Những thói quen khi lái xe làm giảm 'tuổi thọ' của xế cưng

Theo Duy Tài (laodong.vn)

Theo dõi Báo Nghệ An trên Google News
Không ít lái xe vô tình làm tổn hại đến chiếc xe của mình bởi những thói quen không tốt khi sử dụng ô tô . Để bảo vệ  và kéo dài “tuổi thọ” cho xế cưng của mình, bạn cần tránh những thói quen sau.
Những thói quen khi lái xe làm giảm 'tuổi thọ' của xế cưng ảnh 1

Chạy xe đến khi cạn xăng: Chạy xe đến cạn xăng là một điều tối kỵ. Việc này rất nhiều tài xế mắc phải khi hay đi cố đến mức mực nhiên liệu đến gần cạn bình. Lái xe đến khi gần cạn bình xăng sẽ làm các cặn bẩn dưới đáy bình bị quậy lên và làm nghẹt lọc xăng làm ảnh hưởng đến quá trình cung cấp nhiên liệu cho động cơ và ảnh hưởng đến tình trạng làm việc của động cơ.

Những thói quen khi lái xe làm giảm 'tuổi thọ' của xế cưng ảnh 2

Dùng vòi tăng áp rửa khoang động cơ: Việc dùng vòi tăng áp xịt rửa khoang động cơ là một việc sai lầm. Phun vòi cao áp vào động cơ có thể làm tháo lỏng một số chi tiết và gây hại cho động cơ, Áp lực cao từ vòi phun có thể làm tháo lỏng hoặc tuột một số chi tiết trong khoang động cơ, hơn nữa nước có thể lọt vào lỗ bugi và lâu ngày sẽ gây gỉ sét cho bugi.

Những thói quen khi lái xe làm giảm 'tuổi thọ' của xế cưng ảnh 3

Quên thay dầu động cơ và bảo dưỡng định kỳ: Một chiếc xe cần được thay dầu và bảo dưỡng định kỳ, việc này giúp cho động cơ xe làm việc tốt hơn cũng như tăng tuổi thọ cho ô tô. Quên thay dầu động cơ có thể gây hỏng hóc cho máy móc, nên thay dầu và bảo dưỡng đúng định kỳ. Sau một thời gian dài làm việc, dầu bôi trơn sẽ loãng và chứa nhiều cặn bẩn, mất tác dụng bôi trơn cho động cơ. Thậm chí nếu quên thay dầu, dầu có thể bị cạn và gây hỏng hóc động cơ. Theo các chuyên gia và khuyến cáo của nhà sản xuất nên thay dầu động cơ sau 5000 đến 8000km hoặc sau lần thay dầu trước từ 8 đến 12 tháng.

Những thói quen khi lái xe làm giảm 'tuổi thọ' của xế cưng ảnh 4

Thiếu tập trung khi lái xe: Nhiều tài xế có thói quen khi lái xe như: dùng điện thoại, chú ý đến xung quanh trên đường… việc làm này làm bạn giật mình có thể bị lạng lái khiến xe di chuyển chệch hướng, chệch làn đường nguy hiểm hơn có thể gây tai nạn giao thông. Vậy hãy bỏ ngay thói quen này để có một hành trình an toàn cho bạn và những phương tiện cùng tham gia giao thông.

Những thói quen khi lái xe làm giảm 'tuổi thọ' của xế cưng ảnh 5

Đỗ xe ngay dưới ánh nắng trực tiếp: Việc này sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến xế cưng. Ánh nắng sẽ ảnh hưởng lên chiếc xe và không gian bên trong xe sẽ nóng hơn rất nhiều do bị nghẽn nhiệt. Điều này sẽ làm bạc màu và xuống cấp nội thất xe rất nhanh, đặc biệt là các phần da và nhựa. Nếu khó khăn trong việc tìm nơi râm mát để đậu xe các bạn nên dùng bạt phủ xe để chống nóng.

Những thói quen khi lái xe làm giảm 'tuổi thọ' của xế cưng ảnh 6

Không hoặc lười sử dụng phanh tay: Khi đậu xe, dừng xe ở những đoạn đường dốc nhiều tài xế lại bỏ qua việc sử dụng phanh tay. Nếu bạn dừng xe ngang dốc hoặc ở địa hình không bằng phẳng mà quên kéo phanh tay, điều này đã vô tình dồn cả trọng tải của chiếc xe lên hộp số và tất nhiên là ảnh hưởng đến tuổi thọ cho bộ phận truyền động này. Việc sử dụng phanh tay rất đơn giản, bạn chỉ cần đạp pedal nhỏ gần chân trái hoặc kéo cần gạt ngay cạnh tay phải. Các bạn cũng đừng quên hạ phanh tay khi bắt đầu di chuyển nhé.

