“Nổ” quen Chủ tịch tỉnh, người đàn bà chiếm đoạt hàng trăm triệu đồng

(Baonghean.vn) - Không bằng cấp, nghề nghiệp nhưng Tâm “nổ” có quen biết Chủ tịch tỉnh, lừa “chạy việc” cho người có nhu cầu. Chỉ trong thời gian ngắn, người đàn bà này đã chiếm đoạt của các nạn nhân số tiền gần 700 triệu đồng.

Ngày 11/10, TAND tỉnh mở phiên tòa hình sự sơ thẩm xét xử và tuyên phạt 9 năm tù giam đối với bị cáo Cao Thị Tâm (SN 1985, trú xã Hưng Thông, huyện Hưng Nguyên) về hành vi “Lừa đảo, chiếm đoạt tài sản”.

Theo tài liệu điều tra, từ tháng 6/2014 đến 2/2016 lợi dụng lòng tin của một số người, bằng thủ đoạn lừa xin việc làm Tâm đã chiếm đoạt của anh Trần Anh Q., Nguyễn Hùng Q. và Võ Trung K. tổng số tiền 660 triệu đồng.

Bị cáo Cao Thị Tâm tại tòa. Ảnh: Trần Vũ

Trước đó, vào tháng 6/2014, vì có nhu cầu tìm việc cho vợ nên anh Q. đã nhờ người quen là Đinh Ngọc Đình (trú xã Nhân Thành, huyện Yên Thành) giúp đỡ. Người này sau đó đã giới thiệu anh Q. đến với Cao Thị Tâm vì có quen biết và biết gia đình Tâm có quan hệ với Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An lúc bấy giờ.

Biết mình không có điều kiện và khả năng xin việc làm nhưng Tâm vẫn nhận lời và hứa sẽ xin vào một bệnh viện trên địa bàn TP. Vinh. Tâm ra giá chi phí xin việc là 180 triệu đồng. Tin tưởng tuyệt đối nên anh Q. đã giao đủ số tiền trên cho Tâm.

Nạn nhân thứ hai cũng do người khác giới thiệu nên biết Tâm có mối quan hệ với lãnh đạo cấp tỉnh nên tìm đến nhờ vả. Tâm “nổ” với anh Nguyễn Hùng Q. có quan hệ với người làm việc trên thành phố và sẽ nhờ họ xin việc cho con gái anh Q. với số tiền 300 triệu đồng. Tin tưởng, nên anh Q. đã đưa số tiền được yêu cầu cho Tâm để “chạy việc”.

Không những lừa đảo người xa lạ, Tâm còn lừa chính người quen của mình. Tháng 2/2016, biết con gái của anh Võ Trung K. vừa tốt nghiệp trường sư phạm, đang muốn xin việc nên Tâm liền tiếp cận. Tâm “nổ” mình có quan hệ với nhiều thầy giáo và Chủ tịch tỉnh nên sẽ xin cho con gái anh K. vào làm giáo viên tại một trường mầm non trên địa bàn huyện Hưng Nguyên.

Anh K. sau đó đã đưa cho Tâm số tiền 180 triệu đồng. Sau khi nhận được tiền từ các nạn nhân, Tâm đã sử dụng vào mục đích cá nhân, tiêu xài. Còn các hồ sơ, giấy tờ liên quan đến xin việc, Tâm đều để thất lạc.

Các nạn nhân sau thời gian chờ đợi nhưng không nhận được giấy báo trúng tuyển việc làm nên đâm ra nghi ngờ. Sau đó, họ yêu cầu Tâm hoàn trả lại số tiền mà mình đã đặt cọc nhưng không được.

Trước khi phiên tòa được đưa ra xét xử, bị cáo Tâm đã hoàn trả lại 180 triệu đồng cho anh K., anh H. được trả lại 55 triệu đồng. Riêng anh Q. chưa nhận được đồng tiền nào từ Tâm.

Tại tòa, Cao Thị Tâm khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình. Tâm thừa nhận bản thân không có khả năng xin việc, cũng không quen biết Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An nhưng đã “nổ” để lừa đảo, chiếm đoạt tiền của các nạn nhân, lấy tiền tiêu xài.

Phát biểu tại tòa, các bị hại bức xúc nêu, vì bị Tâm lừa đảo mà cuộc sống của gia đình bị đảo lộn. Nhiều nạn nhân còn cầm sổ đó, vay nặng lãi để lấy tiền nộp cho Tâm. Do vậy, họ yêu cầu Tâm hoàn trả lại số tiền đã chiếm đoạt. Riêng anh K. vì đã nhận lại toàn bộ số tiền nên xin giảm án cho Tâm.

Đứng trước bục khai báo, Tâm khóc thút thít kể hoàn cảnh khó khăn, chồng là bộ đội biển đảo. “Bị cáo đang nuôi con nhỏ, hiện 4 mẹ con đang thuê nhà trọ ở nên xin HĐXX xem xét giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo”, Tâm nói trước tòa.

HĐXX nhận định hành vi của bị cáo là đáng lên án, vi phạm pháp luật. Dù không có khả năng xin được việc, nhưng vì lòng tham đã lừa đảo, cố tình “làm màu” mối quan hệ của mình để lừa các nạn nhân, chiếm đoạt tài sản.