Nỗ lực thực hiện chuẩn quốc gia về y tế xã

(Baonghean) - Hiện huyện Quỳ Châu có 6/12 xã, thị trấn đạt chuẩn quốc gia về y tế xã giai đoạn 2011 - 2020, đó là nỗ lực lớn tạo đà thuận lợi cho địa phương phấn đấu đích hoàn thành chuẩn quốc gia về y tế xã...
 
Xã vùng sâu Châu Thuận được đánh giá là giàu tiềm năng của huyện Quỳ Châu nhưng thực tế  đời sống người dân tại 10 bản trong xã vẫn còn khó khăn. Tuy vậy, điều khiến bà con yên lòng, đó là khi đau ốm, đi trạm xá đều được cán bộ y tế nơi đây chăm sóc tận tình. Trạm y tế xã lại khá đầy đủ về thuốc men cũng như các trang thiết bị phục vụ khám chữa bệnh. Các phòng chức năng được xây dựng khá khang trang. Điều trị bệnh hay sinh nở tại trạm xá cũng yên tâm như ở bệnh viện huyện…
 
Chúng tôi tới Trạm Y tế xã Châu Thuận đúng lúc chị Trương Thị Thủy - trạm phó, vừa đỡ xong một ca sinh nở cách đó ít giờ, sản phụ và cháu bé đều mẹ tròn con vuông, sức khỏe ổn định. Chị Thủy cho biết, trạm có 6 người nhưng hôm nay chỉ có 2 người tại trạm. Trạm trưởng, nữ hộ sinh và nhân viên đều bận tập huấn... Trạm Y tế xã Châu Thuận như một bệnh viện thu nhỏ với không gian thoáng đãng, sạch đẹp, tương đối đầy đủ phòng chức năng cùng trang thiết bị: máy đo đường huyết, điện tim, xét nghiệm nước tiểu; phòng khám và phòng điều trị đều có 4 giường. Hệ thống cơ sở vật chất như vậy có thể nói là ổn đối với xã chỉ có trên 3.100 nhân khẩu.
 
Chăm sóc người bệnh tại Trạm Y tế Châu Thuận.
 
Từ trước đến nay, vệ sinh môi trường luôn là khâu yếu kém đối với các địa bàn vùng cao. Thế nhưng, đối với Châu Thuận thì rất được quan tâm. Bản Chiềng là một trong những khu dân cư làm tốt khâu vệ sinh môi trường. Trong những cuộc họp dân, vấn đề này thường được y tế thôn bản phổ biến tuyên truyền nên gần đây công tác giữ gìn vệ sinh đường làng ngõ xóm được người dân tuân thủ tốt. Hàng ngày, cứ 5 giờ sáng mọi người dân đã dậy quét tước trong nhà ngoài ngõ. Đầu tháng và giữa tháng ban quản lý bản huy động người dân quét dọn khắp các tuyến đường chính trong bản. Năm 2013, nhờ sự đầu tư của dự án vệ sinh môi trường và nước sạch của tỉnh, xã Châu Thuận được hỗ trợ kinh phí xây dựng 100 hố xí đạt vệ sinh. Theo chị Lương Thị Sen – nhân viên y tế bản Chiềng, cả bản có 71 hộ thì đã có 55 hộ có nhà vệ sinh xây. 
 
