Những thông tin ngoài lề cực thú vị về thai kỳ

Có thể bạn không tin, nhưng nếu trong thai kỳ bạn ít bị ợ nóng thì nguy cơ sinh ra những em bé ít tóc hoặc bị hói là rất cao đấy!


1. Những nguy cơ sức khỏe với thai phụ mắc chứng đau nửa đầu

Nhiều thực nghiệm cho thấy, nhóm thai phụ mắc chứng đau nửa đầu thường xuyên có nguy cơ mắc thêm các chứng bệnh về cao huyết áp, tim mạch. Nguyên nhân là vì, chứng đau nửa đầu khiến các mạch máu bị vón cục trong tĩnh mạch, kéo theo nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch khi mang thai.

2. Chứng ợ nóng ở mẹ có liên quan đến sự phát triển tóc ở bé

Nghiên cứu cho thấy, khoảng 82% những bà bầu bị mắc chứng ợ nóng nhiều, sẽ sinh ra các bé có mái tóc dày; nhóm thai phụ ít hoặc không mắc chứng ợ nóng sẽ sinh các bé có tóc lơ thơ (hoặc bị hói). Nguyên nhân là vì sự thay đổi hormone khiến người mẹ mắc chứng ợ nóng có liên quan đến quá trình phát triển tóc ở bào thai.

Đây là kết quả nghiên cứu của các nhà khoa học thuộc trường Đại học Hopkins, Mỹ.

 

3. Những tỉ lệ hiếm

 

- Chỉ có khoảng 5% em bé ra đời đúng ngày sinh dự tính.

- Khoảng 1% thai phụ có dấu hiệu vỡ ối trước khi xuất hiện những cơn co tử cung. Ngược lại, một số thai phụ khác phải nhờ bác sĩ phá túi nước ối. Không ít người mẹ cảm thấy buồn tiểu liên tục khi vỡ ối.

- Khoảng 2% bà bầu mang song thai. Trường hợp này diễn ra khi một trứng kết hợp với một tinh trùng, sau đó phân chia thành 2 hợp tử (mỗi hợp tử phát triển thành một em bé).

4. Những thay đổi trong cơ thể mẹ

- Một số thai phụ có thể thấy lông mọc trên mặt, bụng hoặc quanh đầu vú. Một số ít thai phụ còn bị thay đổi màu tóc.

- Da của bạn có thể đỏ hơn khi mang bầu. Đây là kết quả của sự thay đổi hormone đi cùng với sự kéo căng da do tăng trưởng về trọng lượng khi mang thai. Một số thai phụ xuất hiện những mảng da nâu trên mặt trong khi một số thai phụ khác lại có vệt sẫm màu ở bụng.

- Mang thai cũng có những dấu hiệu tương tự hội chứng tiền kinh nguyệt. Do hormone thay đổi nên bạn dễ mệt mỏi, ủ rũ. Tuy nhiên, những triệu chứng của thời kỳ thai nghén lại khó chịu hơn giai đoạn tiền kinh nguyệt.

- Khoảng 10 bà bầu thì có một người luôn cảm thấy yếu đi trong suốt thai kỳ. Hơn nữa, tính khí của bạn cũng thay đổi thất thường. Bạn có thể vừa mới vui vẻ đã nhanh chóng chuyển sang buồn chán, thậm chí là chán đến phát khóc. Bạn sẵn sàng nổi cáu với chồng hoặc đồng nghiệp một cách vô lý. Đây là tâm lý thường thấy của phụ nữ trong thời kỳ đầu mang thai.

5. Sự biến đổi của bé

 

- Tuần thứ 6, kích thước của bé to hơn một quả mận nhưng nhỏ hơn một quả táo đỏ. Lúc nay, bạn nên loại bỏ những chiếc quần jean chật chội.


-Tuần thứ 8, bé đã phát triển thành một bào thai hoàn chỉnh.


-Tuần thứ 10, các cơ quan chính của thai như phổi, thận, bộ não, tim đã được định hình. Từ giai đoạn này, bé sẽ “lớn” rất nhanh.


-Tuần thứ 12, cân nặng của bé tương đương một chiếc Ipod.


-Tuần thứ 24, bộ não của bé khá hoàn chỉnh. Bé bắt đầu nhận biết được giọng nói của mẹ. Bé cũng phân biệt được giọng nói của mẹ với những người xung quanh. Nghiên cứu chỉ ra rằng, nếu thường xuyên nói chuyện với bé, bé sẽ dễ dàng nhận ra giọng nói của bạn ngay khi mới chào đời.


-Tuần thứ 27, mắt bé đã bắt đầu mở. Bé cũng có thể phân biệt được ánh sáng và bóng tối từ trong bụng mẹ.


-Tuần thứ 32, cơ thể bé khá nhạy cảm với sự va chạm bên ngoài bụng mẹ. Thỉnh thoảng, bé còn bị đau.


Theo Tri thức trẻ -NT