Những tín hiệu tích cực

(Baonghean) - Hôm qua (10/4), Cảnh sát giao thông trên toàn quốc đồng loạt xử phạt hành vi không đội mũ bảo hiểm cho trẻ em từ 6 tuổi trở lên khi đi xe gắn máy, xe đạp điện. Nhờ được tuyên truyền rộng rãi, cộng với ý thức bảo vệ tính mạng cho chính bản thân con em mình nên nhìn chung, trong ngày đầu thực hiện, hầu hết học sinh, phụ huynh  trên địa bàn tỉnh đã chấp hành nghiêm chỉnh...

Có mặt tại cổng Trường Tiểu học Hà Huy Tập 2, phường Hà Huy Tập, TP. Vinh từ khá sớm, theo quan sát, hầu hết các bậc phụ huynh khi đến đón con, cháu mình bằng xe máy, xe đạp điện đều mang theo mũ bảo hiểm đạt chuẩn. Qua đó thấy được hiệu quả đợt tuyên truyền sâu rộng việc thực hiện đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông đối với trẻ trên 6 tuổi của các ban, ngành chức năng và nhà trường đến từng phụ huynh và học sinh. 
 
Bác Nguyễn Đoàn Thể, phụ huynh cháu Nguyễn Tuấn Anh, học lớp 4D Trường Tiểu học Hà Huy Tập 2 cho biết: “Theo dõi báo đài, được biết từ hôm nay sẽ xử phạt nghiêm hành vi không đội mũ bảo hiểm đối với trẻ em 6 tuổi khi ngồi trên xe máy, xe đạp điện. Hơn nữa tôi cũng ý thức được trách nhiệm của mình là đảm bảo sự an toàn cho cháu bằng việc đội mũ bảo hiểm nên tự giác chấp hành”. 
 
Việc thực hiện đội mũ bảo hiểm được thực hiện tốt ở Trường Tiểu học Hà Huy Tập 2 (TP. Vinh) (ảnh chụp vào 6h35 phút ngày 10/4).
 
Theo thống kê hiện toàn trường có 825 học sinh thường xuyên được phụ huynh chở đến trường bằng xe máy, xe đạp điện. Trước ngày 2/4, có tới 102 học sinh thường xuyên không đội mũ bảo hiểm (chủ yếu là khối 1) thì đến hôm qua (10/4), toàn trường chỉ có 7 em không đội mũ bảo hiểm ở khối 1 và 4 em ở các khối còn lại. Những trường hợp này sẽ bị nhắc nhở ngay trong buổi học đầu tiên, nếu tái phạm sẽ bị trừ điểm thi đua của bản thân người vi phạm và đối với cả lớp.
 
Việc thực hiện đội mũ bảo hiểm được thực hiện tốt ở Trường Tiểu học Hà Huy Tập 2 (ảnh chụp vào 6h35 ngày 10/4).
 
Để có được sự chuyển biến tích cực đó, thầy Trần Văn Phương, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Hà Huy Tập 2 chia sẻ: “Từ khi quy định được ban hành, nhà trường tổ chức các cuộc họp có mặt đầy đủ giáo viên chủ nhiệm và những thầy, cô giáo bộ môn và mời đại diện Hội phụ huynh đến tham dự nhằm quán triệt thực hiện việc đội mũ bảo hiểm đối với học sinh trong toàn trường. Sau đó, các thầy, cô giáo có trách nhiệm tuyên truyền đến học sinh của lớp mình phụ trách; Hội phụ huynh sẽ liên lạc đến từng phụ huynh để tuyên truyền nhắc nhở. Bên cạnh đó, nhà trường đẩy mạnh tuyên truyền bằng hình thức in băng rôn, khẩu hiệu trước cổng trường; giao cho Đội cờ đỏ thống kê những học sinh thường xuyên không đội mũ bảo hiểm khi được phụ huynh chở đến trường để trực tiếp nhắc nhở”.
 