Châu Hội là xã đã đạt chuẩn quốc gia về y tế giai đoạn 2011 – 2020 vào năm 2013. Nhờ những dự án xã hội hóa y tế, hiện nay, Trạm Y tế xã có 16 phòng chức năng gồm phòng đẻ, phòng hậu sản và phòng điều trị được trang bị cơ bản. Trạm y tế xã trở thành điểm đến tin cậy của chị em khi đến kỳ sinh nở. Chị Lữ Thị Thuận - Trạm trưởng Trạm Y tế xã Châu Hội cho biết: Là địa bàn có trên 6.600 dân nên mỗi ngày trạm tiếp nhận từ 40 – 50 lượt người đến khám chữa bệnh. Đối với một trạm xá vùng cao thì lượng bệnh nhân đó tương đối lớn, tuy nhiên, điều này cũng cho thấy ngày càng có nhiều người dân tin tưởng tìm đến khám chữa bệnh.  Nhờ công tác tuyên truyền được tổ chức tốt nên phần lớn người dân đều nhận thức được tầm quan trọng của việc tiêm chủng cho trẻ em. Bản Xớn cách trung tâm xã 25 km đường đất nhưng bà con vẫn đưa trẻ đến tiêm chủng đúng độ tuổi. Hiện nay toàn xã có 95% trẻ em dưới 5 tuổi được tiêm chủng. Trong 6 tháng đầu năm 2014, toàn xã chỉ có 3 trường hợp sinh con thứ 3…
 
Ngoài những xã tương đối thuận lợi về cơ sở vật chất thì có những địa bàn xa đang gặp nhiều khó khăn, trong đó có xã Châu Nga cách trung tâm huyện 25km, trạm chỉ có 2 dãy nhà dột nát, tường lở lét lộ những hàng táp-lô. Bệnh nhân Vi Văn Bảnh trú bản Tân Tiến, đang trong cơn sốt cao gần 390C vẫn không giấu nổi vẻ lo lắng: “Trời nắng thì mình mới dám nằm đây điều trị, còn mưa thì thà nằm nhà thôi.” Trạm trưởng Vi Đức Sinh thì cho biết: Mặc dù cơ sở vật chất thiếu thốn vậy nhưng bình quân mỗi ngày trạm xá tiếp nhận hàng chục bệnh nhân đến khám chữa bệnh. Ngoài hệ thống cơ sở vật chất xuống cấp thì vệ sinh môi trường và nước sạch cũng là một khâu yếu kém; nguồn nước chính của người dân trong xã luôn trong tình trạng ô nhiễm. Hiện tại, trạm y tế mới của Châu Nga đang được gấp rút xây dựng; dự kiến hết năm 2014 sẽ đưa vào sử dụng. 
 
Trao đổi với chúng tôi, bà Nguyễn Thị Dịnh - Phó Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Quỳ Châu cho biết: Chỉ trong vòng 2 năm kể từ 2011, khi bắt đầu thực hiện chuẩn quốc gia về y tế xã theo bộ tiêu chí mới huyện Quỳ Châu đã có 6/12 xã, thị trấn đạt được chuẩn quốc gia mới. Có được điều này một phần là nhờ trong những năm qua cơ sở vật chất hạ tầng cơ sở cũng như nhân lực y tế được chú trọng đầu tư bằng những nguồn xã hội hóa. Hệ thống cơ sở vật chất được đầu tư bởi nhiều dự án, trong đó có dự án Đa lĩnh vực của Vương quốc Bỉ cung cấp máy vi tính, máy điện tim, đo đường huyết, xét nghiệm nước tiểu…, dự án Bắc Trung bộ, dự án về nước sạch và vệ sinh môi trường của tỉnh… Năm 2014 có dự án RBS hỗ trợ  nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, củng cố báo cáo sổ sách cũng như chăm sóc sức khỏe cho trẻ em.
 
Trước mắt, nhiệm vụ của ngành Y tế huyện Quỳ Châu đến hết năm 2014 là xây dựng chuẩn quốc gia về y tế tại 3 địa bàn là Thị trấn Tân Lạc, Châu Hoàn, Diên Lãm. Riêng đối với Thị trấn Tân Lạc việc cán đích “chuẩn” là điều trong tầm tay. 2 địa bàn còn lại là xã Châu Hoàn và Diên Lãm có thể gặp khó khăn trong việc trang bị máy móc vì cả 2 xã đều chưa có điện lưới.
 
 
Hữu Vi