Những thức quà đậm chất 'cây nhà lá vườn' trên Quốc lộ 46

(Baonghean.vn) - Dọc tuyến Quốc lộ 46 đoạn qua các xã thuộc huyện Nghi Lộc những ngày này, mỗi người qua đây đều dễ dàng trông thấy những điểm bán lẻ các thức quà đậm chất “cây nhà lá vườn” của người dân hai bên đường như sắn, cam, trứng gà, ngô, đu đủ...

Trải dài từ xã Nghi Ân, qua Nghi Phong đến Nghi Trường rồi Nghi Thạch thuộc tuyến Quốc lộ 46, người đi đường dễ dàng bắt gặp những “shop” bán quà quê hai bên đường. Trong đó, ngô là món được bán nhiều nhất trong những ngày này.
Trong ảnh là một điểm bán cam, bưởi nhà...tại xóm 13 thuộc xã Nghi Trường (Nghi Lộc). Người bán các thức quà ở đây cho biết, vì không có thời gian đi chợ nên đành mang ra bán trên quốc lộ, và các thức quà quê đều được hái từ trong vườn nhà.
Bưởi và cam là hai trong những quả được nhiều khách đi đường lựa mua.
Sinh sống dọc theo Quốc lộ 46, hễ đến mùa nào, người dân lại hái trong vườn mang ra bán ngay trước cổng nhà mình. Tuyến quốc lộ chạy dọc về phía Cửa Lò thường nhiều người qua lại nên các mặt hàng được bán khá đắt khách.
Người dân sau khi thu hoạch ngô trái mùa mang từ xã Nghi Hoa, Nghi Thuận đều đưa về đây bán.
Vì là ngô trái mùa nên giá thường đắt hơn chút ít. Loại nhỏ có giá từ 20.000 - 25.000 đồng một chục bắp. Loại to hơn có giá từ 30.000 - 35.000 đồng một chục.
Những củ sắn của người dân Nghi Trường vừa được bới lên từ trong vườn cũng được bà con nơi đây mang ra phục vụ nhu cầu người mua.
'Hàng hóa' phục vụ khách của bà cụ này là 2 quả đu đủ chín cây.
Và đôi khi là những quả trứng gà do gia đình nuôi...
Những thức quà quê đến từ mảnh đất Nghi Lộc được bán hai bên quốc lộ 46 thường có giá bình dân, chính vì vậy nhiều người đi đường vẫn “tạt” vào đây để mua về làm quà cho người thân mỗi khi đi ngang về lại.

Thiên Thiên