Có mặt tại Trường THPT Dân lập Nguyễn Trường Tộ (TP. Vinh) vào lúc 6h45’, theo ghi nhận của phóng viên thì ở đây hầu hết các em đều đã đội mũ bảo hiểm. Em Đậu Minh Long, học sinh lớp 12A1 cho biết, trước đây em thỉnh thoảng “quên” nhưng từ khi được nhà trường nhắc nhở, em và các bạn đều nghiêm chỉnh chấp hành đội mũ bảo hiểm mỗi khi tham gia giao thông. 
 
Trước cổng trường Hưng Bình vẫn còn tình trạng không đội mũ bảo hiểm (ảnh chụp lúc 6h50)
 
Tại huyện miền núi Quế Phong,  sáng 10/4, hầu hết trẻ từ bậc học tiểu học trở lên đều chấp hành nghiêm việc đội mũ bảo hiểm. Phụ huynh em Ngô Hồ Thanh Tùng, học sinh lớp 1A Trường Tiểu học Thị trấn Kim Sơn, cho biết: “Cả tuần nay phụ huynh đã được nhà trường nhắc nhở về quy định bắt buộc đội mũ bảo hiểm khi ngồi trên xe máy, vì vậy mỗi khi đến trường, tôi đều đều đội mũ bảo hiểm cho cháu”. Tại Trường Tiểu học và THCS Quế Sơn, cách thị trấn 5 km, việc đội mũ bảo hiểm cho trẻ cũng được các bậc phụ huynh thực hiện nghiêm túc. Anh Trịnh Đức Xuân, có con học lớp 2B, cho rằng: Quy định bắt buộc đội mũ bảo hiểm cho trẻ trên 6 tuổi, theo đó sẽ xử phạt đối với trường hợp không đội là đúng. Tuy nhiên, phải duy trì thực hiện nghiêm mới mong trở thành nếp được. Việc này, nhà trường, lực lượng chức năng cần nhắc nhở, xử phạt nghiêm, chứ bà con còn chủ quan lắm…”. 
 
Sau khi có chỉ đạo của phòng GD&ĐT huyện Quế Phong, các trường đã triển khai tuyên truyền đến các em học sinh, theo đó bố trí đội cờ đỏ túc trực ngay cổng trường thời điểm các em đến trường và lúc ra về. Thầy Nguyễn Đăng Tuấn, tổng phụ trách đội Trường THCS Thị trấn Kim Sơn, cho biết: Sau khi có văn bản chỉ đạo của Phòng GD&ĐT, trường đã tuyên truyền quy định bắt buộc đội mũ bảo hiểm đến 268 học sinh của trường, theo đó tất cả đều phải ký cam kết đội mũ bảo hiểm khi ngồi sau xe máy.
 
Với 22 em có xe đạp điện, ngoài ký cam kết đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông còn phải ký cam kết mỗi khi chở theo người ngồi sau trên 6 tuổi cũng phải được trang bị mũ bảo hiểm. Tuy nhiên, trong sáng nay tại cổng trường, chúng tôi cũng đã phải nhắc nhở 1 trường hợp học sinh đi xe đạp điện không đội mũ bảo hiểm, 2 trường hợp bố mẹ chở đến mà các em không đội mũ bảo hiểm. Đối với 3 trường hợp này, ngoài việc nhắc nhở các em, cũng như bố mẹ chở đến, chúng tôi sẽ báo cáo lại với giáo viên chủ nhiệm để tiếp tục giáo dục. 
 
Thượng úy Bùi Thái Cường, Đội trưởng Đội CSGT Công an huyện Quế Phong, cho biết: Quy định bắt buộc đội mũ bảo hiểm cho trẻ trên 6 tuổi khi tham gia giao thông không phải là thông tin mới nên lần này cơ quan chức năng sẽ kiên quyết thực hiện bằng các chế tài xử phạt chứ không còn nhắc nhở như trước đây. Trong sáng 10/4, chúng tôi đã tiến hành nhắc nhở, xử phạt 6 trường hợp, trong đó 2 trường hợp đi xe đạp điện không đội mũ bảo hiểm, 4 trường hợp còn lại do không đội mũ bảo hiểm khi ngồi sau xe bố mẹ chở. Các trường hợp này chúng tôi sẽ gửi thông báo về trường để phối hợp giáo dục.
 
