Thời sự

Nỗ lực phấn đấu hoàn thành đạt và vượt các mục tiêu, chỉ tiêu đề ra của năm 2024

Phạm Bằng 10/07/2024 18:05

Phát biểu tại Kỳ họp thứ 21, HĐND tỉnh khóa XVIII, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Lê Hồng Vinh nhấn mạnh, UBND tỉnh sẽ tập trung triển khai, nỗ lực phấn đấu hoàn thành đạt và vượt các mục tiêu, chỉ tiêu đề ra của năm 2024.

(Báo Nghệ An trân trọng trích đăng bài phát biểu của đồng chí Lê Hồng Vinh - Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh tại Kỳ họp thứ 21, HĐND tỉnh khóa XVIII, nhiệm kỳ 2021-2026):

Kính thưa đồng chí Thái Thanh Quý - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh.

Kính thưa chủ tọa kỳ họp!

Thưa các vị đại biểu HĐND tỉnh!

Thưa quý vị đại biểu và toàn thể cử tri tỉnh nhà!

Được sự phân công của Chủ tịch UBND tỉnh, thay mặt UBND tỉnh, tôi xin gửi tới chủ tọa kỳ họp, quý vị khách mời, các vị đại biểu HĐND tỉnh và toàn thể cử tri tỉnh nhà lời chúc sức khỏe!

Chúc Kỳ họp thứ 21, HĐND tỉnh khóa XVIII thành công tốt đẹp!

Kính thưa các vị đại biểu HĐND tỉnh!

Thưa cử tri tỉnh nhà!

Kỳ họp thứ 21, HĐND tỉnh Nghệ An khóa XVIII, nhiệm kỳ 2021-2026 tiến hành phiên thảo luận tại hội trường. Ảnh: Thành Cường
Toàn cảnh Kỳ họp thứ 21, HĐND tỉnh Nghệ An khóa XVIII, nhiệm kỳ 2021-2026. Ảnh: Thành Cường

Tại kỳ họp này, UBND tỉnh trình HĐND tỉnh 14 báo cáo và 22 dự thảo nghị quyết. Qua theo dõi, tổng hợp thảo luận tại tổ và tại hội trường, đa số các vị đại biểu HĐND tỉnh cơ bản nhất trí với nội dung các báo cáo, các dự thảo Nghị quyết, đặc biệt là báo cáo tình hình kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm, nhiệm vụ và giải pháp trọng tâm 6 tháng cuối năm 2024 mà UBND tỉnh trình HĐND tỉnh tại kỳ họp.

Trong số các ý kiến các vị đại biểu HĐND tỉnh phát biểu, chúng tôi thấy các ý kiến đều trách nhiệm, thẳng thắn, sâu sắc, toàn diện, sát thực tiễn, có phân tích đánh giá các nguyên nhân khách quan, chủ quan; có dự báo tình hình thế giới, trong nước trong thời gian tới; có những hiến kế quyết sách lớn với hàm lượng trí tuệ cao, trên tinh thần xây dựng, vì sự phát triển chung của tỉnh.

Các ý kiến ngoài ghi nhận kết quả đạt được, cũng đã chỉ ra những vấn đề tồn tại, hạn chế, đặc biệt là những vấn đề mang tính thời sự, từ thực tiễn đang đặt ra, được cử tri và nhân dân hết sức quan tâm. Đồng thời, gợi mở, đề xuất nhiều giải pháp để giúp UBND tỉnh và các sở, ban, ngành xem xét, khắc phục trong thời gian tới.

bna_3998(1).jpg
Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Lê Hồng Vinh phát biểu tại kỳ họp. Ảnh: Thành Cường

Các ý kiến phản ánh, kiến nghị và băn khoăn của các đại biểu nêu ra tại phiên thảo luận tại hội trường và tổng hợp ý kiến tại thảo luận tổ, về cơ bản đã được các thành viên UBND tỉnh trực tiếp trả lời, giải đáp.

