Niềm vui nhân đôi của gia đình thí sinh đạt điểm cao nhất “xứ Nhút“

(Baonghean.vn) - Với số điểm thi cao tốp đầu tỉnh, em Phạm Ngọc Thạch học sinh lớp 12 A, trường THPT Thanh Chương 1 đã là thủ khoa khối A trong kỳ thi THPT Quốc gia năm 2018 ở "xứ Nhút". Điều đặc biệt là em gái Thạch cũng vừa đỗ thủ khoa lớp 10 chuyên Hóa trường THPT chuyên Phan Bội Châu.

Sau nhiều ngày chờ đợi, Thạch mừng rỡ khi biết kết quả thi của mình. Điều mà em hy vọng nhất đã thành sự thật là giành điểm 10 ở môn thi mình có lợi thế. Với 27,6 điểm thi khối A (Toán: 8,6, Vật lý: 9, Hóa: 10) Thạch là học sinh đạt điểm cao nhất khối này ở Thanh Chương.

Thạch cũng là 1 trong 5 thí sinh đạt điểm 10 môn Hóa của cả tỉnh.

Thạch bên góc học tập tại gia đình. Ảnh: Huy Thư

Chia sẻ niềm vui của sĩ tử đạt điểm cao, Thạch cho biết: “Ngoài học ở trường, học ở lò luyện thi, em thường lên mạng tìm hiểu để nâng cao kiến thức, giao lưu với học sinh giỏi ở các nơi, vào các nhóm yêu thích các môn học tự nhiên để trao đổi tương tác, học hỏi”.

Thạch yêu thích môn Hóa, do đó đã dành khá nhiều thời gian, công sức cho môn học này. Trước kỳ thi, em cũng hy vọng sẽ đạt điểm tuyệt đối ở môn Hóa.

Theo Thạch, để được điểm 10 môn Hóa, cũng như các môn thi tự nhiên khác, điều trước nhất là phải nắm chắc lý thuyết, ở phần vận dụng cao cần luyện kỹ năng xử lý các bài tập khó nhanh, chính xác.

Thạch và bố. Ảnh: Huy Thư

Kết quả của kỳ thi THPT Quốc gia với Thạch là sự phản ánh của một quá trình nỗ lực. Năm học lớp 9, Thạch đã đạt giải Khuyến khích trong kỳ thi học sinh giỏi tỉnh môn Hóa. Năm học lớp 11 đạt 2 giải cùng lúc: giải Khuyến khích HSG tỉnh môn Hóa và giải Ba HSG tỉnh môn Toán.

Nói về Thạch, giáo viên chủ nhiệm lớp 12 A - thầy Lê Văn Vinh cho biết: “Thạch là một học sinh ngoan hiền, học giỏi, nhất là các môn học khoa học tự nhiên. Em có tiềm năng, cần được bồi dưỡng trau dồi, để đạt thêm nhiều thành tích hơn nữa”.

Hàng ngày, Thạch và em gái Bảo An (vừa đỗ thủ khoa môn Hóa kỳ thi vào lớp 10, trường chuyên Phan Bội Châu) thường giúp mẹ làm rau đi chợ. Ảnh: Huy Thư

Thạch là con thứ 2 trong gia đình có 4 chị em ở khối 2 thị trấn Dùng. Bố mẹ làm ruộng kiêm nghề buôn bán rau ở chợ, ngoài nuôi 4 chị em ăn học, còn phải chăm sóc bà nội 90 tuổi bị gãy chân đang nằm liệt giường.

Tuy điều kiện kinh tế gia đình còn khá chật vật, nhưng bù lại chị em Thạch ai cũng chăm ngoan, học giỏi. Hiện chị gái của Thạch - Phạm Thị Bảo Châu đang học năm 2 trường Đại học Y Hà Nội, em gái Phạm Thị Bảo An vừa đỗ thủ khoa môn Hóa học  trong kỳ thi vào lớp 10, trường THPT chuyên Phan Bội Châu (TP Vinh), em trai út đang học lớp 7.

Thạch và các bạn cùng lớp. Ảnh: Huy Thư

Ông Phạm Văn Ba (55 tuổi) - bố Thạch phấn khởi cho biết: “Tôi không đặt nặng vấn đề điểm cao, tạo áp lực khi con đi thi, mà chỉ mong các con tập trung trong quá trình học tập, ôn luyện. Năm nay, hai anh em Thạch thi cử đều đạt điểm cao, đó là niềm vui lớn của gia đình.

Tuy việc chăm nuôi các cháu sẽ vất vả, tốn kém hơn, sẽ có 3 đứa con đi học xa cùng lúc, trong khi bố mẹ chỉ làm ruộng và buôn bán vặt, nhưng vợ chồng tôi cũng sẽ cố gắng hết mình để nuôi các con ăn học nên người”.

Với ước mơ trở thành Kỹ sư Công nghệ thông tin, Thạch cho biết em sẽ theo học ngành Khoa học máy tính - Đại học Bách khoa Hà Nội như đã đăng ký. Niềm vui của chàng thủ khoa trong gia đình nghèo hiếu học, học giỏi ở khối 2 thị trấn Dùng dường như đang lan tỏa trên vùng đất học.