Trao đổi với chúng tôi, thầy Sầm Hồng Lệ, Trưởng phòng GD&ĐT huyện Quế Phong, cho hay: Theo kế hoạch tuyên truyền thực hiện đội mũ bảo hiểm đối với học sinh đã được gửi cho các trường thực hiện bằng các biện pháp tuyên truyền về các quy định khi tham gia giao thông, tổ chức ký cam kết với phụ huynh, học sinh. Đối với các trường hợp vi phạm do trường phát hiện, cũng như đã bị lực lượng CSGT phạt, các trường sẽ tiến hành xử lý để răn đe, đồng thời thông báo với phụ huynh.
 
Còn tại Thị trấn Hòa Bình, huyện Tương Dương, những ngày qua thông tin về quy định đội mũ bảo hiểm đối với trẻ trên 6 tuổi đã không còn xa lạ với người người dân. Chính vì vậy, tại các điểm bán mũ bảo hiểm những ngày qua đông khách hơn. Chị Lê Thị Thủy, một chủ cửa hàng bán mũ bảo hiểm tại chợ thị trấn cho biết, trong những ngày qua, lượng mũ bảo hiểm bán ra tăng cao, đặc biệt là mũ bảo hiểm dành cho trẻ em. Mỗi ngày bán được trên chục cái.
 
Trẻ em huyện Tương Dương đã làm quen với việc đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông.
 
Theo quan sát của chúng tôi, ngày 10/4, tại địa bàn Thị trấn Hòa Bình, Cửa Rào (xã Xá Lượng), Khe Bố (xã Tam Quang)… những người tham gia giao thông nói chung, và có trẻ em đi cùng nói riêng, đều đã đội mũ bảo hiểm. Theo anh Trần Hoàng Hiệp, Đội phó Đội Cảnh sát giao thông huyện Tương Dương: Trên địa bàn huyện, sáng 10/4, người tham gia giao thông trên các tuyến đường từ liên xã, liên bản cho đến tuyến Quốc lộ 7, gần 100% số người tham gia giao thông có trẻ em đi cùng đều đã đội mũ bảo hiểm. Đó là kết quả mà những ngày trước đó, đội đã phối kết hợp với Phòng Giáo dục và Đào tạo, Ban an toàn giao thông huyện để tuyên truyền trong các trường học.
 
Tuy nhiên, bên cạnh đó, nhiều nơi, việc chấp hành nghị định này chưa được quan tâm. Ở huyện Quỳnh Lưu và huyện Diễn Châu, mặc dù quy định về xử phạt đối với các trường hợp trẻ em trên 6 tuổi không đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông được đăng tải trên các phương tiện thông tin đại chúng nhưng nhiều bậc phụ huynh ở huyện Quỳnh Lưu và Diễn Châu vẫn chưa ý thức được và để xảy ra vi phạm. Giờ tan trường chiều ngày 10/4, chúng tôi có mặt tại các điểm trường học từ mầm non đến THPT nằm trên tuyến Quốc lộ 1A, 48B, 537A, quan sát cho thấy, học sinh đều không đội mũ bảo hiểm, phụ huynh vẫn vô tư chở con em mình ngồi trên xe mà không đội mũ bảo hiểm. 
 
Đánh giá về ngày đầu ra quân xử phạt vi phạm không đội mũ bảo hiểm cho trẻ em, Thượng tá Nguyễn Duy Đông, Phó trưởng phòng CSGT tỉnh cho biết: Nhìn chung, trong ngày đầu ra quân, phần lớn người dân đã chấp hành nghiêm việc đội mũ bảo hiểm cho trẻ, cũng như đối với trường hợp học sinh đi xe đạp điện. Để tạo thành nếp, thói quen cho các em, lực lượng chức năng sẽ tiếp tục tăng cường công tác kiểm tra xử lý các trường hợp học sinh cố tình vi phạm quy định không đội mũ bảo hiểm khi đi xe máy điện, xe đạp điện. Tuy nhiên, về phía phụ huynh, nhà trường cũng cần tích cực nhắc nhở, tuyên truyền để việc đội mũ bảo hiểm cho trẻ không chỉ đảm bảo an toàn tính mạng, mà còn giúp các em có ý thức chấp hành pháp luật.
 
Nhóm P.V