Thay mặt UBND tỉnh, xin trân trọng cảm ơn và nghiêm túc tiếp thu đầy đủ những vấn đề mà các vị đại biểu HĐND tỉnh và cử tri quan tâm để thực hiện các giải pháp phát triển kinh tế - xã hội trong 6 tháng cuối năm 2024 và cả nhiệm kỳ.

Kính thưa quý vị đại biểu!

Thưa toàn thể cử tri tỉnh nhà!

Trong 6 tháng đầu năm 2024, trong bối cảnh gặp nhiều khó khăn, thách thức nhưng với sự chỉ đạo quyết liệt, sâu sát, cụ thể của Thường trực Tỉnh ủy, Ban Thường vụ Tỉnh ủy và sự nỗ lực cố gắng của các cấp, các ngành, cộng đồng doanh nghiệp và nhân dân, tình hình kinh tế - xã hội tiếp tục duy trì được đà tăng trưởng và đạt được nhiều kết quả tích cực với nhiều điểm sáng đáng ghi nhận. Quốc phòng, an ninh, trật tự an toàn xã hội được giữ vững.

Kết quả cụ thể đã được đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bùi Thanh An trình bày và chi tiết trong báo cáo trình HĐND tỉnh. Để có được những kết quả đó, tại hội nghị này, tôi xin báo cáo, trao đổi, phân tích thêm bài học kinh nghiệm trong quá trình lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành.

Thứ nhất, nhờ sự đoàn kết, thống nhất trong lãnh đạo, chỉ đạo từ Thường trực, Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh lan tỏa tới các ngành, các địa phương; sự phối hợp, giám sát và tạo điều kiện tích cực của HĐND tỉnh.

Thứ hai, là sự điều hành quyết liệt, chủ động của UBND tỉnh, các cấp, các ngành, các địa phương theo tinh thần có trọng tâm, trọng điểm, có sự phân công rõ trách nhiệm, rõ thẩm quyền, rõ thời gian, rõ sản phẩm và tăng cường kiểm tra, đôn đốc, giám sát.

Ngay từ đầu năm, UBND tỉnh đã ban hành Quyết định số 152 ngày 18/01/2024 về nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu phát triển kinh tế - xã hội năm 2024, gồm 6 nội dung trọng tâm chỉ đạo, điều hành, 12 nhóm nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu và 178 nhiệm vụ cụ thể được giao cho các sở, ngành và địa phương.

Đồng thời, xây dựng kịch bản tăng trưởng theo từng quý và cả năm; thành lập 5 Tổ công tác do các Phó Chủ tịch UBND tỉnh làm tổ trưởng; trực tiếp chỉ đạo, kiểm tra, đôn đốc và tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai thực hiện.

bna_3889.jpg
Các đại biểu HĐND tỉnh tham dự kỳ họp. Ảnh: Phạm Bằng

Thứ ba, tập trung hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho doanh nghiệp, đẩy mạnh sản xuất, kinh doanh, rà soát các lĩnh vực, sản phẩm, dịch vụ còn dư địa để thúc đẩy tăng trưởng; giải quyết những vướng mắc công tác giải phóng mặt bằng, chỉ đạo đẩy nhanh tiến độ các dự án trọng điểm trên địa bàn tỉnh.

Đồng thời, tuyên truyền sâu rộng để người dân, doanh nghiệp hiểu, chia sẻ, đồng tình, ủng hộ, tham gia tích cực thực hiện các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước, các chương trình mục tiêu quốc gia trong bối cảnh kinh tế gặp nhiều khó khăn, bất lợi từ tình hình thế giới, khu vực và trong nước.

Kính thưa quý vị đại biểu!

Thưa toàn thể cử tri tỉnh nhà!

Trong 6 tháng cuối năm 2024, UBND tỉnh tiếp tục chỉ đạo các cấp, các ngành nỗ lực, khắc phục hạn chế của 6 tháng đầu năm và triển khai thực hiện hiệu quả 10 nhóm nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm đã đề ra; trong đó cần tập trung thêm 5 nhóm nhiệm vụ trọng tâm.

