Những tuyến đê kéo dài… sự chậm trễ

(Baonghean) - Để phòng, chống lũ lụt, thiên tai, nhiều tuyến đê xung yếu trên được đầu tư nâng cấp. Song có những công trình kéo dài… sự chậm trễ trong thi công với sự băn khoăn của nhân dân các địa phương.

Mặt đê biển vùng bãi ngang Quỳnh Lưu bị xuống cấp.
Mặt đê biển vùng bãi ngang Quỳnh Lưu bị xuống cấp.

Đê sông thi công chậm

Cách đây 4 năm, người dân 3 xã Thanh Lương, Thanh Yên và Thanh Khai huyện Thanh Chương hết sức vui mừng vì chính quyền địa phương thông báo là dự án “Nâng cấp tuyến đê Lương - Yên - Khai huyện Thanh Chương” đã được phê duyệt, liền đó là thấy các loại xe máy rầm rộ về thi công. Nhưng niềm vui đến rồi đi, chỉ thi công một thời gian ngắn các xe máy đã lặng lẽ rời công trường để lại sự dang dở. Điều này không chỉ làm người dân băn khoăn mà còn gây trở ngại cho việc sinh sống và sản xuất. Ông Nguyễn Kim Nam - Bí thư Chi bộ thôn Yên Hồng, xã Thanh Yên bức xúc cho biết: “Dự án nâng cấp đê chúng tôi chưa kịp mừng thì công trình lại dở dang, mặt bằng nơi đây trở nên lổn nhổn đất đá, làm cho việc đi lại sản xuất của nhân dân rất khó khăn…”.

Dự án nâng cấp tuyến đê Lương –Yên – Khai huyện Thanh Chương đoạn từ K3+ 262 đến K6 + 133, thuộc hợp phần 4 “Dự án quản lý thiên tai WB 5” do Sở NN&PTNT làm chủ đầu tư. Theo thông báo mời đấu thầu ngày 23/11/2012 của Sở Kế hoạch và Đầu tư, dự án gồm 3 gói thầu với tổng số tiền gần 68 tỷ đồng. Trong đó phần xây lắp khoảng 46,6 tỷ đồng. Đây là một công trình được thiết kế với quy mô chân đê rộng 30 m, mặt đê 5m, cao hơn đê cũ từ 2 - 2,85m, đủ sức ngăn lũ trên báo động 3.

Sau khi khởi công, đến nay công trình mới chỉ hoàn thành một đoạn  từ xã Thanh Khai đến thôn Yên Thắng, còn lại là dang dở, riêng đoạn từ thôn Yên Hồng qua Yên Long đến xã Thanh Lương chưa thực hiện, các đoạn qua các thôn Yên Hồng và Yên Bình chỗ làm, chỗ không. Đặc biệt là có 1 điểm qua khu dân cư của thôn Yên Hồng đã bị sạt lở hết cả đê, đang đe dọa trực tiếp đến tính mạng và tài sản của người dân không chỉ trong mùa mưa bão mà còn cả những ngày thường. 

Video ý kiến của Chủ tịch UBND xã Thanh Yên

Ba năm nay, mỗi khi đài báo bão hoặc có đợt mưa lớn là chính quyền và người dân xã Thanh Yên luôn lo lắng. Ông Lê Hồng Long - Chủ tịch UBND xã chia sẻ: “Mỗi lần mưa gió, chúng tôi như ngồi trên đống lửa, lo lắng, áy náy khi tuyến đê qua địa bàn ngày càng xuống cấp, trong lúc công trình dự án nâng cấp đê vẫn mãi dở dang. Chúng tôi đã nhiều lần phản ánh với huyện, tỉnh và được trả lời là đang bố trí nguồn vốn…”. Chờ đợi trong lo lắng, người dân các xã sau đê phải sửa chữa các thuyền thúng, chuẩn bị bè nứa thậm chí cả bè cây chuối để đề phòng bất trắc khi mưa lụt xảy ra.

Đê biển cũng dở dang

Sau gần 7 năm triển khai thi công, dự án đê biển ở vùng bãi ngang huyện Quỳnh Lưu đến nay vẫn chưa hoàn thành, gây nhiều bức xúc cho người dân. Công trình đê biển có vai trò trong việc ngăn chặn sóng biển, thủy triều dâng lúc mưa bão, hạn chế sạt lở đất. Ngoài ra, đê biển có vị trí chiến lược về quốc phòng - an ninh của huyện; là nơi giao thương đi lại của bà con ngư dân vùng biển. 

Thế nhưng sau gần 7 năm thi công, công trình đê biển chưa hoàn thiện gây nhiều bức xúc cho người dân. Ông Nguyễn Văn Hưng ở xóm 3, xã Quỳnh Nghĩa phàn nàn: “Tuyến đê biển qua địa bàn xã được thi công nhiều năm nhưng vẫn đang dở dang. Những chỗ đã lắp đặt cống tiêu trên đê chưa được lắp cánh cửa để điều tiết nước nên không phát huy được chức năng “gạn triều, tiêu úng”, vì vậy, khi triều cường lên nước biển tràn qua gây nhiễm mặn hàng chục ha lúa của bà con, buộc người dân phải chuyển đổi sang trồng khoai, ngô”.

