Nợ !

(Baonghean) - Những ngày qua, nghe mức thưởng Tết cao nhất được công bố đạt đến con số kỷ lục 700 triệu đồng, không chỉ là chuyện khiến dân công sở xôn xao mà nó còn là chuyện nóng hổi được đưa ra bàn tán ở mọi nơi, mọi chỗ từ giới công chức nhà nước, công nhân cho đến những người lao động tự do chẳng bao giờ có tiền thưởng Tết.

Người thì vui vì sẽ được lĩnh thưởng to, người lại lo vì năm nay kinh tế khủng hoảng, doanh nghiệp, cơ quan làm ăn khó khăn, lương còn nợ, nói chi đến chuyện thưởng tết.

Nói qua chuyện bóng đá, tuần qua, có chuyện rất hay cũng liên quan đến chuyện nợ. Cầu thủ Kesley sau khi “dọa” kiện CLB XMXT. Sài Gòn lên FIFA nếu vụ việc không được giải quyết một cách hợp lý. Cầu thủ gốc Braxin cho rằng CLB còn nợ anh một khoản lương trong mùa giải 2012. Yêu cầu chính đáng của “chàng rể Việt Nam” đã buộc CLB phải chi ra 21.000 USD, bao gồm một tháng tiền lương, tiền vé máy bay và tiền thưởng cho mùa giải vừa rồi. Trong lịch sử ngắn ngủi tồn tại ở V.league, đội bóng của bầu Thụy sản sinh nhiều câu chuyện nực cười, từ việc đổi tên đến mua bán cầu thủ, cũng như chuyện nợ lương, nợ thưởng.

Tính đúng sai trong câu chuyện của Kesley thì đã rõ. Anh là cầu thủ chuyên nghiệp, lại từng thi đấu nhiều năm ở Việt Nam, chuyên môn thì khỏi phải bàn, quan trọng hơn, cầu thủ nhập tịch này rất hiểu hậu trường của các đội bóng ở V.League. Việc Kesley yêu cầu CLB thanh toán tiền nợ là rất chính đáng, chẳng có điều gì “khó hiểu” như lời phân trần của ông Trần Tiến Đại, GĐĐH CLB XMXT. Sài Gòn trên mặt báo. Cách giải thích của ông Đại về lý do nợ tiền cầu thủ nghe rất khó “tiêu hóa”: “Bộ phận kế toán của CLB có một chút sai sót trong giải quyết sổ sách…”. Còn nhớ đầu tuần, bầu Thụy đã phải chi một khoản tiền lớn để trả lương sau gần 6 tháng nợ cầu thủ.

Chuyện không lớn nhưng cái được của cầu thủ từ chuyện này không nhỏ, từ nay, sẽ có nhiều người nữa tự tin bảo vệ quyền lợi của mình. Nói là tự tin vì giới cầu thủ Việt Nam ít ai có người đại diện hoặc luật sư riêng để thay mặt mình, mà có kiện thì cũng nhận về mình phần thiệt.

Ở các giải bóng đá hàng đầu trên thế giới, người ta thành lập hiệp hội để bảo vệ quyền lợi chính đáng của các cầu thủ. Nếu ông chủ nợ lương, nợ thưởng, cầu thủ đồng loạt đình công chứ không phải dọa. Thế nên, cùng với việc cải tổ, thay đổi từ chính liên đoàn, CLB, rất nên có những tổ chức bảo vệ cầu thủ, để những chuyện nhỏ như nợ thưởng, nợ lương của cầu thủ Việt Nam sẽ không còn đến tai FIFA nữa.

Mong lắm!


Trọng Hải