'Nổ' quen cán bộ cao cấp, lừa chạy công chức

Nổ quen với cán bộ cao cấp, Linh lừa hàng loạt người quen "chạy thi công chức" để chiếm đoạt tài sản

Ngày 20/9, Công an quận Ninh Kiều (TP Cần Thơ) cho biết, cơ quan điều tra đã tống đạt quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam Nguyễn Vũ Linh (25 tuổi, ngụ xã Hòa An, huyện Phụng Hiệp, tỉnh Hậu Giang) để điều tra hành vi Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Theo cơ quan điều tra, Linh không có nghề nghiệp ổn định, để có tiền tiêu xài đã nảy sinh ý định lừa đảo chiếm đoạt tiền của những người có nhu cầu xin vào làm việc trong các cơ quan Nhà nước. Linh tìm hiểu thông tin thi tuyển công chức tại Sở Nội vụ TP Cần Thơ và lên kế hoạch lừa đảo hàng loạt nạn nhân là những người quen biết và bạn học cũ. 

Tháng 6-2015, Linh gặp lại bạn học chung tại trường Đại học Công nghệ thông tin là chị Lâm Thúy Ngân. Nhiều lần trò chuyện, Linh biết chị Ngân đang có ý định nộp hồ sơ thi công chức vào Sở Nội vụ TP Cần Thơ nên nổ có mối quan hệ với nhiều lãnh đạo cấp cao, có khả năng lo cho những người xin việc đậu công chức nhưng phải đưa “chi phí lót tay”. 

Nghi phạm bị bắt tạm giam.

Linh ra giá với Ngân để đậu công chức phải tốn 25 triệu đồng. Chỗ bạn bè, Linh bớt cho chị Ngân còn 20 triệu và viết giấy biên nhận trước 5 triệu. Số tiền còn lại, Linh hẹn khi có kết quả sẽ nhận đủ. Sau đó, chị Ngân giới thiệu thêm người bạn là Huỳnh Thị Diễm Quyến, cũng có nhu cầu muốn thi công chức vào làm việc trong cơ quan nhà nước. Linh ngã giá với Quyến chi phí thi đậu là 30 triệu đồng, Linh nhận trước 10 triệu đồng.

Đầu tháng 10-2015, chị Ngân và Quyến đến dự thi công chức tại Hội đồng thi trường Đại học Kỹ thuật Công nghệ Cần Thơ. Đến tháng 2-2016, chị Ngân và chị Quyến vào trang web của Sở Nội vụ xem kết quả thì biết cả hai đều trượt. Chị Ngân và Quyến liên hệ lại với Linh thì nhận được trả lời “đã lo hết rồi”. Sau đó, Linh yêu cầu hai người cùng đưa thêm 15 triệu đồng và hẹn kết quả đậu công chức sẽ gởi vào email cá nhân. Sau đó, chị Ngân cùng cha ruột và chị Quyến cùng với chồng hẹn gặp Linh tại quán cà phê và đưa đủ số tiền nói trên.

Nhận tiền xong, để tạo tin tưởng cho bị hại, Linh truy cập vào trang web của Sở KH&CN TP Cần Thơ tải các mẫu thông báo cùng chữ ký và mẫu dấu để làm các thông báo và quyết định nhận việc sau khi có kết quả thi tuyển công chức năm 2015 và gởi đến emai cá nhân cho chị Ngân và Quyến. Sau đó, Linh tiếp tục làm giả quyết định tuyển dụng công chức, hẹn ngày đến làm việc và gởi cho hai nạn nhân. 

Tuy nhiên, gần đến ngày ghi trong quyết định thì Linh nhiều lần gọi điện thoại cho chị Ngân và Quyến dời qua ngày khác. Nghi ngờ Linh có hành vi gian dối, ngày 8-9-2016, hai nạn nhân đến Sở KH&CN TP Cần Thơ để hỏi rõ về thông tin tuyển dụng thì mới biết bị lừa nên trình báo cơ quan Công an. Qua làm việc, ngoài trường hợp của hai nạn nhân trên, Linh đã có hành vi lừa đảo 6 người khác để chiếm đoạt số tiền từ 10 đến 15 triệu đồng.

Tại cơ quan điều tra, Linh thừa nhận với thủ đoạn trên đã lừa đảo 8 nạn nhân có nhu cầu thi tuyển công chức, chiếm đoạt số tiền 112 triệu đồng. 

Theo CAND