Những thói quen gây ốm khi trời lạnh cần tránh

Uống một cốc nước nóng trước khi ra ngoài khiến mạch máu mở rộng và bạn dễ bị nhiễm lạnh.

1. Sử dụng thuốc nhỏ mũi trước khi ra ngoài

9-thoi-quen-phai-bo-ngay-neu-khong-muon-bi-om-khi-troi-lanh

Môi trường lạnh khiến cho các hốc mũi (khoang trống chứa các lỗ thông xoang) hẹp hơn. Nếu bạn cải thiện tình hình bằng cách nhỏ thuốc  thì niêm mạc mũi sẽ không thể bảo vệ chống lại các vi sinh vật hoặc tự làm ấm lên khi bạn hít vào không khí lạnh. Tốt hơn là bạn hãy xì mũi trước khi đi ra ngoài.

2. Thở bằng miệng khi ra ngoài

9-thoi-quen-phai-bo-ngay-neu-khong-muon-bi-om-khi-troi-lanh-1

Khi thở bằng miệng, bạn không thể làm ấm không khí hoặc cung cấp cho nó độ ẩm và điều này làm tăng khả năng bị đánh bại bởi cơn đau thắt ngực. Bạn chỉ cần thở bằng mũi, chậm và sâu. 

3. Che mũi và miệng bằng một chiếc khăn

9-thoi-quen-phai-bo-ngay-neu-khong-muon-bi-om-khi-troi-lanh-2

Hít thở không khí lạnh có thể gây ra đau thắt ngực, viêm phế quản và kích ứng da. Vì vậy, đeo khẩu trang hoặc che mũi, miệng bằng một chiếc khăn giúp bạn tránh được những vấn đề trên. 

4. Chạy về nhà khi bạn đang rét run

9-thoi-quen-phai-bo-ngay-neu-khong-muon-bi-om-khi-troi-lanh-3

Thay vì chạy thật nhanh ngoài trời lạnh để về nhà (nhất là khi trời mưa rét), bạn nên ngồi lại đâu đó để giữ ấm (chẳng hạn như một cửa hàng hay quán cafe) vài phút để làm ấm cơ thể và lấy lại nhịp thở ổn định, rồi mới tiếp tục lên đường. Đừng bắt cơ thể hoạt động nhanh, mạnh hơn khi trời lạnh.

5. Mặc quần áo và đi giày dép bó sát

9-thoi-quen-phai-bo-ngay-neu-khong-muon-bi-om-khi-troi-lanh-4

Cả hai thứ này đều khiến cơ thể bạn "đóng băng" nhanh hơn trong thời tiết lạnh. Đồ vừa vặn sẽ không làm cản trở sự lưu thông của máu tới các cơ quan trên cơ thể. 

6. Uống đồ nóng 30 phút trước khi ra ngoài

9-thoi-quen-phai-bo-ngay-neu-khong-muon-bi-om-khi-troi-lanh-5

Trà nóng (hoặc bất kỳ đồ uống nóng nào) làm tăng lưu thông máu và cải thiện cơ chế phòng vệ của cơ thể. Nhưng đồng thời nó cũng làm cho các mạch máu mở rộng. Điều này có nghĩa rằng khi bạn ra ngoài trời lạnh, nhiệt độ cơ thể sẽ nhanh chóng mất đi. Nếu bạn thực sự cần uống một thứ gì đó trước khi ra ngoài, hãy uống nước ấm thay vì nóng.

7. Để bụng đói khi ra ngoài trời lạnh 

9-thoi-quen-phai-bo-ngay-neu-khong-muon-bi-om-khi-troi-lanh-6

Để sản xuất nhiệt độ cơ thể, bạn cần năng lượng, nếu không bạn sẽ bị "đóng băng" nhanh chóng. Đây là lý do tại sao bạn nên ăn ngay sau khi cơn đói xuất hiện. Ít nhất, bạn nên có một bữa ăn nhẹ và một tách trà ở nơi có nhiệt độ ấm áp trước khi ra ngoài.

8. Thoa kem dưỡng da ngay lập tức trước khi ra ngoài 

9-thoi-quen-phai-bo-ngay-neu-khong-muon-bi-om-khi-troi-lanh-7

Khi bạn thoa kem lên da, hãy dành 30-40 phút để hơi nước trong nó được thoát ra. Nếu diễn ra trong điều kiện thời tiết lạnh, quá trình này sẽ gây hại cho da. Vì vậy, hãy tránh đi ra ngoài ít nhất 30 phút sau khi thoa kem và tránh sử dụng các loại kem có thành phần nước nhiều. 

9. Uống rượu khi ra ngoài

9-thoi-quen-phai-bo-ngay-neu-khong-muon-bi-om-khi-troi-lanh-8

Bạn sẽ cảm thấy ấm áp hơn chỉ sau 30-40 phút uống rượu nhưng cơ thể sẽ bắt đầu hạ nhiệt rất nhanh. Hơn nữa, bộ não của bạn có thể không phản ứng thích hợp với nguy hiểm này, không gửi tín hiệu rằng bạn đang bị lạnh. Tốt hơn hết, hãy chỉ uống rượu khi ở trong nhà ấm áp.

Theo Ngoisao.net

Tin mới

Đọc truyện đêm khuya: Đường về nhà

Đọc truyện đêm khuya: Đường về nhà

(Baonghean.vn) - Truyện kể về một cậu bé trai vì giận dỗi bố mẹ nên đã quyết định “đi bụi” để bố mẹ phải ân hận về cách cư xử mà theo cậu là không đúng với bản thân mình. Nguyên nhân là cậu thi trượt vào cấp ba, bị bố mẹ mắng nhiếc...
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 4/6

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 4/6

(Baonghean.vn) - Phát động quốc gia Tuần lễ biển và hải đảo Việt Nam; Hơn 3.000 thanh niên tình nguyện Nghệ An sẵn sàng tiếp sức sĩ tử vào lớp 10… là những thông tin nổi bật ngày 4/6.
Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường dự Lễ phát động quốc gia Tuần lễ biển và hải đảo Việt Nam tại Cửa Lò

Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường dự Lễ phát động quốc gia Tuần lễ biển và hải đảo Việt Nam tại Cửa Lò

(Baonghean.vn) - Sáng 4/6, tại thị xã Cửa Lò, Bộ Tài nguyên và Môi trường phối hợp với UBND tỉnh Nghệ An tổ chức Lễ phát động quốc gia Tuần lễ biển và hải đảo Việt Nam; Tháng hành động Vì môi trường hưởng ứng Ngày Đại dương thế giới và Ngày Môi trường thế giới năm 2023.
Nghệ An tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đẩy mạnh thực hiện Đề án 06

Nghệ An tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đẩy mạnh thực hiện Đề án 06

(Baonghean.vn) - Ban Thường vụ Tỉnh ủy Nghệ An ban hành Chỉ thị tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đẩy mạnh thực hiện Đề án phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022 - 2025, tầm nhìn đến năm 2030 trên địa bàn tỉnh Nghệ An...
Áo dài ngũ thân

Điểm tuần: Áo dài ngũ thân

(Baonghean.vn) - Người xưa có câu: “Quen sợ dạ, lạ sợ áo quần”, xưa nay trang phục là một phần vô cùng quan trọng của cuộc sống. Trang phục là tấm gương phản chiếu hoàn cảnh, thái độ và văn hóa của mỗi một con người nói riêng và cộng đồng nói chung.