Nỗ lực cứu hộ voi rừng mắc bẫy

Đến chiều 8/5, các cơ quan chức năng ở Đăk Lăk và VQG Yok Đôn vẫn đang nỗ lực tổ chức cứu hộ một con voi rừng bị dính bẫy thú, trong đó một chiếc bẫy cặp kẹp chặt vào vòi và bẫy thòng lọng bằng thép siết vào chân.                                             Hình ảnh con voi rừng bị nạn.

Trước đó, chiều 7/5, nhận được tin báo có một con voi rừng bị dính bẫy tại tiểu khu 453 thuộc lâm phần quản lý của Ban quản lý rừng phòng hộ Buôn Đôn, VQG Yok Đôn và Trung tâm Bảo tồn voi Đăk Lăk đã khẩn cấp triển khai biện pháp cứu hộ. VQG Yok Đôn điều 2 thớt voi nhà, 4 nài voi có kinh nghiệm cứu hộ voi rừng, dây bắt voi chuyên dụng, xe ô tô chở mía, chuối để làm thức ăn cho voi, cùng bác sỹ thú y của Trung tâm Bảo tồn voi di chuyển vào hiện trường tổ chức cứu hộ khẩn cấp con voi rừng bị nạn.

Đến 10 giờ sáng ngày 8/5, 2 thớt voi nhà cùng các nài voi đã phát hiện và tiếp cận được con voi rừng. Tuy nhiên, do địa hình hiểm trở, nhiều bụi gai, khe suối nên đến 17 giờ ngày 8/5, lực lượng cứu hộ vẫn chưa khống chế được con voi bị nạn.

Theo quan sát, voi bị nạn thuộc giống đực, khoảng 6 – 7 tuổi, cặp ngà dài khoảng 30cm; vòi voi bị một chiếc bẫy cặp kẹp chặt, gây lở loét, cùng một vết thương rất sâu; một chân voi bị bẫy thòng lọng bằng cáp siết chặt, gây ra các vết thương nặng. Các vết thương bắt đầu bị hoại tử, bốc mùi hôi thối. Nếu không tháo được bẫy cặp ở vòi và điều trị vết thương khẩn cấp, con voi bị nạn sẽ bị chết.

Ông Trần Văn Thành, Giám đốc VQG Yok Đôn cho biết: phía Vườn và Trung tâm Bảo tồn voi Đăk Lăk đã liên hệ với các chuyên gia về bảo tồn động vật hoang dã, lãnh đạo Thảo cầm viên (TP.Hồ Chí Minh) đề nghị hỗ trợ cứu hộ. Trong trường hợp voi nhà không khống chế sống được voi bị nạn, sẽ mượn súng gây mê của Thảo cầm viên để thực hiện bắn gây mê, tháo bẫy và điều trị vết thương cho voi rừng bị nạn, khi sức khỏe voi ổn định sẽ thả lại về rừng.


Theo (NNVN) - LC