Nổ bất thường gần vị trí tàu ngầm Argentina phát tín hiệu cuối cùng

Lực lượng Hải quân Argentina ngày 23/11 cho biết đã nghe thấy một âm thanh bất thường trên biển gần vị trí chiếc tàu ngầm San Juan phát tín hiệu cuối cùng, và cho rằng đây là một "vụ nổ." 

Tàu ngầm Timbira của Brazil tham gia chiến dịch quốc tế tìm kiếm tàu ngầm ARA San Juan của Argentina bị mất tích . (Nguồn: AFP/TTXVN)

Phát biểu tại một cuộc họp báo ở thủ đô Buenos Aires, người phát ngôn Hải quân, Đại tá Enrique Baldi​ cho biết "một âm thanh bất thường, đơn nhất, ngắn, mạnh và không liên quan đến hạt nhân giống như một vụ nổ" đã phát ra sau tín hiệu cuối cùng của tàu San Juan. 

Trước đó cùng ngày, nữ phát ngôn viên Đại sứ quán Mỹ ở Argentina khẳng định rằng, vật thể mà máy bay Hải quân Mỹ mới phát hiện ở gần nơi tàu ngầm Argentina phát tín hiệu cuối cùng hồi tuần trước không phải là con tàu mà nhiều nước đang tìm kiếm này. 

Tàu ngầm tuần tra ARA San Juan của Argentina, chở 44 thủy thủ, đã mất tích từ ngày 15/11 sau khi phát tin hiệu cuối cùng. 

Khi đó tàu đang di chuyển ở Nam Đại Tây Dương trong khuôn khổ chuyến tuần tra tại Vùng đặc quyền kinh tế của Argentina, gần cảng Madryn. 

Hiện công tác tìm kiếm vẫn đang được triển khai tích cực với sự tham gia của khoảng 4.000 người, cùng nhiều tàu và máy bay và trang thiết bị hiện đại của 10 quốc gia như Mỹ, Chile, Brazil, Anh, Pháp và Tây Ban Nha. 

Dư luận ngày càng quan ngại trước việc tàu ngầm này cạn kiệt lượng ôxy, vốn chỉ đủ cung cấp cho các thủy thủ trong 7 ngày./.

Vietnam+