Đê biển vùng bãi ngang Quỳnh Lưu chậm tiến độ
Đê biển vùng bãi ngang Quỳnh Lưu chậm tiến độ

Qua trao đổi, ông Nguyễn Văn Tuệ - Chủ tịch UBND xã Quỳnh Lương cho biết: Tuyến đê biển qua địa bàn xã có chiều dài gần 2 km, hiện nay toàn bộ tuyến đê đang dở dang công trình, xã có 5 cống tiêu thì 4 công tiêu đang thi công chưa hoàn thành, còn 1 cống chưa triển khai. Phần nền đường thì mới giải tỏa chưa được xây kè đá, đổ bê tông, nên vào mùa mưa người dân đi lại rất khó khăn. Địa phương đề nghị tỉnh chỉ đạo nhanh chóng hoàn thiện dự án, giúp người dân yên tâm sản xuất.

Dự án đê biển bãi ngang huyện Quỳnh Lưu được triển khai thi công từ năm 2009, có chiều dài 9,1 km từ Rú Ói xã (Quỳnh Bảng) đến Núi Rồng (Quỳnh Nghĩa) với tổng mức đầu tư 158.730 triệu đồng. Sau gần 7 năm thi công, công trình vẫn còn 5,8 km đê biển chưa hoàn thiện ở cả 4 xã Quỳnh Bảng, Quỳnh Lương, Quỳnh Minh và Quỳnh Nghĩa; trên tuyến có 9 cống tiêu, trong đó 8 cống tiêu xây dựng chưa hoàn thành, chưa lắp đặt cánh cửa điều tiết nước và 1 cống chưa được triển khai. 

PV - CTV

Tin mới

Không chỉ Hà Nội FC mà là chuyện của V-League

Không chỉ Hà Nội FC mà là chuyện của V-League

(Baonghean.vn) - Trong màn khai sân đầu Xuân Quý Mão 2023, người hâm mộ đang theo dõi khá kỹ từng bước đi của đội bóng Thủ đô Hà Nội FC, đội bóng từng 6 lần vô địch V.League (2010, 2013, 2016, 2018, 2019, 2022) và tiếp tục là ứng viên sáng giá cho "ngôi vua" mùa giải mới.
Tòa chấp nhận một phần yêu cầu khởi kiện

Tòa chấp nhận một phần yêu cầu khởi kiện

(Baonghean.vn) - Vụ việc “Người đàn bà 21 năm khiếu kiện đất đai ở Anh Sơn” được Báo Nghệ An thông tin qua 3 bài viết: “Nghệ An: Người đàn bà 21 năm kêu kiện chuyện đất đai”; “Người đàn bà 21 năm khiếu kiện đất đai ở Anh Sơn: Vẫn mỏi mòn chờ công lý”; “Thu hồi “bìa đỏ” cấp không đúng quy định”.
Vui mùa tuyển quân Xuân mới

Vui mùa tuyển quân Xuân mới

(Baonghean.vn) -  Khi Xuân mới ngập tràn trên mọi miền quê hương đất nước, cũng là lúc những chàng trai trúng tuyển nghĩa vụ quân sự năm 2023 trên dải đất Bắc miền Trung háo hức chờ ngày lên đường nhập ngũ. Tổ quốc gọi, thanh niên sẵn sàng, tinh thần ấy lại bừng sáng trong mùa Xuân mới...
Nghệ An: Sự kiện nổi bật ngày 26/1

Nghệ An: Sự kiện nổi bật ngày 26/1

(Baonghean.vn) - Kỷ niệm 234 năm chiến thắng Ngọc Hồi - Đống Đa; Lễ hội cầu yên, cầu phúc, cầu mùa; Triển khai trồng rừng vụ xuân; Tòa án thụ lý vụ án "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản" của 2 vợ chồng Giám đốc Công ty TNHH-TM Minh Khang... là những thông tin nổi bật ngày 26/1.
Đầu Xuân, lên bản Thái miền Tây Nghệ An vui hội

Đầu Xuân, lên bản Thái miền Tây Nghệ An vui hội

(Baonghean.vn) - Ngày 26/1 (tức mùng 5 Tết Quý Mão), bà con bản Bộng, xã Thành Sơn (Anh Sơn) tổ chức lễ hội cầu yên, cầu phúc, cầu mùa. Đây là hoạt động văn hóa truyền thống mang đậm bản sắc văn hóa của đồng bào dân tộc Thái vùng hạ nguồn sông Con.
Người gieo mầm đổi thay nếp nghĩ, cách làm ở Lam Thịnh

Người gieo mầm đổi thay nếp nghĩ, cách làm ở Lam Thịnh

(Baonghean.vn) - Ở độ tuổi ngũ tuần, ông Lâm Văn Tiến vẫn chịu khó học hỏi, tiếp thu cái mới, chắt lọc áp dụng phù hợp với thực tiễn thổ nhưỡng, khí hậu của mảnh đất quê nhà ở huyện Thanh Chương, dâng quả ngọt cho đời, tiên phong mở hướng đi khả thi để canh tác nông nghiệp bền vững...
Kinh nghiệm lái xe trở lại thành phố sau Tết an toàn, đỡ tắc đường

Kinh nghiệm lái xe an toàn, tránh tắc đường

Các cửa ngõ tắc cứng do số lượng lớn phương tiện trở lại đã trở thành "đặc sản" của nhiều thành phố sau mỗi kỳ nghỉ Tết. Vậy lái xe cần chú ý gì để đường trở lại nhà êm thuận và an toàn?
V.League 2023: Long tranh hổ đấu

V.League 2023: Long tranh hổ đấu

(Baonghean.vn) - Còn khoảng 10 ngày nữa V.League 2023 sẽ khởi tranh, những động thái tích cực của các câu lạc bộ trên thị trường chuyển nhượng hứa hẹn một mùa giải hấp dẫn dành cho người hâm mộ Việt Nam.