Những việc không nên làm sau bữa tối

Sau khi ăn tối, nhiều người thường có những thói quen không tốt gây hại tới sức khỏe. Dưới đây là những điều không nên làm sau bữa tối.
 
Ăn quá nhiều đồ ngọt
 
Các món ăn tráng miệng thường có chứa lượng đường nhất định, trong khi sức tiêu hóa vào buổi tối giảm dần sẽ tạo cơ hội cho nó tích tụ thành mỡ khiến bạn dễ tăng cân. Không những thế, bạn còn dễ bị mất ngủ vì bị đánh thức bởi cơn buồn tiểu giữa đêm, làm giấc ngủ bị gián đoạn, ngủ không ngon giấc.
 
Ăn trái cây ngay sau khi ăn tối
 
Hầu hết chúng ta thường chọn món ăn tráng miệng ngay sau bữa ăn là trái cây. Tuy nhiên, thói quen này lại là nguyên nhân khiến bạn bị đầy hơi, khó tiêu, làm giảm khả năng tiêu hóa thức ăn của dạ dày. Do đó, bạn nên ăn trái cây sau khi ăn tối tầm 15 phút để giảm bớt tác hại của nó lên hệ tiêu hóa.
 
Uống nhiều nước
 
Uống nhiều nước là cần thiết để có cơ thể khỏe mạnh. Tuy nhiên, uống nhiều nước ngay sau khi ăn sẽ làm dịch vị dạ dày bị loãng gây nên hiện tượng tiêu hóa kém, giảm hấp thụ thức ăn, gây đầy hơi khó tiêu.
 
Đánh răng ngay sau khi ăn tối
 
Nhiều người nghĩ rằng đánh răng ngay sau khi ăn sẽ giúp hạn chế việc hình thành mảng bám, hạn chế tối đa tình trạng sâu răng. Tuy nhiên, đây là một sai lầm cần loại bỏ vì khi đánh răng ngay sau khi ăn sẽ khiến lớp men răng bị phá hủy gây nên hiện tượng răng vàng, thâm đen.
 
Vì khi mới ăn xong răng đang phải chịu tác động từ các chất chứa trong thức ăn và chúng cần thời gian để rửa trôi lượng hoạt chất đó. Nếu bạn sử dụng kem đánh răng, nó là hóa chất sẽ tác động lẫn nhau và khiến nó bị ảnh hưởng xấu.
 
Bạn nên chờ ít nhất là 30 phút sau bữa ăn mới nên đánh răng là tốt nhất.
 
Lái xe sau khi ăn tối
 
Sau khi ăn no, lượng máu trên cơ thể sẽ đổ dồn vào sự vận động, co bóp của các cơ dạ dày, sẽ khiến bạn buồn ngủ và mất tập trung khi lượng máu ở hệ thống trung ương. Do đó, nếu lái xe sau khi ăn xong sẽ khiến lượng máu bị phân tán vừa không tốt cho thần kinh trung ương vừa làm giảm sự tiêu hóa thức ăn.
 
Đi ngủ sau khi ăn
 
Tiêu hóa ứ trệ, tăng cân, khiến hệ tiêu hóa bị yếu đi là hậu quả của việc bạn ngủ ngay sau khi vừa ăn tối xong. Trường hợp này thường xảy ra với những người có thói quen ăn tối muộn. Do đó, bạn nên sắp xếp thời gian, công việc hợp lý để ăn tối đúng giờ sẽ tốt cho sức khỏe hơn. Đi ngủ ngay sau khi ăn dễ bị tăng cân.
 
Tập thể dục sau khi ăn tối
 
Nhiều người nghĩ rằng vận động, tập luyện thể dục thể thao sau khi ăn tối sẽ giúp họ tiêu hóa tốt thức ăn. Tuy nhiên, khi vận động lượng máu lại bị phân tán ra các khu vực khác khắp cơ thể, làm giảm sức co bóp của dạ dày gây khó tiêu. Chỉ nên đi bộ khoảng 15 phút trước khi đi ngủ để sự vận động cơ bắp giúp bạn ngủ ngon hơn.
 
Hút thuốc sau khi ăn tối
 
Lượng máu lớn sẽ được huy động về dạ dày và đường ruột, nếu bạn hút thuốc lá vào thời điểm đó sẽ khiến chất độc từ thuốc lá dễ dàng thẩm thấu vào máu và các bộ phận trong cơ thể làm tăng tác động xấu, gây hại cho sức khỏe của bạn.
 
Tắm
 
Hành động tắm ngay sau khi ăn sẽ khiến lượng máu dồn đến các chi, làm giảm lượng máu ở vùng bụng và hệ tiêu hóa gây khó tiêu.
Theo suckhoe.net