Những thực phẩm chứa chất gây ung thư

Những hóa chất có trong thực phẩm biến đổi gen, đường tinh luyện hay bắp rang bơ... đều có thể gây ra bệnh ung thư.

 
Ngày nay, người ta nhận thấy có một tỷ lệ gia tăng bệnh ung thư trên thế giới cũng như trong cộng đồng chúng ta sống. Đa số đều cho rằng nguyên nhân gây bệnh là do môi trường và chế độ ăn. Yếu tố môi trường về ngắn hạn chúng ta không thể thay đổi được, tuy nhiên cái mà chúng ta có thể thay đổi là chế độ ăn.
 
Thực phẩm biến đổi gen
Thực phẩm biến đổi gen (Ảnh: KT)
 
 
Một bữa ăn lành mạnh và tốt cho sức khỏe sẽ không chứa thực phẩm biến đổi gen. Tuy nhiên, hiện nay thực phẩm biến đổi gen lại ngày càng trở nên phổ biến và được trồng trọt rộng rãi. Ngay cả những sản phẩm làm từ đậu nành hay ngô cũng có thể là thực phẩm biến đổi gen. Những hóa chất có trong loại thực phẩm này sẽ khiến các khối u phát triển nhanh hơn. Trước khi mua thực phẩm, người tiêu dùng cần lựa chọn kĩ lưỡng và chú ý hạn chế sử dụng các loại thực phẩm biến đổi gen để bảo vệ sức khỏe của mình một cách tốt nhất.
 
Thịt đã qua xử lý
 
Hầu hết những sản phẩm từ thịt đã qua xử lý như thịt hun khói, xúc xích, thịt muối,… đều chứa chất bảo quản để giúp chúng trông hấp dẫn và tươi mới. Tuy nhiên, chính những hóa chất như sodium nitrite và sodium nitrate có trong chất bảo quản có thể làm tăng nguy cơ ung thư của con người, đặc biệt là ung thư đại tràng.
 
Bắp rang bơ sử dụng lò vi sóng
 
Bắp rang bơ được sử dụng lò vi sóng để làm chín thường khá thuận tiện, tuy nhiên loại túi đựng bắp rang bơ này lại chứa hóa chất không những gây vô sinh mà còn gây ung thư gan, ung thư tinh hoàn và ung thư tụy.
 
Theo Cơ quan Bảo vệ môi trường của Hoa Kỳ (EPA), axit perfluorooctanoic có trong túi bọc bắp rang bơ là chất có thể gây ung thư.
 
Đồ uống có gas
Đồ uống có gas có chứa chất gây ung thư (Ảnh: KT)
 
Giống như thịt đã qua chế biến, các loại đồ uống có gas cũng có thể gây ung thư. Các loại đồ uống này thường chứa nhiều đường, hóa chất và phẩm màu. Đồ uống có gas có thể làm axit hóa các bộ phận và nuôi dưỡng các tế bào ung thư.
 
Đồ uống giảm cân
 
Loại đồ uống này còn có hại hơn đồ uống có gas. Những nghiên cứu gần đây của Cơ quan An toàn thực phẩm châu Âu (EFSA) cho thấy, chất aspartame có trong loại nước này là một chất ngọt nhân tạo có thể gây dị dạng thai thi. Các hóa chất khác như sucralose, saccharin và những chất đường nhân tạo khác cũng là chất gây ung thư.
 
Bột ngũ cốc qua tinh luyện
 
Bột ngũ cốc qua tinh luyện được dùng trong việc chế biến nhiều loại thực phẩm. Loại bột này chứa rất nhiều chất carbonhydrate (chất đường). Theo các nghiên cứu công bố trên tạo chí Cancer Epidemiology của Anh, việc sử dụng thường xuyên bột carbonhydrate sẽ làm tăng 220% nguy cơ ung thư vú ở phụ nữ. Bên cạnh đó, sự gia tăng thường xuyên lượng đường trong cơ thể cũng kích thích tế bào ung thư lớn lên và lan rộng hơn.
 
Đường tinh luyện
Nên dùng đường không tinh luyện có màu sậm (Ảnh: KT)
 
 
Đường tinh luyện sẽ làm tăng lượng isulin và kích thích sự tăng trưởng của tế bào ung thư. Những đồ uống ngọt có chứa nhiều fructose như siro bắp có thể khiến các tế bào ung thư phát triển nhanh chóng. Các loại bánh quy, bánh ngọt, bánh kem và nước ngũ cốc cũng chứa nhiều chất này. Điều này cũng giải thích vì sao số người bị mắc bệnh ung thư càng gia tăng trong thời gian gần đây.
 
Trái cây bẩn
 
Nhiều người nghĩ rằng ăn trái cây tươi như táo, nho hay dâu tây sẽ rất tốt cho cơ thể. Tuy nhiên, điều đó chỉ đúng khi những loại trái cây này phải thực sự “sạch”, nghĩa là không bị phun thuốc trừ sâu và các hóa chất khác gây ung thư.
 
Cá hồi nuôi
Cá hồi nuôi không tốt bằng cá hồi thiên nhiên (Ảnh: KT)
 
Theo các chuyên gia đến từ Học viện Sức khỏe và Môi trường của trường Đại học Albany (Mỹ), cá hồi nuôi cũng là một loại thực phẩm dễ gây ung thư. Cá hồi nuôi không những thiếu vitamin D mà còn chứa những hóa chất gây ung thư, thuốc trừ sâu và chất kháng sinh./.
Theo VOV.VN