Những việc làm theo Bác thiết thực hàng ngày ở thành phố Vinh

(Baonghean) - Thực hiện học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, cán bộ MTTQ các cấp của TP. Vinh chú trọng thực hiện nêu gương bằng những việc làm cụ thể, thiết thực chăm lo lợi ích của người dân trên địa bàn phụ trách.

Cụ thể hóa việc thực hiện học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách của Bác Hồ, MTTQ TP. Vinh đã chỉ đạo, hướng dẫn MTTQ các cấp chú trọng “làm theo” bằng những việc làm thiết thực hàng ngày gắn với lợi ích của người dân. Đối với MTTQ phường Hà Huy Tập, việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức, phong cách của Bác được xác định với 3 nội dung chính, đó là cải cách hành chính, sửa đổi lề lối làm việc; giám sát công tác giải quyết kiến nghị của cử tri; thực hành tiết kiệm, chống lãng phí và nói đi đôi với làm.

Chủ tịch Ủy ban MTTQ phường Hà Huy Tập Phạm Thị Hạnh cho biết, trong các nội dung, phần việc mà MTTQ phường xác định, thì việc triển khai sâu rộng thực hiện “nói đi đôi với làm” được chú trọng thường xuyên. Và các cán bộ MTTQ phường cùng các cán bộ cấp ủy, chính quyền là những người gương mẫu thực hiện trước.

Đó là những việc làm như: không đổ rác bừa bãi, đổ rác đúng giờ và đúng nơi quy định. Các hội, đoàn thể và các khối xóm đều tự nguyện ký cam kết giữ gìn vệ sinh môi trường và đăng ký đảm nhận chăm sóc, xây dựng các tuyến đường ngõ phố xanh - sạch - đẹp. Ví như Hội Phụ nữ đăng ký thực hiện mô hình “Đoạn đường không có rác”, Hội Cựu chiến binh lại thực hiện việc kiểm tra và xóa tờ rơi và các dòng chữ quảng cáo rao vặt nơi công cộng.

Hội Cựu chiến binh phường Bến Thủy nhận chăm sóc, chỉnh trang khuôn viên Đài tưởng niệm Xô Viết Nghệ Tĩnh. Ảnh: Hoài Thu

Ngoài ra, MTTQ phường Hà Huy Tập còn là đơn vị được lãnh đạo Ủy ban MTTQ TP. Vinh đánh giá là một trong những địa phương dẫn đầu về công tác xóa đói giảm nghèo. Nhiều năm liền MTTQ phường không chỉ đạt mà còn vượt chỉ tiêu về công tác xóa đói giảm nghèo, góp phần giúp người dân ổn định cuộc sống. 

Cụ thể, năm 2015 - 2016 đã xóa được 5 hộ nghèo với kinh phí gần 100 triệu đồng/năm. Hình thức hỗ trợ là sửa chữa nhà ở và hỗ trợ chi phí học tập cho các cháu có hoàn cảnh khó khăn vượt khó trong học tập. Năm 2017 đã hỗ trợ được 2 hộ gia đình 2 chiếc xe máy giúp người dân có phương tiện làm ăn, từ đó vươn lên thoát nghèo.

Chị Bùi Thị Hiền ở khối 8 phường Hà Huy Tập, một trong hai hộ được MTTQ phường tặng 1 chiếc xe máy, xúc động cho biết: “Tôi và gia đình vô cùng biết ơn các cán bộ MTTQ, cán bộ phường đã luôn quan tâm giúp đỡ, đã kêu gọi đóng góp hỗ trợ vợ chồng tôi chiếc xe máy để làm phương tiện buôn bán. Từ ngày có nó tôi mới có thể chạy hàng buôn bán mớ rau con cá ở chợ, nhờ đó mà con tôi được ăn uống no đủ hơn, được cắp sách tới trường. Chúng tôi rất cảm ơn và hứa sẽ lao động chăm chỉ, xây dựng khối phố văn minh, đoàn kết”.

Ngoài ra, bằng sự kết nối, vận động của cán bộ MTTQ phường Hà Huy Tập đã giúp chị Nguyễn Thị Vinh ở khối 2 xin được việc làm; tặng gia đình anh Nguyễn Công Bình ở khối 11 chiếc máy ép nước mía để gia đình anh có việc làm thêm, tăng thu nhập và dần ổn định cuộc sống, từng bước thoát nghèo, chấm dứt những chuỗi ngày thiếu thốn, con cái nheo nhóc.

Không chỉ giúp đỡ các hộ nghèo trên địa bàn phường, MTTQ phường Hà Huy Tập còn kêu gọi các nhà hảo tâm quyên góp giúp đỡ các bệnh nhân nghèo chữa trị tại Bệnh viện Đông y và Bệnh viện Ung bướu bằng cách phát cháo miễn phí. Đầu năm 2017 đến nay đã thực hiện được 2 đợt với 400 suất cháo miễn phí được phát tận tay các bệnh nhân nghèo.

MTTQ phường Hà Huy Tập cũng đã xây dựng thành công nhiều mô hình hay, hiệu quả được người dân ghi nhận như việc cảm hóa người lầm lỡ ở khối 1, khối 17; tổ chức tiệc cưới hỏi ở nhà văn hóa ở khối 5, 6, 16, khối Yên Toàn, Yên Hòa, Yên Sơn; tuần tra canh gác bảo đảm an ninh trật tự ở khối Yên Sơn.

