Niềm vui trên quê mới

(Baonghean) - Những ngày cuối năm 2012, trên công  trình xây dựng khu định canh định cư tại bản Pù Lãn, xã Bình Chuẩn, huyện Con Cuông, đang được gấp rút hoàn thành một số hạng mục, để 50 hộ đồng bào dân tộc thiểu số sống du canh du cư  được về nơi ở mới trong dịp Tết Quý Tỵ 2013 này.

Bình Chuẩn là xã vùng cao của huyện Con Cuông, chủ yếu là đồng bào dân tộc Thái. Trước đây, do phong tục tập quán sinh hoạt của đồng bào, nhiều thế hệ cùng sống chung dưới một mái nhà, nhà đông người phải dựng chòi lán trên  rãy  để ở. Hết nương gần đến rãy xa, lâu dần hình thành nên vài chục nóc nhà, sống rải rác du canh du cư trên vùng núi cao giáp địa bàn huyện Quỳ Hợp. Đời sống bà con cực kỳ khó khăn, điện, đường chưa tới,  trẻ không được đến trường, người ốm đau bệnh tật không được đưa đi bệnh viện để khám, điều trị. Các hủ tục lạc hậu đeo đẳng, gây ảnh hưởng đến kinh tế gia đình, thậm chí có lúc có nơi còn gây mất an ninh trật tự và tệ nạn xã hội. Ông Kha Văn Cẩn  - Trưởng bản Nà Cọ, cho biết: Nếu không có khu tái định cư thì tình hình an ninh trật tự ở đây rất khó quản lý. Từ khi khu tái đình cư thành lập, người dân ở đây rất phấn khởi vì có nơi ở mới để an cư lập nghiệp, ổn định cuộc sống”.Nông dân xã Lạng Khê, Con Cuông làm đường giao thông liên xóm.
Ảnh: Phùng Văn Mùi

Từ khi có Quyết định 33 của Thủ tướng Chính phủ về việc hỗ trợ di dân, định canh định cư, UBND tỉnh cũng đã ban hành Quyết định số 525 phê duyệt dự án đầu từ hỗ trợ xây dựng  mới làng định canh định cư cho đồng bào dân tộc thiểu số tại bản Pù Lãn, thuộc xã Bình Chuẩn. Dự án có tổng diện tích quy hoạch 64,65 ha, trong đó tạo mặt bằng bố trí dân cư với 5,05 ha, xây dựng 50 ngôi nhà cho 50 hộ dân, khai hoang phục hóa 58,59 ha đất sản xuất, 21.59 ha đất màu và lúa rãy, gần 40 ha đất trồng rừng và cây công nghiệp… Cùng với đó là nhiều hạng mục công trình như: điện, đường, hệ thống nước tự chảy, cấp nước sinh hoạt phục vụ dân sinh, xây dựng lớp mẫu giáo, tiểu học, nhà ở giáo viên và hồ chứa nước đảm bảo tưới tiêu cho 12 ha diện tích đất canh tác, với tổng mức đầu tư trên 17 tỷ đồng… Mặc dù điều kiện cơ sở vật chất phục vụ cuộc sống cho các hộ định canh định cư chưa được hoàn chỉnh, nhưng bước đầu đã đưa được 30 hộ dân đến định cư ổn định. Anh Kha Văn Hà - người dân ở bản Nà Cọ phấn khởi chia sẻ: “Có được nơi ở mới như thế này tôi rất cảm ơn Đảng, Chính phủ đã mang lại niềm vui, no ấm cho mọi nhà”.

Được sự hỗ trợ của Nhà nước, UBND  huyện Con Cuông đang tích cực chỉ đạo, đảm bảo các hạng mục công trình hạ tầng thiết yếu tại khu định canh định cư như: Xây dựng nhà ở theo  kiểu  nhà sàn truyền thống của đồng bào, đẩy nhanh tiến độ xây dựng đường giao thông, điện thắp sáng, công trình nước tự chảy… đủ điều kiện để tiếp tục đón nhận các hộ dân còn lại đến ở.

Ông Nguyễn Đình Thành - Trưởng ban định canh định cư huyện Con Cuông, cho biết: “Đây là chủ trương lớn của Đảng và Nhà nước nhằm giúp dân nghèo, vùng đồng bào dân tộc thiểu số ổn định chỗ ăn ở. Ngoài các hạng mục công trình đã được dây dựng, chúng tôi đang tiếp tục triển khai xây dựng mới một số công trình khác trong thời gian tới”.

Tin rằng, mùa Xuân này tất cả những hộ dân xã Bình Chuẩn đang sống du canh du cư được về  định canh định cư trên bản mới, đón một cái Tết vui vẻ  ấm áp và đầy ý nghĩa trong căn nhà mới của mình.


Bảo Ngọc (Đài Con Cuông)