Thứ nhất, tiếp tục chỉ đạo để triển khai thực hiện hiệu quả Nghị quyết số 61 ngày 7/12/2023 của HĐND tỉnh về Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2024. Chỉ đạo các sở, ngành, địa phương rà soát, kiểm tra việc thực hiện các chương trình hành động, kế hoạch triển khai, các mục tiêu chỉ tiêu của Nghị quyết Đại hội Đảng các cấp nhiệm kỳ 2020 - 2025.

Bám sát chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, của Tỉnh ủy và HĐND tỉnh, nỗ lực, phấn đấu đạt kết quả cao nhất các mục tiêu, chỉ tiêu kế hoạch năm 2024 và cả nhiệm kỳ.

Thứ hai, xây dựng kế hoạch triển khai thực hiện Nghị quyết của Quốc hội về việc thí điểm bổ sung một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển tỉnh Nghệ An. Tập trung triển khai Kế hoạch thực hiện Quy hoạch tỉnh thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050 ngay sau khi được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

Tích cực phối hợp các cơ quan Trung ương trình cấp có thẩm quyền thông qua: Đề án mở rộng địa giới hành chính thành phố Vinh; Đề án sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã; Đề án điều chỉnh mở rộng Khu kinh tế Đông Nam,...

bna_3864.jpg
Các đại biểu tham dự kỳ họp. Ảnh: Thành Cường

Thứ ba, tiếp tục đẩy mạnh cải cách hành chính, chuyển đổi số; Cải thiện mạnh mẽ môi trường đầu tư kinh doanh; Tăng cường kỷ luật, kỷ cương, nâng cao chất lượng, hiệu quả công việc; Chủ động tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho các doanh nghiệp, nhà đầu tư.

Thứ tư, thực hiện quyết liệt các giải pháp đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công, trong đó quan tâm hơn nữa đối với 3 Chương trình mục tiêu quốc gia để sớm đưa các công trình vào khai thác và phát huy hiệu quả đầu tư.

Thứ năm, tăng cường công tác tuyên truyền chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước; thường xuyên nắm bắt thông tin và kiến nghị của cử tri từ cơ sở để chủ động có phương án, biện pháp xử lý kịp thời, hiệu quả. Quan tâm giải quyết các ý kiến, kiến nghị của cử tri; các kết luận thanh tra, kiểm tra, kiểm toán, giám sát; Phối hợp chặt chẽ với Thường trực HĐND tỉnh, các Ban của HĐND tỉnh trong công tác thẩm tra, kiểm tra, giám sát các nội dung theo kế hoạch đã đề ra.

Kính thưa quý vị đại biểu!

Thưa toàn thể cử tri tỉnh nhà!

Kế thừa những kết quả đã đạt được, phát huy tinh thần đoàn kết, thống nhất, chung sức, đồng lòng của cả hệ thống chính trị, dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo sâu sát, cụ thể của Tỉnh ủy; với sự quan tâm phối hợp, giám sát hiệu quả của HĐND tỉnh, Ủy ban MTTQ tỉnh, các tổ chức chính trị xã hội và toàn thể nhân dân, cử tri tỉnh nhà, UBND tỉnh sẽ tập trung triển khai, nỗ lực phấn đấu hoàn thành đạt và vượt các mục tiêu, chỉ tiêu đề ra của năm 2024.

Nhân dịp này, UBND tỉnh xin trân trọng cảm ơn HĐND tỉnh, các vị đại biểu HĐND tỉnh đã luôn tạo điều kiện tốt nhất đối với các nội dung theo đề nghị của UBND tỉnh trong thời gian qua và mong muốn rằng, thời gian tới, UBND tỉnh tiếp tục nhận được sự quan tâm để tỉnh phát triển đúng mục tiêu đề ra.

(Tiêu đề do Báo Nghệ An đặt)

Nỗ lực phấn đấu hoàn thành đạt và vượt các mục tiêu, chỉ tiêu đề ra của năm 2024
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO