Niềm vui đón điện về bản xa ở Kỳ Sơn

(Baonghean.vn) - Ngày 11/9, công trình lưới điện sinh hoạt cho 37 hộ dân là đồng bào người Khơ Mú tại bản Huồi Thum, bản xa xôi của xã biên giới Na Ngoi, huyện Kỳ Sơn (Nghệ An) chính thức đóng điện.
Có điện, giáo viên điểm bản Huồi Thum được soạn giáo án bằng máy vi tính. Ảnh: Lữ Phú

Ướ́c mơ bấy lâu nay của bà con đã trở thành hiện thực, có điện cũng đồng nghĩa với việc mở ra niềm hy vọng về một cuộc sống mới cho bà con, thoát khỏi cái đói, cái nghèo.

Đã ở vào tuổi xưa nay hiếm ông Cụt Văn Bình, 75 tuổi, ở bản Huồi Thum chia sẻ: Có điện lưới Quốc gia, bà con ta rất vui, không phải thấp thỏm lo âu khi mưa lũ tràn về cuốn mất thủy điện mi mi như trước đây nữa. Các cháu học tập và sinh hoạt thuận lợi hơn.

Dân bản Huồi Thum phấn khởi trong ngày đón điện lưới và nhận quà từ phía công ty cung cấp điện. Ảnh: Lữ Phú

Còn cô giáo Nguyễn Thị Thủy, dạy tại điểm bản Huồi Thum, thuộc trường tiểu học xã Na Ngoi 2, chia sẻ: “Trước đây, giáo viên chúng em rất vất vả, ngày thì lên lớp giảng bài, tối về phải dùng đèn đốt bằng dầu hỏa thắp sáng để soạn giáo án. Nay có điện rồi, giáo án được soạn bằng  máy tính, buổi  tối chúng em có thể kèm phụ đạo thêm cho các em học sinh yếu để các em tiến bộ hơn…”.

Có điện lưới quốc gia, dân bản Huồi Thum sẽ bớt vất vả hơn trong sinh hoạt; được sử dụng các phương tiện nghe nhìn, tiếp thu thêm về KHKT, đó chính là động lực để bà con yên tâm sản xuất, cùng nhau vươn lên thoát nghèo.