Nỗ lực xúc tiến đầu tư

(Baonghean) - Với nỗ lực xúc tiến đầu tư, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn, đầu tháng 8 (từ ngày 1 đến 5), các đồng chí lãnh đạo tỉnh đã tổ chức đoàn công tác vào các tỉnh phía Nam gồm: Tp. Hồ Chí Minh, Bình Dương và Bình Phước để giới thiệu tiềm năng, lợi thế của tỉnh, tăng cường hợp tác đầu tư. Trong hành trình đó, đoàn công tác đã làm việc với 2 Tập đoàn kinh tế và 1 Tổng công ty về cơ chế khuyến khích đầu tư vào địa bàn Nghệ An.

Tại TP. Hồ Chí Minh, trong buổi làm việc với Tổng công ty SABECO, thay mặt lãnh đạo tỉnh, đồng chí Hồ Đức Phớc- Bí thư Tỉnh ủy ghi nhận những nỗ lực của Tổng công ty trong việc đầu tư Nhà máy bia Sài Gòn - Sông Lam, Nhà máy sản xuất bao bì SABECO tại Nghệ An. Trung bình mỗi năm, hai đơn vị này đóng góp ngân sách tỉnh trên 500 tỷ đồng, ngoài ra còn góp phần giải quyết việc làm và thu nhập cho nhiều lao động trên địa bàn. Với những tiềm năng lợi thế và cơ chế ưu đãi hiện nay, lãnh đạo tỉnh mong muốn Tổng công ty SABECO tiếp tục nghiên cứu đầu tư vào địa bàn tỉnh.

Ông Phan Đăng Tuất- Chủ tịch HĐQT Tổng Công ty SABECO, một người con xứ Nghệ rất tâm huyết với quê hương, cho biết, thời gian tới sẽ nâng công suất Nhà máy bia Sài Gòn- Sông Lam từ 100 triệu lít/năm lên 150 triệu lít/năm.Tổng Công ty cũng đang nghiên cứu những lĩnh vực có thể đầu tư, để phát huy lợi thế về nguồn lao động dồi dào và khả năng phát triển thành trung tâm các tỉnh Bắc Trung bộ của Nghệ An. Tổng Công ty sẽ tăng cường công tác phối hợp với các sở, ban ngành, mở rộng sản xuất, kinh doanh, đẩy mạnh phát triển thương hiệu vì sự phát triển của đơn vị, cũng như đóng góp ngân sách cho địa phương. Hiệu quả của công tác phối hợp chặt chẽ là yếu tố quan trọng để Tổng công ty phát triển lâu bền tại quê hương Bác.Đồng chí Hồ Đức Phớc và lãnh đạo tỉnh thăm Nhà máy sản xuất Tôn Hoa Sen, KCN Phú Mỹ.

Trong chuyến công tác tại các tỉnh phía Nam, lần đầu tiên, lãnh đạo tỉnh đặt lịch làm việc với Tập đoàn Hoa Sen để giới thiệu những tiềm năng lợi thế, cơ chế, chính sách thu hút đầu tư. Lãnh đạo Tập đoàn rất cảm kích khi lãnh đạo chủ chốt của tỉnh chủ động tìm kiếm, mời gọi các nhà đầu tư và cam kết sẽ cử cán bộ tìm hiểu cơ hội đầu tư vào Nghệ An. Với 11 năm hình thành và phát triển, Tập đoàn Hoa Sen phát triển mạnh mẽ và nhanh chóng trở thành một đơn vị kinh tế vững mạnh với hệ thống nhà máy sản xuất có công nghệ hiện đại, tạo được chuỗi thương hiệu mạnh, thân thiện và hướng đến cộng đồng.

Đến nay, sản phẩm tôn mã của tập đoàn được khẳng định vị thế số 1 ở thị phần trong nước, cũng như ở khu vực Đông Nam Á. Tập đoàn có 115 chi nhánh phân phối, bán lẻ và 3 tổng kho cùng với các công ty con và công ty liên kết đều hoạt động sản xuất, kinh doanh có hiệu quả. Doanh thu tài chính năm 2011 - 2012 đạt 10.088 tỷ đồng, tính từ cuối 2012 đến nay đạt 8.553 tỷ đồng.

