Những “thỏi nam châm” sân cỏ Việt Nam

(Baonghean.vn) - Theo một nguồn tin, tính đến nay cầu thủ đa năng Phạm Xuân Mạnh đang là cầu thủ có thời gian thi đấu nhiều nhất. Cầu thủ này đã có 1.010 phút thi đấu trong màu áo SLNA cả cánh trái lẫn cánh phải, cả tiền vệ lẫn hậu vệ.

Những tuyển thủ ra sân nhiều nhất

Không phải Công Phượng, Xuân Trường mà là Phạm Xuân Mạnh đang là cầu thủ được ra sân nhiều nhất tại CLB. Phạm Xuân Mạnh có thể đá cả hậu vệ trái, hậu vệ phải, tiền vệ trái, tiền vệ phải nên luôn được SLNA trọng dụng từ đầu mùa bóng.

Xuân Mạnh đã có 1.010 phút thi đấu cho SLNA tính từ đầu mùa bóng. Ảnh: Tư liệu
Ban đầu, Xuân Mạnh đá hậu vệ phải nhưng khi Đình Hoàng trở lại sau chấn thương thì anh được chuyển sang cánh trái thế chỗ của Mạnh Hùng, Ngọc Đức. Khi cần, HLV Đức Thắng đôn anh lên đá tiền vệ cánh để gia tăng sức tấn công. Xuân Mạnh có thể hình, thể lực tốt, lối đá bám người lì lợm, không ngại va chạm nên là “hòn đá tảng” của đội bóng xứ Nghệ. Đến nay, cầu thủ này đã có tổng cộng 1010 phút thi đấu (bao gồm 90 phút ở Siêu Cúp QG, 540 phút ở V.League và 380 phút ở AFC Cup).

Khá bất ngờ, đồng đội của Xuân Mạnh là tiền vệ cánh Văn Đức đã thi đấu tổng cộng 1.007 phút cho SLNA bao gồm 540 phút tại V.League, 90 phút tại Siêu Cúp QG và 377 phút tại đấu trường AFC Cup đứng thứ 2. Tuyển thủ U23 này thi đấu khá thông minh, có nền tảng thể lực tốt nên di chuyển khá rộng, tham gia hỗ trợ phòng ngự đắc lực. Với 3 bàn thắng có được thì Văn Đức cũng đang là nội binh ghi nhiều bàn thắng nhất V-League 2018 và đang trở thành trụ cột của đội bóng xứ Nghệ.

Thực ra, Văn Thanh cũng là cầu thủ thi đấu 100% thời gian của HAGL. Anh đã ra sân trọn vẹn 630 phút từ đầu mùa, trong đó có sáu trận đấu ở V.League và một trận tại Cúp QG. Thủ môn Bùi Tiến Dũng tuy đã trở lại ghế dự bị quen thuộc nhưng anh cũng đã thi đấu trọn vẹn bốn trận tại V.League và ba trận tại AFC Cup với 630 phút.

Thủ môn giữ sạch lưới

Thủ môn Tuấn Mạnh (S.Khánh Hòa) và Văn Công (Hà Nội) đang có 4/6 trận giữ sạch lưới. Ảnh: Internet
Khá nhiều người bất ngờ khi thủ môn Nguyễn Tuấn Mạnh của S.Khánh Hòa đang chia nhau vị trí thủ môn giữ sạch lưới với Nguyễn Văn Công của Hà Nội FC. Hai thủ môn này có 4/6 trận đấu tại V-League giữ sạch lưới, đều chỉ thủng lưới có 2 bàn, một thành tích rất đáng ghi nhận.

Đến giờ “ngựa ô” phố biển thắng 3 trận, hòa 2 và thua 1 được 11 điểm đứng thứ 3 BXH có công rất lớn của thủ môn Tuấn Mạnh. Với trung vệ Zarour Chaher là trụ cột hàng hậu vệ, S.Khánh Hòa có thể đá với sơ đồ 3 hậu vệ khi cần. Chơi với sơ đồ chiến thuật nào thì thủ môn Tuấn Mạnh vẫn là ông chủ khu vực 16,5m nhờ khả năng ra vào hợp lý, quyết đoán của mình.

Thủ môn Văn Công cũng có 4 trận giữ sạch lưới nhờ sức tấn công khủng khiếp của hàng công đã giảm đi áp lực cho hàng phòng ngự khá nhiều. Các ngoại binh Oseni Ganiyu Bolaji, Moses Oloya cùng với Thành Lương, Văn Quyết thi đấu ăn ý nên luôn đẩy đối phương vào thế bị động. Hàng phòng ngự với các tuyển thủ quốc gia Đình Trọng, Duy Mạnh, Văn Hậu, Văn Kiên, Văn Thành được tổ chức tốt nên nhiệm vụ của Văn Công nhẹ đi khá nhiều.

Nếu cứ thi đấu như hiện nay thì 3 trong 4 cái tên kể trên tiếp tục có tên trong danh sách đội tuyển quốc gia lần triệu tập tới là điều được dự báo trước. Quan trọng hơn nữa những cái tên như Xuân Mạnh, Văn Đức đang là “thỏi nam châm” hút khán giả đến sân mỗi khi SLNA thi đấu.