhap của Hàn Quốc cho biết Triều Tiên đã phóng tên lửa đạn đạo từ tàu ngầm ở vùng biển phía Đông ngoài khơi tỉnh Nam Hamgyong nước này vào 5h30 theo giờ địa phương. Tiếp tục, vào ngày 27/8, Triều Tiên đã cho nâng mức bào động lên mức cao nhất trước cuộc diễn tập Mỹ - Hàn. Ảnh: nknews.org.

 2. Bế mạc Olympic Rio 2016

Ngày 22/8, sau 16 ngày tranh tài sôi nổi, Olympic Rio 2016 chính thức khép lại với lễ bế mạc ấn tượng của nước chủ nhà Brazil. Có mặt trong lễ bế mạc, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã hóa thân thành nhân vật Super Mario để giới thiệu về kỳ thế vận hội lần thứ 32 sẽ được tổ chức vào 4 năm sau tại xứ sở Mặt trời mọc. Ảnh: Reuters.

3. Động đất mạnh gây nhiều thương vong tại miền trung Italy

Vào 3h36 ngày 24/8, một trận động đất mạnh 6,2 độ Richter đã xảy ra tại khu vực tây nam thành phố Perugia, miền trung phá hủy hàng nghìn tòa nhà và gây nhiều thương vong. Trận động đất khiến ít nhất 247 người chết và 368 người bị thương. Ảnh: AP.

4. Tranh cãi xung quanh chiến dịch tiêu diệt những kẻ buôn ma túy tại Phippines.

Ngày 21/8, Tổng thống Phippines Rodrigo Duterte dọa ra khỏi Liên Hợp Quốc sau khi tổ chức này kêu gọi ông chấm dứt chiến dịch tiêu diệt những kẻ buôn ma túy ngoài vòng pháp luật. Ông Duterte còn tuyên bố sẽ mời Trung Quốc và những quốc gia châu Phi khác lập ra tổ chức toàn cầu mới. Đến ngày 22/8, Ngoại trưởng Phippines Perfecto Yasay cho biết, phát biểu của ông Duterte là “tuyên bố thể hiện sự thất vọng sâu sắc” với Liên Hợp Quốc cũng như Phippines không có ý định ra khỏi tổ chức này. Ảnh: AP.

 

5. Thỏa thuận chấm dứt bạo lực tại Syria lại bế tắc.

Ngày 26/8, Ngoại trưởng John Kerry và Sergei Lavrov đã gặp nhau tại Geneva, Thụy Sĩ để thảo luận về kế hoạch chấm dứt cuộc xung đột kéo dài 4 năm ở Syria. Dù đạt được một số thỏa thuận về con đường phía trước nhưng 2 bên vẫn chưa đạt được thỏa thuận đảm bảo lệnh ngừng bắn trên toàn quốc. Điều này một lần nữa cho thấy tình hình tại Syria ngày càng phức tạp cũng như sự chia rẽ, mất lòng tin giữa Nga và Mỹ. Ảnh: AFP.

Chu Thanh

(Tổng hợp)