Những thực phẩm trở nên nguy hiểm nếu lạm dụng

Dưới đây là những thực phẩm rất tốt cho sức khỏe, nhưng khi bạn tiêu thụ quá nhiều sẽ bị phản tác dụng.

Cà rốt

Cà rốt chứa đầy đủ các vitamin, khoáng chất và chất xơ rất tốt cho sức. Nhưng ăn quá nhiều cà rốt đồng nghĩa tiêu thụ quá liều beta-carotene (phân tử chịu trách nhiệm cho màu cam tươi sáng của cà rốt và là một tiền chất của vitamin A). Carotene dư thừa trong máu có thể làm đổi màu da, bởi carotene là một phân tử tan trong chất béo, khi dư thừa nó có xu hướng tích tụ trong các lớp ngoài cùng của da, khiến da chuyển sang màu vàng hoặc màu cam, đặc biệt là da ở lòng bàn tay, lòng bàn chân, đầu gối và khu vực quanh mũi.

 Cà phê

Uống quá nhiều cà phê có thể gây bồn chồn, buồn nôn, đau đầu
Uống quá nhiều cà phê có thể gây bồn chồn, buồn nôn, đau đầu

Theo Mayo Clinic, không nên tiêu thụ hơn 500 - 600 mg caffeine mỗi ngày. Tác dụng phụ đáng chú ý có thể xảy ra nếu tiêu thụ hơn 600 - 900 mg caffeine một ngày bao gồm: mất ngủ, bồn chồn, buồn nôn, nhịp tim không đều, run cơ, lo lắng và đau đầu...

Khế

Mặc dù khế ít gây rủi ro cho những người khỏe mạnh khi ăn một lượng bình thường. Tuy nhiên, những người bị suy thận không nên ăn. Một báo cáo năm 2006 được công bố trên chuyên san Journal of Nephrology cho biết, một bệnh nhân bị bệnh thận mãn tính có phản ứng xấu sau khi ăn khế, dẫn đến suy giảm nhanh chức năng thận và sau đó bị tổn thương thận vĩnh viễn. Triệu chứng thường gặp khi bị nhiễm độc khế bao gồm nấc, nôn mửa, suy nhược, mất ngủ, ý thức thay đổi, co giật và hạ huyết áp.

Nước

Khi uống quá nhiều nước sẽ làm loãng nồng độ natri trong máu, dẫn đến mất cân bằng điện giải. Nhiễm độc nước hay còn được gọi là hạ natri máu, là một nguy cơ đối với các vận động viên tập các môn thể thao có sức chịu đựng. Một bài báo năm 2005 trên tờ New England Journal of Medicine cho thấy trong 488 vận động viên chạy marathon, có đến 13% số vận động viên bị hạ natri máu do uống quá nhiều nước.

Theo Thanh Niên

tin mới

Bệnh viện Y học cổ truyền Nghệ An

Bệnh viện Y học cổ truyền Nghệ An: Dấu ấn 60 năm, khẳng định vị thế 'lá cờ đầu' của ngành y tế

(Baonghean.vn) - Trải qua 60 năm xây dựng và phát triển, Bệnh viện đã không ngừng lớn mạnh về mọi mặt, với nhiều dấu ấn thành tựu đáng tự hào; trở thành “lá cờ đầu” của ngành y tế Nghệ An; 1 trong 7 đơn vị xếp hạng I trên toàn quốc về chuyên ngành y học cổ truyền.

Chữa ngứa da theo đông y

Chữa ngứa da theo đông y

Ngứa da mùa xuân có nguyên nhân chủ yếu là do huyết nhiệt trong cơ thể kết hợp với tà khí bên ngoài xâm nhập vào cơ thể lưu lại ở bì phu mà gây nên bệnh.

Bệnh viện ĐKTP Vinh ‘hồi sinh’ bàn chân nguy cơ hoại tử cho cụ bà 88 tuổi

Bệnh viện Đa khoa TP Vinh ‘hồi sinh’ bàn chân nguy cơ hoại tử cho cụ bà 88 tuổi

(Baonghean.vn) - Cụ bà 88 tuổi (Thanh Chương) bị hoại tử đầu ngón chân phải, cùng với bệnh lý nền phức tạp, đã đi điều trị tại bệnh viện tuyến trên một thời gian nhưng không đỡ. Vừa qua, bà may mắn được các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa TP. Vinh phẫu thuật thành công, giữ lại đôi bàn chân lành lặn.

Giải pháp ‘vàng’ phát hiện ung thư đường tiêu hóa

Giải pháp ‘vàng’ phát hiện ung thư đường tiêu hóa

(Baonghean.vn) - Hiện nay, các bệnh lý tiêu hóa ngày càng phổ biến vì những thói quen ăn uống, sinh hoạt không hợp lý và căng thẳng tâm lý gây nên. Phương pháp nội soi dạ dày và đại tràng thường được bác sĩ chỉ định để chẩn đoán các bệnh lý này. Vậy có nên nội soi dạ dày và đại tràng cùng lúc?

Loãng xương

Chế độ ăn cho người bệnh loãng xương

Chế độ ăn đúng giúp phòng ngừa và điều trị bệnh loãng xương hiệu quả. Do đó, việc đảm bảo dinh dưỡng đối với những người mắc bệnh cơ xương khớp nói chung và người mắc bệnh loãng xương nói riêng là rất quan trọng.