Những thực phẩm độc hại chúng ta vẫn thường ăn

Một số loại thực phẩm sau rất quen thuộc trong bữa ăn hàng ngày nhưng nếu dùng sai cách sẽ gây nguy hại cho sức khỏe.
 
1. Khoai tây
Theo Fox News, glycoalkaloids là hợp chất hóa học độc hại có thể được tìm trong lá, thân và mầm khoai tây nếu để lâu. Ăn phải glycoalkaloids sẽ khiến bạn bị chuột rút, tiêu chảy, đau đầu, thậm chí hôn mê, tử vong. Các nhà khoa học khuyên bạn nên vứt bỏ những củ khoai tây có màu xanh lục và mọc mầm.
2. Mật ong nguyên chất
Mật ong nguyên chất chưa được thanh trùng nên chứa nhiều chất độc hại như grayanotoxin. Ăn phải grayanotoxin có thể bị chóng mặt, yếu, đổ mồ hôi, buồn nôn và nôn kéo dài trong 24h. Thông thường chỉ cần một thìa grayanotoxin có thể gây ra các triệu chứng trên.
3. Cà chua
Thân và lá cà chua chứa chất kiềm độc có thể gây kích thích dạ dày, đặc biệt ở cà chua xanh, chưa chín hẳn. Do đó, bạn nên lựa chọn những quả cà chua đã chín, có màu đỏ.
Bên cạnh đó, cà chua sống thường được sử dụng trong các món salad, nên chúng dễ bị nhiễm khuẩn Salmonella. Do vậy, cần phải rửa cà chua thật kỹ dưới vòi nước chảy. Loại bỏ những quà cà chua đã bị thâm tím, hư hỏng.
4. Sắn
Lá và rễ sắn chứa nhiều xyanua, chất độc gây thiếu oxy cho các tế bào. Những người bị nhiễm độc xyanua là chóng mặt, mệt mỏi, nhức đầu, nôn mửa, co giật, giảm huyết áp, suy hô hấp, thậm chí tử vong.
5. Dầu thực vật
Hầu như gia đình nào cũng có dầu ăn thực vật trong bếp, nhưng không phải ai cũng biết tác hại của loại thực phẩm này. Nó có thể gây hại bằng cách oxy hóa và chuyển đổi cholesterol tốt thành cholesterol xấu. Sử dụng dầu bị oxy hóa có thể tăng nguy cơ mắc các bệnh tim mạch, ung thư vú.
Theo Zing.vn

tin mới

Bệnh viện Y học cổ truyền Nghệ An

Bệnh viện Y học cổ truyền Nghệ An: Dấu ấn 60 năm, khẳng định vị thế 'lá cờ đầu' của ngành y tế

(Baonghean.vn) - Trải qua 60 năm xây dựng và phát triển, Bệnh viện đã không ngừng lớn mạnh về mọi mặt, với nhiều dấu ấn thành tựu đáng tự hào; trở thành “lá cờ đầu” của ngành y tế Nghệ An; 1 trong 7 đơn vị xếp hạng I trên toàn quốc về chuyên ngành y học cổ truyền.

Chữa ngứa da theo đông y

Chữa ngứa da theo đông y

Ngứa da mùa xuân có nguyên nhân chủ yếu là do huyết nhiệt trong cơ thể kết hợp với tà khí bên ngoài xâm nhập vào cơ thể lưu lại ở bì phu mà gây nên bệnh.

Bệnh viện ĐKTP Vinh ‘hồi sinh’ bàn chân nguy cơ hoại tử cho cụ bà 88 tuổi

Bệnh viện Đa khoa TP Vinh ‘hồi sinh’ bàn chân nguy cơ hoại tử cho cụ bà 88 tuổi

(Baonghean.vn) - Cụ bà 88 tuổi (Thanh Chương) bị hoại tử đầu ngón chân phải, cùng với bệnh lý nền phức tạp, đã đi điều trị tại bệnh viện tuyến trên một thời gian nhưng không đỡ. Vừa qua, bà may mắn được các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa TP. Vinh phẫu thuật thành công, giữ lại đôi bàn chân lành lặn.

Giải pháp ‘vàng’ phát hiện ung thư đường tiêu hóa

Giải pháp ‘vàng’ phát hiện ung thư đường tiêu hóa

(Baonghean.vn) - Hiện nay, các bệnh lý tiêu hóa ngày càng phổ biến vì những thói quen ăn uống, sinh hoạt không hợp lý và căng thẳng tâm lý gây nên. Phương pháp nội soi dạ dày và đại tràng thường được bác sĩ chỉ định để chẩn đoán các bệnh lý này. Vậy có nên nội soi dạ dày và đại tràng cùng lúc?

Loãng xương

Chế độ ăn cho người bệnh loãng xương

Chế độ ăn đúng giúp phòng ngừa và điều trị bệnh loãng xương hiệu quả. Do đó, việc đảm bảo dinh dưỡng đối với những người mắc bệnh cơ xương khớp nói chung và người mắc bệnh loãng xương nói riêng là rất quan trọng.