Niềm vui từ Dự án điện Tái thiết Đức

(Baonghean) - Nghi Lộc, tx. Cửa Lò và nhiều huyện khác trên địa bàn tỉnh  vừa qua được tiếp nhận và triển khai dự án nâng cao hiệu quả năng lượng khu vực nông thôn tỉnh Nghệ An (gọi tắt là dự án điện tái thiết Đức). Sau hơn 2 năm triển khai, dự án đã cải tạo được chất lượng điện trên địa bàn, đảm bảo phục vụ sản xuất và sinh hoạt của người dân.

Trước đây khi vào giờ cao điểm, hệ thống điện của gia đình ông Nguyễn Đình Việt ở  xóm 1 – Nghi Phương – Nghi Lộc rất yếu, điện không đủ cho cả đèn chiếu sáng, thỉnh thoảng còn bị chập chờn, việc sinh hoạt trong gia đình cũng như việc học hành của con ông vào ban đêm gặp nhiều khó khăn. Để cải thiện tình hình đó, gia đình đã bỏ chi phí để mua sắm bình ắc-quy. Tuy nhiên, trong 1 năm trở lại đây, khi Dự án điện Tái thiết Đức được triển khai trên địa bàn, toàn bộ cột điện và hệ thống dây trần của xóm ông đã được thay thế. Chất lượng điện của xóm đã được cải thiện, gia đình ông cũng như 140 hộ dân trong xóm rất phấn khởi. Ông Việt vui vẻ nói: Trước đây điện hay chập chờn, có khi gió lay thì điện có khi mất. Từ khi thay mới đường dây, điện ở trong xóm ổn định,  nhân dân dùng  điện chất lượng đảm bảo.
Công nhân Điện lực Nghi Lộc lắp đặt hệ thống điện dự án.
 
Không chỉ riêng gia đình ông Việt mà nhiều người dân trên địa bàn xã cũng được hưởng lợi từ dự án này. Dự án đã mang tới nguồn điện sinh hoạt ổn định, đặc biệt còn thúc đẩy sự phát triển của các ngành nghề phụ như nghề gò hàn, các hộ dân kinh doanh dịch vụ máy xay xát, đập bột... Gia đình anh Phan Kim Chung ở xóm 2, xã Nghi Phương kinh doanh máy xay xát đập bột đã nhiều năm nay, trước đây điện yếu máy xay xát của gia đình anh không thể sử dụng thường xuyên. Sau khi Dự án hoàn thành, công việc kinh doanh của gia đình anh rất thuân lợi. Anh Phan Kim Chung cho biết: Gia đình tôi làm nghề xay xát lâu rồi, trước đây phải tự mua sắm dây điện, đường điện có kém hơn. Được sự quan tâm của Đảng và Nhà nước đã làm lại đường điện này, chúng tôi thấy máy xay khỏe hơn, hiệu quả kinh tế cao hơn, giá thành cũng rẻ hơn.  
  
Xã Nghi Phương tiếp nhận và triển khai Dự án điện Tái thiết Đức từ năm 2012.  Tổng vốn đầu tư là 5 tỷ đồng với các hạng mục như xây dựng 2 trạm treo tại xóm 5 và xóm 15, thay thế 5 km đường dây hạ thế, 586 cột điện được thay mới. Mặc dù trong quá trình triển khai dự án còn nhiều vướng mắc, nhưng với sự nỗ lực của các cấp, các ngành, sự ủng hộ, đồng thuận của nhân dân trong thời gian qua đã tạo điều kiện cho dự án hoàn thành đúng kế hoạch; giúp nâng cao hiệu quả năng lượng trên địa bàn. Chất lượng điện mạnh hơn, nhiều ngành nghề liên quan đến điện đã được đáp ứng nhu cầu, góp phần thúc đẩy nền kinh tế của địa phương phát triển. Ông Nguyễn Đình Thư - Phó Chủ tịch UBND xã Nghi Phương cho biết: Dự án hoàn thành và đưa vào sử dụng đã phát  huy hiệu quả rất tốt, tạo điều kiện thuận lợi cho một số ngành nghề có liên quan đến điện, động viên tinh thân của nhân dân, khuyến khích được các phong trào phát triển kinh tế ngành nghề phụ của địa phương.
 
Ngoài Nghi Phương còn một số xã khác của Nghi Lộc như Nghi Văn, Nghi Kiều, Nghi Đồng… cũng được hưởng lợi từ dự án này. Người dân địa phương đã tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất cho các bên thi công. Ông Trần Minh Đạo ở xóm 18, Nghi Văn cho biết: Chúng tôi đã cho bên thi công ở nhờ, giúp đỡ họ trong những điều kiện có thể để dự án nhanh chóng có kết quả. Đến nay điện đã sáng hơn rất nhiều. Được biết Nghệ An là 1 trong 4 tỉnh được đầu tư với tổng vốn hơn 700 tỷ  đồng, triển khai ở 274 xã thuộc 17 huyện và 2 thị xã. Dự án sẽ xây dựng mới 104,6 km đường dây trung áp và 187 trạm biến áp với tổng dung lượng 30.100 KVA, xây dựng mới và cải tạo 2.878,9 đường dây hạ thế. 
 
Bài, ảnh: Thanh Nhàn
(Đài Nghi Lộc)