Những thói quen khi lái xe làm giảm 'tuổi thọ' của xế cưng ảnh 7

Không trả thẳng lái khi đỗ xe và đánh lái hết cỡ: Thói quen không trả thẳng vô lăng là thói quen nhiều tài xế mắc phải. Trả thẳng vô lăng giúp xe được nghỉ ngơi hoàn toàn và phòng tránh tai nạn khi bạn khởi động và di chuyển xe mà quên chưa trả vô lăng ở vị trí thẳng. Khi vào cua hoặc quay đầu, bạn không nên đánh hết vô lăng và nên nhả vô lăng một chút khi phát hiện mình đã đánh vô lăng hết cỡ. Vì khi đánh lái hết cỡ có thể gây tụt áp lực dầu trong bơm trợ lực và điều này có thể làm hư hỏng bơm trợ lực nếu kéo dài.

Những thói quen khi lái xe làm giảm 'tuổi thọ' của xế cưng ảnh 8

Chuyển số tiến sang số lùi khi xe chưa dừng hẳn: Không hiếm gặp các lái xe có thói quen chuyển từ số tiến sang lùi hoặc ngược lại khi xe chưa dừng lại hẳn trong lúc đỗ xe. Điều này ảnh hưởng trực tiếp và làm giảm tuổi thọ của hộp số. Chắc chắn xe dừng hẳn thì mới chuyển số việc này sẽ giúp bạn có một kỹ năng sử dụng xe đúng đắn và góp phần bảo vệ cho xế yêu của mình.

Những thói quen khi lái xe làm giảm 'tuổi thọ' của xế cưng ảnh 9

Liên tục rà phanh khi ô tô xuống dốc: Khi xe dịch chuyển xuống dốc, nếu muốn giảm tốc độ và đảm bảo an toàn, các tài xế thường rà chân phanh liên tục. Việc rà chân phanh liên tục khi xuống dốc, nhất là đối với những con dốc dài sẽ làm bào mòn má phanh, lực ma sát khi phanh sẽ sinh nhiệt và có thể làm cháy đĩa phanh hoặc nóng quá gây nổ lốp dẫn đến mất an toàn. Vì vậy khi đi xuống dốc bạn hãy dùng quy tắc lên số nào xuống số đó hoặc sử dụng chế độ bán tự động (xe số tự động). Nếu sử dụng phanh thì nên rà chân phanh rồi lại thả ra để có thể kiểm soát tốc độ đồng thời bảo vệ hệ thống phanh. Ảnh lđo

Tin mới

Video: Lễ đón nhận Bằng xếp hạng Di tích Quốc gia đặc biệt Đền thờ Vua Mai Hắc Đế

Video: Lễ đón nhận Bằng xếp hạng Di tích Quốc gia đặc biệt Đền thờ Vua Mai Hắc Đế

(Baonghean.vn) -  Cùng với kỷ niệm 1.310 năm khởi nghĩa Hoan Châu, Khai mạc Lễ hội Đền Vua Mai, Đền thờ Mai Hắc Đế vinh dự được đón nhận Bằng xếp hạng di tích Quốc gia đặc biệt. Đây là sự kiện hết sức ý nghĩa, là niềm tự hào to lớn đối với Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Nghệ An.
Huấn luyện viên Park Hang-seo hé lộ về kế hoạch mới tại Việt Nam; Kiatisuk lên tiếng trước xung đột của Hoàng Anh Gia Lai

Huấn luyện viên Park Hang-seo hé lộ về kế hoạch mới tại Việt Nam; Kiatisuk lên tiếng trước xung đột của Hoàng Anh Gia Lai

(Baonghean.vn) - Kiatisuk lên tiếng trước xung đột của Hoàng Anh Gia Lai; Man United muốn sở hữu ngôi sao của Juventus với giá… 0 đồng; Huấn luyện viên Park Hang-seo hé lộ về kế hoạch mới tại Việt Nam... là những tin tức thể thao đáng chú ý trong 24h qua.
Trưởng ban Kinh tế Trung ương: Phát huy thế mạnh, truyền thống vẻ vang của tỉnh Nghệ An để vững bước phát triển

Trưởng ban Kinh tế Trung ương: Phát huy thế mạnh, truyền thống vẻ vang của tỉnh Nghệ An để vững bước phát triển

(Baonghean.vn) - Hàng nghìn năm qua, truyền thống chống giặc ngoại xâm, giành độc lập đã trở thành sức mạnh to lớn không ngừng được các thế hệ người dân xứ Nghệ và toàn thể dân tộc ta kế thừa, phát huy trong công cuộc đấu tranh bảo vệ, xây dựng và phát triển quê hương, đất nước.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 3/2

