Những vụ du khách nước ngoài bị tấn công ở Ai Cập

Các khu chợ, nhà hàng, bãi biển, khách sạn mà du khách hay lui tới từng là mục tiêu của các vụ đâm dao và đánh bom ở Ai Cập.
Chiếc xe chở du khách được chuyển khỏi hiện trường sau vụ đánh bom ngày 28/12. Ảnh: AFP.

Ai Cập đang là tâm điểm chú ý sau vụ đánh bom xe chở 15 du khách Việt tại Cairo gần quần thể kim tự tháp Giza ngày 28/12. Quả bom được giấu gần một bức tường đã phát nổ cách xe buýt khoảng 5-6 m, khiến ba du khách Việt và hướng dẫn viên người Ai Cập thiệt mạng. Bộ Ngoại giao Ai Cập gọi đây là hành động khủng bố. Chưa có bên nào nhận trách nhiệm vụ tấn công.

Đây không phải là lần đầu tiên du khách nước ngoài bị tấn công ở Ai Cập. Nhiều nhóm Hồi giáo cực đoan có liên quan đến IS và al-Qaeda ở đây đã thực hiện các vụ tấn công tại các thành phố du lịch nổi tiếng.

Abdel-Rahman Shaaban bị bắt sau khi gây án năm 2017. Ảnh: Global News.

Ngày 14/7/2017, Abdel-Rahman Shaaban, 29 tuổi, bơi từ một bãi biển công cộng đến bãi biển của khách sạn nghỉ dưỡng tại Hurghada ở Biển Đỏ và đâm 5 du khách người Đức và một người Czech, khiến ba người thiệt mạng. Thủ phạm hét lên rằng y "không nhằm vào người Ai Cập". Các nhân viên khách sạn đã truy đuổi và bắt kẻ tấn công.

Hurghada trước đó cũng chứng kiến một vụ tấn công du khách nước ngoài khi hai chiến binh Hồi giáo tháng 1/2016 xông vào khách sạn Bella Vista, đâm chết hai du khách đến từ Áo và Thụy Điển. Một kẻ tấn công bị tiêu diệt tại hiện trường, kẻ còn lại bị bắt. Nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đã nhận trách nhiệm.

Mảnh vỡ của máy bay Nga rơi năm 2015. Ảnh: Reuters.

Chuyến bay 9268 của hãng hàng không Nga Kogalymavia ngày 31/10/2015 rơi xuống bán đảo Sinai sau khi khởi hành từ sân bay quốc tế Sharm el-Sheikh, Ai Cập để đến Saint Petersburg, Nga. Toàn bộ 224 người trên máy bay thiệt mạng, trong đó đa phần là du khách. Nạn nhân gồm 219 người Nga, 4 người Ukraine và một người Belarus.

Ansar Bait al-Maqdis, chi nhánh của IS tại Sinai nhận trách nhiệm. Các nhà điều tra Nga kết luận rằng một quả bom đã được tuồn lên máy bay.

Hiện trường vụ tấn công ở Dahab năm 2006. Ảnh: AFP.

Thành phố nghỉ dưỡng Dahab, điểm đến yêu thích của cả du khách phương Tây lẫn người dân trong nước, ngày 24/4/2006 hứng chịu ba vụ đánh bom liên tiếp tại gần nhà hàng, quán café và khu chợ đông người qua lại.

23 người thiệt mạng, trong đó có công dân Ai Cập, Đức, Lebanon, Nga, Thụy Sĩ và Hungary. Khoảng 80 người bị thương, trong đó có du khách Australia, Đan Mạch, Pháp, Đức, Israel, Hàn Quốc, Lebanon, Palestine, Anh và Mỹ. Các nhà điều tra cho rằng đây là vụ tấn công tự sát do tổ chức khủng bố Hồi giáo Jama'at al-Tawhīd wal-Jihad tiến hành.

Khách sạn tan hoang sau vụ đánh bom ở Sharm el-Sheikh năm 2005. Ảnh: AFP.

Một loạt vụ đánh bom đã diễn ra tại chợ và khách sạn của thành phố nghỉ dưỡng Sharm el-Sheikh tại mũi phía nam của bán đảo Sinai ngày 23/7/2005. 88 người thiệt mạng, đa phần là người bản địa nhưng ngoài ra có 11 người Anh, hai người Đức, một người Czech, 6 người Italy, một người Israel và một người Mỹ.

Abdullah Azzam Brigades, nhóm chiến binh có liên quan đến al-Qaeda, tuyên bố đã tiến hành vụ tấn công nhưng sau đó có thêm hai nhóm khác cũng nhận trách nhiệm.

Nhiều tầng của khách sạn bị phá hủy sau vụ đánh bom ở Taba năm 2014. Ảnh: AP.

Khách sạn Hilton Taba và một khu cắm trại của người Israel là mục tiêu trong ba vụ đánh bom ở bán đảo Sinai ngày 7/10/2004. Trong số 34 người chết có 18 người bản địa, 12 người Israel, hai người Italy, một người Nga và một người Mỹ gốc Israel.

Chính phủ Ai Cập nói rằng những kẻ đánh bom là người Palestine cố gắng vào Israel để thực hiện các cuộc tấn công nhưng không thành công. Thực tế, chính quyền Israel đã cảnh báo một tháng trước đó rằng những kẻ khủng bố đang lên kế hoạch tấn công ở Sinai, nhưng hầu hết người Israel không chú ý đến khuyến cáo và vẫn đi nghỉ tại đây.

vnexpress.net