Những ứng dụng công nghệ đột phá trong năm 2017

Trang tin NBC News của mạng lưới phát thanh-truyền hình thương mại Mỹ NBC vừa bình chọn một số ứng dụng công nghệ mang tính đột phá trong năm 2017 dựa trên dự đoán của các nhà khoa học Mỹ nổi tiếng.

Kỷ nguyên của xe không người lái

GS.TS Carlo Ratti công tác tại Viện Công nghệ Massachusetts, nơi ông chỉ đạo dự án thí nghiệm “Thành phố cảm ứng”. Theo ông, năm nay, xe tự động lái sẽ đem lại sự khác biệt lớn trong giao thông công cộng và cá nhân, tác động lớn đến lối sống và sinh hoạt hằng ngày của chúng ta. Chúng ta có thể vừa đi lại vừa gõ máy tính, đọc sách, ăn uống, ngủ nghỉ, thậm chí ân ái, ông nói.

Xe tự lái Waymo của Google. Ảnh: Alphabet Inc

Chạy đua thương mại hóa hàng không vũ trụ

Nhà khoa học Mỹ Buzz Aldrin, người thứ hai bước trên Mặt trăng, nói rằng, Tổng thống đắc cử Donald Trump rất quan tâm lĩnh vực hàng không vũ trụ, nên Mỹ sẽ có cuộc chạy đua không gian có tính chất thương mại. Nhà đầu tư Anh Richard Branson sẽ đẩy nhanh tốc độ thử nghiệm tàu vũ trụ Virgin Galactic 2 để hình thành ngành du lịch vũ trụ. Trung Quốc sẽ phát triển tên lửa đẩy thế hệ mới Long March (Trường Chinh) 7 để xây dựng trạm vũ trụ riêng, đưa tàu vũ trụ không người lái lên Mặt trăng.

Công nghệ thực tế ảo lên ngôi

TS Julie Brefcynski-Lewis đến từ Viện Khoa học Thần kinh Blanchette thuộc Đại học West Virginia dự đoán, năm nay, công nghệ thực tế ảo (VR) sẽ đạt được những tiến bộ đột phá và có ảnh hưởng lớn đến khoa học. Bà nghiên cứu sâu về các ứng dụng của phương pháp chụp cắt lớp positron (PET), phương pháp chẩn đoán hình ảnh bằng chụp cắt lớp vi tính (CT) được đánh giá   là một công cụ chẩn đoán rất có giá trị trong ung thư. Hiện nay, PET/CT là phương pháp chẩn đoán phối hợp rất có giá trị và hiệu quả được ứng dụng phổ biến trong việc phát hiện các bệnh lý ung thư, tim mạch, thần kinh, nhiễm trùng…

Công nghệ gene sẽ giúp con người kháng virus

GS.TS di truyền học George Church (Trường Y khoa Harvard) nhận định, năm 2017 sẽ chứng kiến những bước tiến lớn trong việc đọc và “biên tập” gene người. Từ đó, chúng ta có thể tạo ra những loại gene có khả năng kháng được tất cả các loại virus, phòng và chống ung thư. Đối với hệ sinh thái, các thí nghiệm an toàn và hiệu quả về chiến lược di truyền có thể kiểm soát được các tác nhân gây bệnh (muỗi, sâu bọ, chuột…). Kỹ thuật di truyền cũng sẽ được ứng dụng để đảo ngược quá trình lão hóa và tuyệt chủng. Ngoài ra, dữ liệu sẽ được mã hóa siêu nhỏ gọn và được lưu vào chuỗi ADN.

Trí tuệ nhân tạo phổ biến trong gia đình

TS Kate Darling, Viện Công nghệ Massachusetts, dự đoán, trí tuệ nhân tạo sẽ được áp dụng vào các sản phẩm gia dụng dựa trên công nghệ điện toán đám mây. Robot giúp việc nhà sẽ thực hiện một số công việc đơn giản như bật nhạc, bật đèn, đọc thành tiếng, trả lời các câu đố…

Vệ tinh giúp dự báo thời tiết chuẩn hơn

GS.TS Tracey Holloway (Đại học Wisconsin) phán đoán, năm 2017 sẽ có một bước tiến lớn trong việc giám sát Trái đất từ không gian. Cơ quan quản lý khí quyển và đại dương quốc gia và Cơ quan hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) cùng làm việc với một vệ tinh địa tĩnh mới có tên GOES-16 được phóng hồi tháng 10/2016. Từ năm 2017, GOES-16 sẽ cung cấp dữ liệu gần như liên tục, giúp đưa ra dự báo thời tiết, ứng phó khẩn cấp… một cách chuẩn xác hơn.

Theo TPO