Trong hướng mở rộng sản xuất ra các tỉnh phía Bắc, Tập đoàn đang nghiên cứu chiến lược đầu tư và tỉnh Nghệ An được xem là một trong những địa bàn thuận lợi. Phía tập đoàn thể hiện mong muốn tìm được quỹ đất trên 10 hécta ở các tỉnh Bắc Trung bộ để đầu tư mở rộng nhà máy sản xuất. Đây là yếu tố thuận lợi mà Nghệ An đang có, theo ông Võ Văn Hải - Trưởng Ban quản lý Khu kinh tế Đông Nam thì hiện tại, tỉnh đang có một số địa bàn đất sạch có thể đáp ứng yêu cầu này; Cùng đó, tỉnh sẽ tạo mọi điều kiện về hạ tầng giao thông, điện, nước cũng như các cơ chế chính sách ưu đãi cho Tập đoàn nếu đầu tư vào Nghệ An.

Làm việc với Tập đoàn Công nghiệp Cao su Việt Nam, đơn vị có công ty con là Công ty cổ phần đầu tư phát triển cao su đang hoạt động tại Nghệ An. Lãnh đạo tỉnh ghi nhận những nỗ lực của Tập đoàn khi nghiên cứu các loại giống mới phù hợp với thổ nhưỡng, khí hậu các vùng miền. Đến nay, sau 3 năm thực hiện, dự án phát triển cao su trên đất Nghệ An trồng được trên 1.100 hécta; Công ty đã phối hợp với chính quyền, nhân dân các địa phương huy động được quỹ đất trên 4.000 hécta cho mục tiêu trồng mới 10.000 hécta cao su.

Theo đánh giá của Công ty cao su, số diện tích trồng mới đang phát triển tốt, cho thấy sự phù hợp về khí hậu, chất đất. Công ty tiếp tục khảo sát địa hình, dự tính mở rộng diện tích cao su trên địa bàn các huyện miền Tây Nghệ An. Trong chiến lược phát triển cây cao su đến các năm từ 2020 - 2030, tỉnh đã quy hoạch và sẽ tạo quỹ đất để trồng từ 25 đến 35 ngàn hécta. Thực tế, bên cạnh sự đầu tư của Công ty cao su, những năm qua, nhân dân các địa phương đã phát triển, trồng mới nhiều diện tích cao su tiểu điền.

Điều này đang mở ra nhiều hướng đầu tư khai thác, chế biến. Lãnh đạo tỉnh mong muốn Tập đoàn Công nghiệp Cao su Việt Nam sẽ chú trọng phát triển cây giống phù hợp, phối hợp tăng diện tích, đặc biệt tập trung đầu tư nhà máy chế biến, tạo ổn định đầu ra cho sản phẩm mủ cao su trong thời gian tới và về lâu dài có thể đầu tư nhà máy chế biến gỗ cao su khi các diện tích đến kỳ phải thanh lý, trồng lại. Ông Võ Sỹ Lực, Chủ tịch Hội đồng thành viên Tập đoàn khẳng định, sẽ tăng cường chỉ đạo các đơn vị thành viên đẩy mạnh phối hợp chặt chẽ với chính quyền và nhân dân trên địa bàn thực hiện có hiệu quả chiến lược phát triển cây cao su gắn với khai thác, chế biến ở Nghệ An trong những năm tới.

Quá trình công tác tại các tỉnh phía Nam, đoàn cán bộ lãnh đạo tỉnh, do đồng chí Hồ Đức Phớc dẫn đầu đã làm việc với lãnh đạo TP. Hồ Chí Minh, tỉnh Bình Dương và Bình Phước về tăng cường trao đổi, hợp tác quảng bá tiềm năng, lợi thế, thu hút đầu tư. Với những thế mạnh về tiềm năng đất đai, khoáng sản, thủy, hải sản, du lịch, nguồn nhân lực và hệ thống kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội, hệ thống các khu kinh tế, khu công nghiệp; chính sách ưu đãi và hỗ trợ đầu tư hấp dẫn, Nghệ An đang là điểm đến hấp dẫn các nhà đầu tư trong và ngoài nước.

Hoạt động xúc tiến đầu tư của lãnh đạo tỉnh được coi như bước khởi đầu, đột phá, thể hiện sự quyết tâm triển khai thực hiện thắng lợi Nghị quyết 26- NQ/TƯ của Bộ Chính trị về phát triển tỉnh Nghệ An đến năm 2020 cơ bản trở thành tỉnh công nghiệp, tài chính, thương mại, du lịch, giáo dục- đào tạo, khoa học- công nghệ, y tế, văn hóa, thể thao, công nghiệp công nghệ cao của vùng Bắc Trung bộ.


Bài, ảnh: NGUYÊN NGUYÊN