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 3/2

(Baonghean.vn) - Thủ tướng yêu cầu đẩy mạnh công tác cải cách hành chính; Trưởng ban Kinh tế Trung ương dâng hương tại Khu di tích Kim Liên; Nhiều hoạt động kỷ niệm 93 năm ngày thành lập Đảng; Chủ tịch UBND tỉnh làm việc với Ngân hàng Thế giới… là những nội dung đáng chú ý đăng trên baonghean.vn.
Thương nhớ cố Tổng Biên tập Thái Ngô Dương

Thương nhớ cố Tổng Biên tập Thái Ngô Dương

(Baonghean.vn) - Nhà báo Thái Ngô Dương từng là lính của Đại đoàn 308, Đại đoàn quân tiên phong, sau Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ, mang phiên hiệu Sư đoàn 308, thuộc Quân khu Việt Bắc. Với năng khiếu bẩm sinh, ông viết báo khá sớm rồi trở thành trợ lý tuyên huấn Sư đoàn 308.
Thủ tướng

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Phát huy tinh thần đổi mới, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm tạo đột phá trong công tác cải cách hành chính

(Baonghean.vn) - Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các bộ, ngành, địa phương tiếp tục đẩy mạnh việc rà soát, ban hành các giải pháp cụ thể, thiết thực triển khai thực hiện tốt kế hoạch hoạt động của năm 2023 và thời gian tới để tạo đột phá trong cải cách hành chính.
Nhà văn Hữu Phương đã thênh thang mây trắng

Nhà văn Hữu Phương đã thênh thang mây trắng

(Baonghean.vn) - Sự ra đi của nhà văn Hữu Phương đã làm sống dậy trong lòng chúng ta những kí ức đẹp về ông - một nhà giáo tâm huyết với nghề, một người yêu thơ đã sáng tác nhiều bài thơ đầu tay đi vào lòng người, một cây bút văn xuôi kì cựu.
Chung tay giúp hộ nghèo, khó khăn có nhà ở

Chung tay giúp hộ nghèo, khó khăn có nhà ở

(Baonghean.vn) - Nghệ An vẫn còn 15.375 hộ nghèo có nhu cầu cải thiện nhà ở. Để đẩy mạnh hơn nữa việc hỗ trợ, giúp đỡ các hộ này “an cư", tỉnh Nghệ An lên kế hoạch tổ chức chương trình vận động hỗ trợ xây dựng nhà ở cho hộ nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn vào tối 4/2.
Nhiều hoạt động kỷ niệm 93 năm ngày thành lập Đảng

Nhiều hoạt động kỷ niệm 93 năm ngày thành lập Đảng

(Baonghean.vn) - Ngày 3/2, đoàn đại biểu Ban Tổ chức Tỉnh ủy do đồng chí Lê Đức Cường - Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Tổ chức Tỉnh uỷ làm Trưởng đoàn đã dâng hoa, dâng hương tưởng niệm tại Khu di tích Quốc gia đặc biệt Kim Liên; Khu Lưu niệm cố Tổng Bí thư Lê Hồng Phong.
Đồng chí Thái Ngô Dương: Từ cậu bé liên lạc đến Tổng Biên tập Báo Nghệ An

Đồng chí Thái Ngô Dương: Từ cậu bé liên lạc đến Tổng Biên tập Báo Nghệ An

(Baonghean.vn) - Ấn tượng của tôi về ông là sự minh mẫn đến lạ kỳ. Mỗi mốc thời gian, mỗi sự việc, mỗi gương mặt xưa cũ đều được ông nhắc nhớ bằng sự tỉ mỉ, trân trọng. Thậm chí, kể cả cái ngày tham gia lớp học truyền bá Quốc ngữ đội hướng đạo sinh khi mới 12 tuổi ông vẫn nhớ như in...
Ngang nhiên chặt phá cây trên phần đất rừng đang tranh chấp

Ngang nhiên chặt phá cây trên phần đất rừng đang tranh chấp

(Baonghean.vn) - Mặc dù đang trong quá trình tranh chấp, ông Phan Công Tiến, xóm Hưng Mỹ (xã Thịnh Thành, Yên Thành) vẫn ngang nhiên chặt phá cây trên phần đất được cho là đã bán cho ông Nguyễn Bá Ngọc (xã Liên Thành, Yên Thành), dù bị UBND xã Thịnh Thành lập biên bản và đình chỉ nhiều lần.
Sông Lam Nghệ An.

Sông Lam Nghệ An: Khởi đầu hanh thông?

(Baonghean.vn) - Nếu chỉ xem xét những gì người trong cuộc nói trước khi mùa giải V-League 2023 khởi tranh, SHB Đà Nẵng với tham vọng “lọt top huy chương” sẽ trên cơ Sông Lam Nghệ An chỉ đặt mục tiêu top 8 sau lượt đi?