Hàng năm, các mô hình, phần việc đăng ký đều được cán bộ ban MTTQ và cấp ủy, chính quyền theo dõi, đánh giá, kiểm tra và xếp loại thi đua cuối năm, nên luôn tạo được không khí phấn đấu công tác; đồng thời tạo được niềm tin cho nhân dân khi ai nấy đều cảm nhận được sự chuyển động tích cực của cán bộ chính quyền luôn nỗ lực làm việc vì lợi ích của người dân.

Còn tại phường Bến Thủy, việc thực hiện học tập và làm theo Bác trước hết là việc tuyên truyền về tư tưởng, nhận thức trong cán bộ đảng viên, sau đó là nhân dân về những nội dung sát thực, liên quan đến đời sống hàng ngày của mỗi người, lấy hiệu quả công tác và sự ghi nhận của người dân làm thước đo năng lực cán bộ.

Bà Lê Thị Hoa - Chủ tịch MTTQ phường Bến Thủy cho biết: “Chúng tôi chú trọng công tác nắm  bắt tư tưởng và phản ánh tâm tư nguyện vọng của nhân dân, chăm lo, vận động xây dựng khối đại đoàn kết dân tộc; bên cạnh đó là sự đổi mới nội dung, phương thức hoạt động của MTTQ gắn với xây dựng nông thôn mới và xây dựng đô thị văn minh”.

Đến đầu năm 2017, phường Bến Thủy đã có 10/15 khối đạt danh hiệu Khối văn hóa, để đạt mục tiêu 100% khối phố văn hóa, MTTQ phường đã và đang thực hiện nhiều biện pháp tuyên truyền, vận động và bằng những việc làm cụ thể để đạt chỉ tiêu như: tích cực trồng cây xanh ở các nhà văn hóa và khu dân cư; thực hiện 5 phong trào tự quản tại cộng đồng về việc cưới việc tang, bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm, vệ sinh môi trường, an ninh trật tự và trật tự đô thị.

Theo đó, đến nay trên địa bàn phường Bến Thủy không còn tình trạng rải vàng mã dọc đường, nhiều trường hợp đã chuyển từ hình thức hung táng sang hỏa táng. MTTQ phối hợp các ban ngành thường xuyên kiểm tra việc đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm tại các chợ, ki-ốt buôn bán trên địa bàn; đã tổ chức ký cam kết cho 123 hộ kinh doanh, kiểm tra 34 cơ sở và nhắc nhở 9 cơ sở có dấu hiệu vi phạm. Tổ chức thường xuyên “Ngày chủ nhật xanh” để tạo thói quen ý thức trong nhân dân về giữ gìn vệ sinh môi trường; thu gom rác thải đúng giờ, đổ rác đúng nơi quy định, trong đó các khối 9, 15, 3, 12 thực hiện tốt , có hiệu quả.

Còn các khối 2, 3, 6, 9, 7 lại là các khối thực hiện tốt mô hình tự quản về an ninh trật tự. Trong công tác nhân đạo từ thiện, MTTQ phường đã vận động, giúp đỡ được nhiều gia đình khó khăn, góp phần giúp người dân xóa đói giảm nghèo hiệu quả. Đầu năm 2017 đã vận động được gần 128 triệu đồng tặng quà, giúp đỡ các gia đình chính sách, hộ nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn.

Phường Hà Huy Tập thí điểm lắp camera giám sát an ninh tại khối 12. Ảnh: Hoài Thu

Anh Nguyễn Thành Vinh, người được MTTQ phường hỗ trợ sửa chữa nhà, tạo việc làm hàng ngày, cho biết: “Vừa phải nuôi mẹ già, con nhỏ, cộng với bản thân bị khuyết tật nên rất vất vả trong mưu sinh. Nhờ cán bộ MTTQ và các đoàn thể quan tâm, giúp đỡ tôi có việc làm, lại còn hỗ trợ sửa chữa nhà ở, gia đình chúng tôi vô cùng biết ơn các đoàn thể, cán bộ phường”.

Đồng chí Nguyễn Đình Cát - Chủ tịch Ủy ban MTTQ TP.Vinh cho biết: “Các nội dung trọng tâm mà cán bộ, đảng viên Ủy ban MTTQ TP. Vinh chú trọng trong thực hiện việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh ngoài việc tích cực học tập, nâng cao trình độ chuyên môn và kỹ năng công tác, là phải nói đi đôi với làm; thực hiện tốt nguyên tắc tập trung dân chủ, đoàn kết nội bộ, xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân, phát huy quyền làm chủ của nhân dân. Bên cạnh đó là sâu sát cơ sở, gần dân, trọng dân, có trách nhiệm với nhân dân”.

Ông Nguyễn Đình Cát cũng cho biết, các nội dung học tập và làm theo được Ủy ban MTTQ các cấp trên địa bàn TP. Vinh thực hiện tích cực, hiệu quả, trong đó một số địa phương thực hiện khá nổi bật, có dấu ấn như phường Hà Huy Tập, phường Bến Thủy. Sắp tới, MTTQ TP. Vinh sẽ tiếp tục chỉ đạo, đôn đốc các cơ sở đẩy mạnh phong trào xây dựng nông thôn mới và đô thị văn minh, tạo điểm nhấn góp phần xây dựng thành phố Vinh ngày càng phát triển./.

Hoài Thu